Nhịp cầu nhân ái hôm nay

Nhật Bản giúp đào tạo phục hồi chức năng cho người cao tuổi ở Việt Nam

Bốn bệnh viện tại Hà Nội được lựa chọn gồm: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Phục hồi Chức năng Hà Nội.

tổ chức hội thi văn hóa, ẩm thực nhân 49 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao việt nam - nhật bản

ngày 21/9, hội hữu nghị việt nam - nhật bản tỉnh đắk lắk phối hợp với các chi hội, các doanh nghiệp nhật bản đang hoạt động trên địa bàn tỉnh tổ chức hội thi văn hóa, ẩm thực việt nam – nhật bản năm 2022. đây là hoạt động nhằm kỷ niệm 49 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao việt nam - nhật bản (21/9/1973 - 21/9/2022).

Nhật Bản cam kết hỗ trợ cơ sở hạ tầng chất lượng cao cho Việt Nam

Năm 2023, việt nam và nhật bản kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. hướng tới dấu mốc quan trọng này, jica cam kết sẽ nỗ lực đóng góp nhiều hơn vào sự phát triển của việt nam thông qua oda.

Ngày 4/11, trong khuôn khổ dự án hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực phục hồi chức năng cho người cao tuổi mắc bệnh mãn tính ở miền bắc việt nam, đại học kobe và đại học y hà nội đã phối hợp tổ chức hội thảo trực tuyến chuyên đề về hoạt động trị liệu ở asean.

Đây là dự án thuộc chương trình đối tác phát triển (jpp) của cơ quan hợp tác quốc tế nhật bản (jica).

Hội thảo nhằm chia sẻ thông tin về hoạt động trị liệu và lịch sử phát triển cũng như giai đoạn chuyển đổi của hoạt động này tại nhật bản - đất nước có dân số già hàng đầu thế giới và tại thái lan - đất nước có dân số già hàng đầu asean.


Chăm sóc sức khỏe, hướng dẫn phục hồi chức năng cho người cao tuổi.

Bốn bệnh viện tại hà nội được lựa chọn gồm: bệnh viện bạch mai, bệnh viện lão khoa trung ương, bệnh viện đại học y hà nội và bệnh viện phục hồi chức năng hà nội. các bệnh viện trên cũng giới thiệu các dịch vụ hoạt động trị liệu đang được phát triển trong lĩnh vực phục hồi chức năng tại việt nam.

Hội thảo thu hút sự tham gia của các chuyên gia phục hồi chức năng việt nam, các đối tác của dự án và các đơn vị hoạt động trong các dự án về hoạt động trị liệu của các tổ chức phi chính phủ, như tổ chức nhân đạo và bao trùm (hi), ủy ban y tế hà lan-việt nam (mcnv), trung tâm quốc tế (ic) và tổ chức hỗ trợ người khuyết tật việt nam (vnah), cùng 20 đại biểu đến từ nhật bản, bao gồm các sinh viên đang theo học về hoạt động trị liệu tại đại học kobe.

Hội thảo diễn ra trong giai đoạn cuối của Dự án hợp tác giữa Đại học Kobe và Đại học Y Hà Nội trong khuôn khổ Chương trình JPP, được triển khai từ tháng 5/2019 và xuyên suốt đại dịch COVID-19.

Lãnh đạo đại học kobe và đại học y hà nội hy vọng hội thảo sẽ đóng vai trò định hướng cho mục tiêu chung của dự án góp phần nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống cũng như phòng chống suy giảm trí tuệ ở người cao tuổi khu vực phía bắc, thông qua phát triển nguồn nhân lực phục hồi chức năng cho người cao tuổi, chủ yếu bằng hoạt động trị liệu.

Giáo sư tanemura rumi của đại học kobe đồng thời là giám đốc dự án, chia sẻ: “đối với vấn đề già hóa dân số của việt nam trong tương lai gần, đại học y hà nội và đại học kobe đã thực hiện phục hồi chức năng cho người cao tuổi dựa trên hoạt động trị liệu trong ba năm rưỡi, và đặt mục tiêu đào tạo được 12 giảng viên về hoạt động trị liệu. do ảnh hưởng của đại dịch covid-19, chương trình từng có nguy cơ phải dừng lại, tuy nhiên chúng tôi đã thực hiện đào tạo theo hình thức trực tuyến.”

Thông qua dự án, các cán bộ đào tạo về hoạt động trị liệu đến từ bệnh viện bạch mai, bệnh viện lão khoa trung ương, bệnh viện đại học y hà nội và bệnh viện phục hồi chức năng hà nội đã có cơ hội bổ sung thêm kiến thức cơ bản trong hoạt động trị liệu dành cho người lớn tuổi mắc các bệnh mãn tính.

Bên cạnh đó, dự án cũng tạo điều kiện cho các cán bộ đào tạo cùng với sự phối hợp của trường đại học kobe tiến hành giảng dạy và đào tạo lâm sàng cho các bác sĩ và chuyên viên trị liệu ở miền bắc việt nam. dự án sẽ là bước đầu trong việc xây dựng các chương trình đào tạo hoạt động trị liệu trong tương lai.

Theo ước tính của liên hợp quốc, tốc độ già hóa dân số của việt nam được dự báo sẽ tăng nhanh trong 20 năm kể từ năm 2010, mạnh hơn nhật bản. mặc dù các liệu pháp y tế đối với các bệnh mãn tính đã được việt nam thực hiện từ đầu thế kỷ 21, khi các bệnh không lây nhiễm có chiều hướng gia tăng, việc thực hiện các liệu pháp đối với các bệnh lão khoa như suy giảm về trí tuệ cũng như đào tạo nguồn nhân lực phục hồi chức năng như hoạt động trị liệu vẫn chưa đạt được nhiều kết quả.

Vì vậy, việc chuyển giao các kỹ thuật phục hồi chức năng cho người cao tuổi từ nhật bản cho việt nam là điều rất quan trọng và có ý nghĩa đối với việt nam.

Hiện nay, nhật bản đã trở thành một xã hội với dân số "siêu" già và hơn 6 triệu người bị suy giảm trí tuệ, cũng như nhiều người cao tuổi khuyết tật vẫn đang sống hòa nhập với cộng đồng nhờ vào các kỹ thuật về phục hồi chức năng dành cho người cao tuổi.

Quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với cán bộ, công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý

Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với cán bộ, công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý.

Đà Nẵng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp Nhật Bản đến thành phố hợp tác đầu tư

Đây là khẳng định của phó chủ tịch thường trực ubnd thành phố đà nẵng hồ kỳ minh tại buổi làm việc với một số doanh nhật bản đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại thành phố vào ngày 2/11.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thời đại (https://thoidai.com.vn/nhat-ban-giup-dao-tao-phuc-hoi-chuc-nang-cho-nguoi-cao-tuoi-o-viet-nam-177965.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY