Bà bầu hôm nay

Chăm sóc bà bầu

Nhật ký bỉm sữa: Sữa công thức để ngoài được bao lâu?

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, có thể vì nhiều lý do khác nhau, các bà mẹ có thể sử dụng thêm sữa công thức kết hợp cùng sữa mẹ để nuôi trẻ. Khác với sữa mẹ có thể bảo quản đông, sữa công thức để ngoài được bao lâu cũng là điều mà rất nhiều bà mẹ quan tâm.

1. Sữa công thức là gì?

Sữa công thức (còn có tên gọi là baby formula) hay sữa bột trẻ em, được sản xuất để làm thức ăn cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 12 tháng tuổi. sữa công thức có thành phần giống công thức hóa học của sữa mẹ nên có thể dùng để thay thế hoàn toàn hoặc một phần cho sữa mẹ.

Sữa thay thế sữa mẹ là sữa bột công thức 1 (là loại dành cho trẻ từ 0 - 6 tháng tuổi) gần giống với thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết để trẻ phát triển. sữa bột công thức 1 hiện nay được cung cấp dưới nhiều hình thức khác nhau như:

    Sữa bột: Thường được pha với nước trước khi cho trẻ uống;

2. Sữa công thức để ngoài được bao lâu?

Với mẹ cho con bú hoàn toàn, khi bé đòi sữa, sẽ được thưởng thức dòng sữa nóng ấm từ mẹ. Tuy nhiên với trẻ mà mẹ có sử dụng thêm sữa công thức, sau khi pha theo đúng tỉ lệ, trẻ cần được bú ngay. Chỉ nên sử dụng bình ủ trong trường hợp khẩn cấp, hạn hữu khi cả nhà có việc cần ra ngoài đúng giờ ăn của trẻ.  

Với câu hỏi “sữa công thức để được bao lâu sau khi pha?”, các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo thời gian giữ sữa tối đa chỉ 2 tiếng.  lượng sữa dư nên đổ bỏ, không nên để dành cữ sau vì đã có nước bọt của bé, không còn sạch nữa. đó cũng là lý do mẹ cần theo dõi kỹ lượng sữa bé cần trong từng giai đoạn để tránh pha dư.

Chính vì thế, mẹ cần theo dõi con ở từng giai đoạn để biết được nhu cầu của con, tránh pha dư sữa. Không để trẻ dùng lại sữa để thừa sau 2 giờ là nhằm tránh cho trẻ nhiễm khuẩn, nhất là vi khuẩn Crono. Vi khuẩn này có thể khiến trẻ bị nhiễm trùng máu hoặc viêm màng não.

Đặc biệt, các mẹ cần lưu ý, để đảm bảo vị sữa ngon và giữ được thành phần dinh dưỡng, cần pha sữa đúng nhiệt độ trên vỏ hộp hướng dẫn.

3. Điều cần lưu ý khi pha sữa cho trẻ

sau khi biết đáp án cho câu hỏi “sữa công thức để ngoài được bao lâu?”, chúng tôi xin cung cấp đến độc giả những điều cần lưu ý để bé có một bình sữa thật ngon!

3.1. Nhiệt độ nước khi pha sữa

Để vị sữa ngon và giữ được thành phần dinh dưỡng, mẹ cần lưu ý nhiệt độ nước để pha sữa cho trẻ. Với mỗi loại sữa, nhà sản xuất luôn có hướng dẫn cụ thể nên pha với dung tích như thế nào và nhiệt độ nước bao nhiêu là phù hợp. Có nhiều loại sữa chỉ có thể hoà tan hết với nhiệt độ trên 70 độ C nhưng cũng có nhiều loại sữa chỉ có thể giữ được các dưỡng chất và vitamin khi được pha ở nhiệt độ 50 độ C.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, nếu pha sữa bột bằng nước quá nóng (nhiệt độ từ 60-80 độ C) thì một số thành phần dinh dưỡng trong sữa bị biến chất. Thành phần dinh dưỡng của sữa bột chủ yếu là tinh bột lúa mì, mỡ, protein, đường nho… nếu pha sữa bằng nước sôi ở nhiệt độ cao các thành phần dinh dưỡng của sữa dễ bị phân giải, trẻ sẽ khó hấp thụ được dinh dưỡng toàn diện ở trong sữa.

3.2. Gợi ý các bước pha sữa chuẩn

Việc pha sữa vào cốc và cho bé ăn bằng thìa cũng được thực hiện tương tự như cách pha sữa bằng bình dưới đây:

4. Nhu cầu dùng sữa công thức cho trẻ sơ sinh

- Từ khi sinh đến 1 tháng: 60 ml/lần, 8 – 10 lần/ngày, tổng lượng sữa khoảng 480 ml/ngày;

- Từ 1 tháng đến 2 tháng: 90 ml/lần, 7 – 10 lần/ngày, tổng lượng sữa khoảng 630 ml/ngày;

- Từ 2 tháng đến 4 tháng: 120 ml/lần, 6 – 10 lần/ngày, tổng lượng sữa khoảng 720 ml/ngày;

- Từ 4 tháng đến 6 tháng: 150ml/lần, 6 – 8 lần/ngày, tổng lượng sữa khoảng 900 ml/ngày.

5. Cách bảo quản sữa công thức đã pha

Sau đây là một số cách giúp các mẹ bảo quản sữa công thức đã pha:

Bên cạnh đó, các mẹ cũng cần lưu ý những điều sau:

Sữa công thức nếu không được bảo quản đúng cách sẽ gây ra một số bệnh lý về đường tiêu hóa cho bé, đặc biệt là trẻ sơ sinh, hệ miễn dịch còn non nớt, rất dễ bị vi khuẩn, vi-rút tấn công. trong trường hợp mẹ thấy bé có những biểu hiện bất thường về tiêu hóa cần đưa bé đến cơ sở y tế uy tín khám và điều trị sớm. 

mong rằng bài viết trên có thể giúp bạn trả lời cho thắc mắc: sữa công thức để ngoài được bao lâu. trẻ sơ sinh có đường tiêu hóa vô cùng nhạy cảm, vì thế hãy thận trọng trước khi em bé bất kỳ loại sữa nào nhé!

Hồng Anh | Theo Phụ nữ sức khỏe

https://phunusuckhoe.vn/phu-nu-va-gia-dinh/nhat-ky-bim-sua-sua-cong-thuc-de-ngoai-duoc-bao-lau-377659.html

Theo Phụ Nữ Sức Khỏe

Link bài gốc

Copy link

https://phunusuckhoe.vn/phu-nu-va-gia-dinh/nhat-ky-bim-sua-sua-cong-thuc-de-ngoai-duoc-bao-lau-377659.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/me-bau-214/nhat-ky-bim-sua-sua-cong-thuc-de-ngoai-duoc-bao-lau-377659)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY