Bạn nên biết hôm nay

Những loại thực phẩm giúp hồi phục chấn thương

Những loại thực phẩm sau sẽ giúp bạn tăng cường thể lực, mau hồi phục chấn thương và nhanh chóng lấy lại được phong độ.
Nếu bạn là một người đam mê luyện tập thể dục thể thao và thường xuyên đối mặt với rủi ro chấn thương, những loại thực phẩm sau sẽ giúp bạn tăng cường thể lực, mau hồi phục chấn thương và nhanh chóng lấy lại được phong độ.

Ngoài ra, những loại thực phẩm này giúp bạn tăng cường sức khỏe, giá trị dinh dưỡng và giảm thiểu nguy cơ bệnh tật.

Thực phẩm giàu vitamin C

Ví dụ: các loại trái cây thuộc chi cam chanh (cam, quýt, bưởi, chanh...), các loại dâu và quả mọng, trái kiwi, hạt tiêu, bông cải xanh...

Vitamin C là một loại chất dinh dưỡng tan được trong nước mà cơ thể chúng ta không có khả năng tự sản xuất. Chúng ta cần bổ sung vitamin C cho cơ thể thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong mọi quá trình hồi phục và liền sẹo của cơ thể bởi nó giúp tăng cường chất đạm cho da, gân, dây chằng và các mạch máu. Vitamin C còn có tác dụng duy trì và củng cố độ vững chắc của sụn và các mô xương, do vậy mà nó là một chất dinh dưỡng vô cùng cần thiết đối với vận động viên và những người thường xuyên luyện tập thể dục thể thao.

Thực phẩm giàu vitamin A

Ví dụ: cà rốt, khoai lang, bí đỏ và cải bó xôi.

Vitamin A có tác dụng tăng cường quá trình sản sinh bạch cầu trong cơ thể. Bạch cầu được mệnh danh là “những người gác đền của cơ thể”, có nhiệm vụ ngăn chặn sự tấn công của các loại virút, vi khuẩn và bệnh truyền nhiễm. Kể cả khi bạn không thường xuyên bị bệnh tật hay có vết thương hở, cơ thể của bạn vẫn cần phải liên tục sản xuất ra bạch cầu để duy trì sức đề kháng và đảm bảo sức khỏe cho các hoạt động hàng ngày. Thực phẩm giàu axít béo omega-3

Ví dụ: cá hồi, hạt cây lanh, quả óc chó.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh axít béo omega-3 có khả năng giảm đau và chống viêm nhiễm hiệu quả. Hầu hết các công trình nghiên cứu này được thực hiện trên những đối tượng nghiên cứu bị viêm khớp, thấp khớp trong tình trạng viêm nhiễm cao. Kết quả nghiên cứu cho thấy omega-3 tinh chất có tác dụng thần kỳ trong việc giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm hoặc sưng tấy trong chấn thương hay các hoạt động thể lực hàng ngày. Điều này có tác dụng giảm đau khi bị chấn thương và đẩy nhanh tốc độ hồi phục.

Thực phẩm giàu kẽm

Ví dụ: con hàu, các loại đậu, hạt và thịt gà.

Mọi mô tế bào trên cơ thể chúng ta đều có chứa kẽm. Do vậy, kẽm đóng vai trò quan trọng trong quá trình liền da và hồi phục chấn thương. Kẽm giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ chất đạm và chất béo nhằm thúc đẩy quá trình bù đắp các mô bị tổn thương. Giống như vitamin A, kẽm cũng có tác dụng tăng cường sức đề kháng và bảo vệ cơ thể chúng ta khỏi sự tấn công của virút và các bệnh truyền nhiễm. Thực phẩm giàu chất đạm

Ví dụ: thịt bò, thịt gà và trứng.

Chất đạm cung cấp năng lượng cho cơ thể người và là một chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với sự sống. Đặc biệt khi bị chấn thương, cơ thể chúng ta cần được bổ sung chất đạm nhiều hơn bao giờ hết. Nhiều quá trình chuyển hóa diễn ra trong cơ thể khi chúng ta bị chấn thương đòi hỏi sự hiện diện của chất đạm. Quá trình phục hồi có diễn ra nhanh chóng và trọn vẹn được hay không tùy thuộc vào số lượng lẫn chất lượng protein được hấp thụ vào cơ thể. Do vậy, một chế độ dinh dưỡng giàu đạm là cần thiết đối với bất kỳ ai luyện tập thể dục thể thao với cường độ cao. Những người đang bị chấn thương có thể chuyển từ chế độ ăn nhiều carbohydrate sang chế độ ăn nhiều đạm để giúp chấn thương mau lành.

PHAN NGUYỄN KHÁNH ĐAN

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-nhung-loai-thuc-pham-giup-hoi-phuc-chan-thuong-4982.html)

Tin cùng nội dung

  • Dãn hoặc rách dây chằng chéo trước là một trong những chấn thương phổ biến nhất ở vùng đầu gối.
  • Phòng tránh chấn thương mắt là một trong những điều cơ bản nhất để giữ gìn một thị giác khỏe mạnh cho cuộc sống của bạn. Đặc biệt trong dịp lễ Tết, tỷ lệ chấn thương mắt xảy ra thường cao do các T*i n*n khi lau dọn nhà cửa, vườn tược, nấu nướng và T*i n*n giao thông. Do đó chúng ta nên biết cách phòng tránh và xử trí đúng đắn khi có T*i n*n xảy ra.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Tài liệu này sẽ cung cấp cho các bạn thông tin cần thiết, những bài tập vận động và những điều cần lưu ý sau phẫu thuật.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Thời gian thực sự có khả năng chữa lành vết thương. Bạn chỉ cần 11 tuần để vượt qua nỗi đau tình tan (thời gian cần thiết để hồi phục sau một cuộc ly hôn là 18 tháng) kết quả nghiên cứu mới.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Chấn thương đầu là do sự va chạm ở đầu mà trẻ em hầu như đều gặp phải. Nhưng hầu hết là chấn thương đầu nhẹ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY