Nội tiết , Tiểu đường hôm nay

Nguyên tắc vàng cho người đái tháo đường

Để giữ ổn định đường huyết, người bệnh đái tháo đường nên chú ý 3 nguyên tắc: tránh dùng đường đơn dễ hấp thu, tăng cường chất xơ, bổ sung những chất béo có lợi.
>> TƯ VẤN TÂM LÝ - KHÁM BỆNH MIỄN PHÍ TẠI AloBacsi.vn 

Nếu không kiểm soát được đường huyết, insulin huyết tăng, stress oxy hóa... bệnh đái tháo đường có thể dẫn đến hậu quả là xơ vữa động mạch và rối loạn co bóp cơ tim. So với người bình thường, nguy cơ tim mạch ở người đái tháo đường cao gấp 2-3 lần ở nam và 3-5 lần ở nữ.

Mức độ kiểm soát đường huyết được đánh giá dựa vào chỉ số HbA1c. Bình thường HbA1c có giá trị 4-6%, kết quả càng cao cho biết sự kiểm soát đường huyết càng kém. HbA1c giảm đi 0,9% sẽ giúp giảm 12% bất kỳ biến cố liên quan đái tháo đường, 16% nguy cơ nhồi máu cơ tim, 21% bệnh lý võng mạc, 24% đục thuỷ tinh thể phải phẫu thuật, 25% biến cố mạch máu nhỏ và 33% albumin xuất hiện trong nước tiểu.

Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, các biến chứng tim mạch mà người đái tháo đường có thể mắc phải bao gồm cơn đau thắt ngực ổn định, cơn đau thắt ngực không ổn định, nhồi máu cơ tim cấp, suy tim và rối loạn nhịp tim. Những người béo phì độ 1 có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tăng 4 lần so với người bình thường, còn đối với béo phì độ 2 tỷ lệ này là 30 lần.

Ở người béo phì, lượng mỡ phân phối ở vùng bụng nhiều, dẫn đến tỷ lệ vòng bụng, mông cao hơn bình thường. Béo bụng có liên quan mật thiết với hiện tượng kháng insulin do bất thường thụ thể với insulin ở các mô ngoại vi, chủ yếu là mô cơ, mô mỡ.

Người bệnh <strong><a href=đái tháo đường cần chú trọng chế độ dinh dưỡng hợp lý." src="https://d2wuern4tlyyou.cloudfront.net/photos/news/content/Nguyen-tac-vang-cho-nguoi-dai-thao-duong-1.jpg" width=450 height=300>

Người bệnh đái tháo đường cần chú trọng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Để khắc phục tình trạng này, tụy phải gia tăng hoạt động tiết insulin nên sẽ dần dần bị kiệt quệ. Về lâu dài hiện tượng kháng insulin cộng với giảm tiết insulin dẫn đến giảm tính thấm của màng tế bào đối với glucose ở tổ chức cơ và mỡ, ức chế quá trình phosphoryl hóa và oxy hóa glucose, làm chậm chuyển carbohydrat thành mỡ, giảm tổng hợp glycogen ở gan, tăng tạo đường mới, và bệnh đái tháo đường xuất hiện.

Để giữ ổn định đường huyết, hạn chế tối đa biến chứng tim mạch và giảm được cân nặng, người đái tháo đường nên chú ý 3 nguyên tắc “vàng”. Theo đó, bạn nên chú trọng đường phức, tránh dùng đường đơn dễ hấp thu làm đường huyết tăng nhanh sau bữa ăn. Những loại đường phức phóng thích chậm, nên không gây tăng đột biến chỉ số đường huyết, mà vẫn đảm bảo đủ năng lượng thiết yếu

Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường nên bổ sung những “chất béo có lợi” như MUFA (a xít béo đơn không no), acid Omega 3 bằng cách chọn những loại thức ăn có chứa các loại chất béo này. MUFA, Omega 3 có tác dụng tốt cho hệ tim mạch thông qua việc giảm huyết áp, cải thiện cấu trúc mạch vành và giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Tăng cường chất xơ, rau xanh và ngũ cốc chưa chà xát nhiều cũng rất có lợi cho người bệnh đái tháo đường. Ăn độn rau giúp hấp thu thức ăn chậm lại; sử dụng chất tạo ngọt không năng lượng (aspartam, saccharin) với số lượng vừa phải cũng góp phần giúp người béo phì mắc đái tháo đường giảm cân nặng và thu gọn vòng eo (đối với nam vòng eo nên dưới 90 cm, nữ dưới 80 cm).

Nếu người đái tháo đường áp dụng đúng những quy tắc dinh dưỡng dành riêng cho mình thì việc kiểm soát được đường huyết, hạn chế tối đa biến chứng tim mạch và giảm được cân nặng là điều không quá khó.

AloBacsi.vn (Theo VnExpress)

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/nguyen-tac-vang-cho-nguoi-dai-thao-duong-n37144.html)

Tin cùng nội dung

  • Hỗn hợp nước vo gạo và rau diếp cá, lá húng chanh, cây xương rồng, quất xanh, trà cam thảo, hoa hồng bạch, lá hẹ chưng đường phèn là những bài Thuốc dân gian hay để các bà mẹ điều trị bệnh ho cho con em mình.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Dưới đây, Kênh Mạng Y Tế xin chia sẻ: Nguyên nhân Mức cholesterol cao.
  • Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.
  • Cùng với ung thư vú, ung thư cổ tử cung rất phổ biến ở phụ nữ. Bài viết này cung cấp những thông tin cơ bản về căn bệnh này.
  • Ung thư nội mạc tử cung là ung thư xuất hiện ở nội mạc tử cung. Nội mạc tử cung là lớp niêm mạc tử cung (còn gọi là dạ con). Ung thư nội mạc tử cung hầu như luôn được điều trị thành công nếu phát hiện sớm. Bạn có thể được phát hiện sớm nếu đi khám bác sĩ mỗi khi có chảy máu bất thường từ *m đ*o.
  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Estrogen là nội tiết tố nữ được tiết ra từ buồng trứng, một hormon quan trọng trong cơ thể phụ nữ. Estrogen giúp cơ thể phát triển mềm mại, nở nang đầy nữ tính.
  • Uxơ tuyến tiền liệt là bệnh thường gặp ở nam giới trung niên trở đi, càng cao tuổi tỷ lệ mắc càng cao. Nguyên nhân là do tuyến tiền liệt to dần lên, chèn ép dòng chảy, tùy mức độ nặng nhẹ của bệnh làm cho người bệnh đi tiểu khó, tiểu nhỏ giọt, bí tiểu, đi tiểu đêm nhiều lần làm người bệnh rất khổ sở.
  • Dụng cụ tử cung (DCTC), là một dụng cụ nhỏ, hình chữ T, phía cuối của dụng cụ được nối với một sợi dây (sợi dây này sẽ được kéo ra ngoài cổ tử cung để có thể kiểm tra định kỳ xem dụng cụ vẫn ở đúng chỗ hay không)
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY