Bệnh theo mùa hôm nay

Những lầm tưởng tai hại về cảm cúm

Cảm cúm là căn bệnh cực phổ biến, gần như ai cũng từng trải qua nhưng những lầm tưởng về cảm cúm khiến bệnh tình chúng ta thêm trầm trọng.

1. Hôn cũng khiến lây cảm cúm

Cảm cúm là một điều lầm tưởng rất phổ biến: bạn sẽ bị cảm cúm nếu hôn một ai đó đang bị cảm cảm. Sự thực là số lượng virus trên môi và trong miệng của người đang ốm không đủ khiến bạn mắc bệnh mà chính màng nhầy trong mũi mới là thủ phạm chứa vi khuẩn cảm cúm - vì thế hôn bằng mũi mới đáng lo ngại.

Ảnh minh họa


2. Tiêm vaccine phòng cảm cúm sẽ dễ mắc bệnh cúm

Đây thực sự là một điều lầm tưởng. Nhiều người tin rằng, chúng ta có thể mắc bệnh cúm từ Thu*c tiêm phòng virus cúm. Điều lầm tưởng này xuất phát từ nhận thức sai rằng vaccine phòng cảm cúm có chứa một dạng virus cảm cúm đã bị làm cho yếu đi.

Vaccine thực sự chỉ chứa các thành phần cấu tạo của virus và không phải phiên bản virus hoàn chỉnh. Vì vậy, bạn không thể mắc bệnh cúm nếu tiêm phòng cúm.

3. Cảm cúm là do hệ miễn dịch yếu

Một hệ miễn dịch yếu không làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh cảm cúm. Những người khỏe và không khỏe đều rất nhạy cảm với cảm cúm- điều này đã được chỉ ra trong những nghiên cứu được thực hiện gần đây.

Một điều thú vị là những nghiên cứu đó cũng cho thấy có tới 95% trong số chúng ta nhiễm virus cảm cúm trực tiếp từ màng mũi đã bị nhiễm bệnh của chính mình nhưng chỉ 75% bộc lộ những triệu chứng của bệnh cảm lạnh. Điều này được gọi là nhiễm bệnh có tính chất triệu chứng.

4. Vitamin C có thể trị cảm cúm

Một điều lầm tưởng nữa đó là vitamin C và kẽm giúp chữa bệnh cảm cúm. Mặc dù chúng ta nên bổ sung vitamin và các khoáng chất để tăng sức đề kháng, nhưng chúng không hề có tác dụng tiêu diệt virus cảm cúm. Vì vậy khi bị cảm cúm, tốt hơn hết bạn nên uống Thu*c và chờ khỏi bệnh.

Ảnh minh họa

5. Cảm cúm chỉ xuất hiện trong mùa đông

Chúng ta thường cho rằng cảm cúm chỉ xuất hiện trong mùa đông. Nhưng sự thực là chúng lại phổ biến nhất trong mùa Xuân và mùa Thu do virus cảm cúm trở nên linh hoạt hơn trong những mùa này.

6. Cảm cúm là do bị nhiễm lạnh

Hầu hết chúng ta đều được dạy rằng không nên ra ngoài trời nếu tóc đang ướt nếu không sẽ bị cảm cúm. Thực ra thì nhiệt độ cơ thể (hoặc nhiệt độ xung quanh) không hề khiến bạn bị cảm cúm mà bệnh chỉ là do bạn tiếp xúc với virus gây cảm cúm.

Nhiều người tin rằng các triệu chứng cảm cúm như chảy nước mũi, ho… chính là những phản ứng tự nhiên của cơ thể giúp chúng ta khỏi ốm nhanh - vì vậy nhiều người nghĩ không cần uống Thu*c cũng khỏi bệnh.

Nhưng sự thực là các triệu chứng trên không những không rút ngắn thời gian bạn bị cảm cúm mà còn khiến bạn dễ lây bệnh sang những người khác - khi bạn hắt hơi hoặc ho. Bạn nên uống Thu*c giảm đau và các loại Thu*c chữa cảm cúm khác giúp bạn cảm thấy dễ chịu và nhanh khỏi bệnh.

7. Không được uống sữa nếu bị cảm cúm

Nhiều người nghĩ rằng không nên uống sữa trong lúc bị cảm lạnh bởi vì sữa khiến màng nhầy sinh ra nhiều thêm.

Thực ra thì sữa không hề tạo ra màng nhầy - bạn có thể uống bao nhiêu sữa tùy thích và nó không hề có tác dụng đối với bệnh cảm cúm ngoài những tác dụng phổ biến của nó như giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng sức đề kháng để phòng tránh bệnh tật.

Ảnh minh họa

8. Nhịn ăn sẽ giúp hạ sốt

Nhiều người cho rằng nhịn đói sẽ giúp hạ sốt nhưng điều này hoàn toàn sai. Ăn uống không hề có tác động tiêu cực lên cơ thể khi bạn ốm.

Ngược lại, đồ ăn cung cấp cho cơ thể năng lượng để chống chọi với bệnh tật - vì thế khi ốm, bạn nên ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.

Ở Việt Nam có một món ăn dân gian phổ biến rất tốt trong việc điều trị cảm cảm và cảm cúm đó là món cháo nấu từ gạo tẻ, bỏ thêm hành lá và tía tô.

Theo Lê Nga - Sức khỏe gia đình

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/nhung-lam-tuong-tai-hai-ve-cam-cum-n266095.html)

Tin cùng nội dung

  • Trái với suy nghĩ của nhiều người, vitamin C có tác dụng tích cực đối với chứng viêm dạ dày.
  • Theo y học cổ truyền, rau mùi tàu có vị cay hơi đắng, thơm, tính ấm, có tác dụng sơ phong thanh nhiệt, kiệm tỳ, hành khí tiêu thũng, giảm đau.Rau mùi tàu thường được sử dụng làm gia vị giúp ngon miệng, tiêu hóa tốt. Là cây thảo sống hàng năm hay vài năm, có thân mọc đứng, phân nhánh ở ngọn, cao 15 - 50 cm.
  • Theo Đông y, cóc mẳn vị cay, tính ấm, vào kinh thủ thái âm. Có tác dụng trừ phong, tán hàn, thắng thấp, thông mũi. Dùng chữa cảm mạo, hen suyễn, viêm họng, viêm amiđan, ho gà, kiết lị, lở loét ngoài da.
  • Đông y gọi quả rau ráng là chử thực tử. Có vị ngọt, mát đi vào 2 kinh: tâm, tỳ có tác dụng thanh can, bổ thận, mạnh gân cốt, sáng mắt dùng tốt cho người có tuổi.
  • Hiện nay, dịch cúm nói chung đang đe dọa nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó ở Việt Nam, nguy cơ bùng phát dịch cúm A/H5N1 là rất cao. Làm gì để phòng chống cảm cúm nói chung, hay dịch cúm A/H5N1?
  • Bệnh ho theo Đông y gọi là khái thấu. Phong hàn khái thấu gặp khi thời tiết lúc nóng lúc lạnh thất thường, do không biết đề phòng khiến cho khí phong hàn liễm vào phế làm mất công năng túc giáng, hơi sẽ ngược lên mà gây thành bệnh. Khi phế tạng bị phong hàn đờm hỏa kích thích thì sự hô hấp của khí quản không thuận lợi sẽ gây thành chứng ho. Sau đây là một số bài Thuốc trị.
  • Bệnh cúm thường gặp trong mùa đông - xuân, y học hiện đại xếp loại bệnh do virut, bệnh dễ gây biến chứng viêm phổi, viêm tai giữa... và dễ lây lan trong cộng đồng. Đông y gọi cúm là cảm mạo phong nhiệt - cảm mạo truyền nhiễm. Phong nhiệt xâm phạm vào phần da, phế; làm mất công năng tuyên giáng của phế, kết hợp vệ khí bị trở ngại phát sinh các chứng ho, sốt, sợ gió, không sợ lạnh, mũi khô, mạch phù sác.
  • Theo Đông y, cảm cúm có 2 loại là: cảm phong hàn và cảm phong nhiệt. Cảm phong hàn còn gọi cảm mạo, là loại bệnh ngoại cảm, nhiều người mắc phải, gặp ở cả bốn mùa, nhưng mùa đông xuân, thì tỷ lệ người mắc bệnh nhiều hơn, nhất là người cao tuổi và trẻ em.
  • Phòng ngừa cảm cúm là điều cần thiết trong các kì nghỉ hay các ngày làm việc đều suôn sẻ. Các phương pháp và các cách phòng ngừa cảm cúm.
  • Cảm lạnh, bao gồm nguyên nhân gây ra triệu chứng như ngạt mũi hay tại sao nước mũi trở nên đặc và có màu vàng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY