Các tổn thương có thểbị đau và có thể chảy máu một chút khi cạo chúng. Đôi khi nấm có thể lây lan sang vòm miệng, nướurăng, amiđan hoặc sau cổ họng. Nấm miệng là một vấn đề nhỏ nếu đang khỏe mạnh, nhưng nếu hệ thốngmiễn dịch suy yếu, các triệu chứng của bệnh nấm miệng có thể nặng hơn và khó kiểm soát.
Ai cũng có thể mắc nấm miệng, tuy nhiên, nhiều khả năng xảy ra ở trẻ nhỏ và những người đeo rănggiả, sử dụng corticosteroid hít hoặc có tổn thương hệ thống miễn dịch.
Ban đầu, nấm miệng có thể không có triệu chứng đáng chú ý. Các dấu hiệu và triệu chứng có thểphát triển đột ngột nhưng chúng có thể tồn tại trong một thời gian dài: tổn thương kem trắng trênlưỡi, má bên trong và đôi khi trên vòm miệng, lợi và amiđan; tổn thương với hình giống như pho mát;đau; chảy máu nếu tổn thương cọ xát hoặc cạo; nứt ở góc miệng; cảm giác bông trong miệng; mấtvị.
Trong trường hợp nặng, các tổn thương có thể lan xuống vào thực quản (Candida thực quản). Nếuđiều này xảy ra, có thể gặp khó nuốt hoặc cảm thấy như là thực phẩm đang mắc kẹt trong cổ họng.
Nấm miệng và nhiễm Candida khác có thể xảy ra khi hệ thống miễn dịch bị yếu đi vì bệnh hoặc cácloại Thu*c như prednisone, hoặc khi kháng sinh làm nhiễu loạn sự cân bằng tự nhiên của các vi sinhvật trong cơ thể. Hoặc nhiễm các bệnh: HIV/AIDS, ung thư, đái tháo đường, nhiễm nấm men *m đ*o…
Nấm miệng hiếm khi là một vấn đề cho trẻ em và người lớn khỏe mạnh, mặc dù sự lây nhiễm có thểtrở lại ngay cả sau khi nó được điều trị. Đối với những người bị tổn thương hệ thống miễn dịch, nấmcó thể nghiêm trọng hơn.
Nếu bị HIV, có triệu chứng đặc biệt nghiêm trọng trong miệng hoặc thực quản, có thể ăn đau đớnvà khó khăn. Nếu nhiễm nấm lan xuống ruột, cơ thể sẽ khó khăn trong việc hấp thụ các chất dinhdưỡng. Ngoài ra, nấm có nhiều khả năng lan truyền đến các bộ phận khác của cơ thể nếu bị ung thưhoặc các điều kiện khác mà làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Trong trường hợp đó, các khu vực cónhiều khả năng bị ảnh hưởng bao gồm đường tiêu hóa, phổi và gan.
Đối với trẻ sơ sinh và bà mẹ cho con bú: Nếu đang cho con bú, trẻ sơ sinh cũng bị nấm miệng, sẽlà tốt nhất nếu là cả hai mẹ con cùng điều trị. Nếu không, có khả năng các nhiễm trùng trở lại. Bácsĩ có thể kê toa một loại Thu*c kháng nấm nhẹ cho em bé và kem chống nấm cho vú mẹ.
Nếu em bé sửdụng một núm vú hoặc nguồn cấp từ chai, rửa sạch núm vú trong dung dịch nước và giấm phần bằng nhauhàng ngày và phơi khô để ngăn chặn sự phát triển nấm. Ngoài ra, nếu sử dụng máy hút sữa, cần rửasạch các bộ phận có thể tháo rời trong dung dịch giấm và nước.
Đối với người lớn khỏe mạnh và trẻ em: Nếu là người lớn khỏe mạnh hoặc trẻ em mắc nấm miệng, ănsữa chua không đường hoặc uống viên nang acidophilus có thể giúp giảm nhiễm trùng. Sữa chua vàacidophilus không tiêu diệt các loại nấm, nhưng có thể giúp khôi phục lại các vi khuẩn bình thườngtrong cơ thể. Nếu bệnh vẫn còn, bác sĩ sẽ kê toa một loại Thu*c chống nấm.
Đối với người lớn bị yếu hệ thống miễn dịch: Thông thường, bác sĩ sẽ khuyên nên sử dụng mộtThu*c kháng nấm, có thể một trong các hình thức bao gồm cả viên ngậm, viên nén hoặc chất lỏng.
Candida albicans có thể trở nên kháng với Thu*c kháng nấm, đặc biệt là ở những người bị nhiễmHIV giai đoạn cuối. Một loại Thu*c được biết đến như amphotericin B có thể được sử dụng khi cácThu*c khác không hiệu quả.
Một số Thu*c kháng nấm có thể gây tổn thương gan. Vì lý do này, bác sĩ có thể sẽ thực hiện xétnghiệm máu để theo dõi chức năng gan, đặc biệt nếu cần điều trị kéo dài hoặc có tiền sử bệnhgan.
Thực hiện tốt vệ sinh răng miệng: Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày và dùng chỉ nha khoa ít nhất 1lần. Thay thế bàn chải đánh răng thường xuyên cho đến khi bệnh khỏi hẳn. Tránh dùng nước súc miệnghoặc Thu*c xịt.
Không dùng chung bàn chải đánh răng; Súc miệng bằng nước muối ấm; Sử dụng miếng đệmcho con bú nếu đang cho con bú, điều này sẽ giúp ngăn ngừa các loại nấm lây lan đến quần áo. Nếukhông sử dụng tấm lót dùng 1 lần, rửa các miếng đệm và áo ngực cho con bú trong nước nóng với Thu*ctẩy.
Cần đi khám định kỳ nha khoa thường xuyên, nhất là bệnh nhân bị tiểu đường hoặc đeo răng giả; Cốgắng hạn chế lượng đường và nấm men có chứa trong các loại thực phẩm hàng ngày.