Tin y tế hôm nay

Tin y tế

Suýt Ch?t sau khi ăn ba ba

Hà Nội-Thanh niên 34 tuổi sau khi ăn ba ba 30 phút bắt đầu mẩn đỏ toàn thân, ngứa, mắt xung huyết, đau bụng dữ dội.

Bệnh nhân buồn nôn, nôn, cảm giác tức ngực, khó thở và sẩn ngứa trên da, vào Bệnh viện Đa khoa Medlatec cấp cứu ngày 16/6. Những người cùng ăn không có biểu hiện gì.

Tiến sĩ nguyễn văn đoàn, chuyên gia dị ứng - miễn dịch, chẩn đoán bệnh nhân sốc phản vệ độ 2 do thức ăn. 

Sau khi xử trí cấp cứu, bệnh nhân dần trở lại trạng thái bình thường, bớt ngứa, giảm mẩn đỏ và không còn nôn, khó thở. anh cho biết từng ăn nhiều món chế biến từ thịt ba ba, không bị dị ứng như lần này.

Thịt ba ba được xem như món "nhà giàu", bởi giá cao. thịt ba ba là món ăn quý hỗ trợ bổ thận tráng dương, điều hòa kinh nguyệt, đổ mồ hôi trộm... trong 100 g thịt ba ba chứa khoảng 16,5 g protid, 1,6 g carbonhydrat, 1g lipid, 107 mg calci, 1,4 mg sắt, 3,7 mg acid cotinic, vitamin b1, b2, vitamin a và nhiều chất dinh dưỡng khác. mai ba ba dùng bồi bổ cho người gầy, lao lực quá độ, nhức xương... thịt ba ba có tác dụng chữa bệnh lao phổi, khí hư, ốm yếu. 

Tuy nhiên, nếu không biết cách chế biến, thịt ba ba có thể gây hại. nếu ăn phải ba ba Ch?t, chất đạm đã phân hủy, các acid amin chuyển hóa thành chất gây ngộ độc hoặc dị ứng cho người ăn.

Theo bác sĩ đoàn, người có cơ địa dị ứng, mẫn cảm với các thành phần trong thịt ba ba có nguy cơ bị dị ứng, sốc phản vệ, không nên ăn thịt ba ba. 

Thúy Quỳnh

Mạng Y Tế
Nguồn: Vnexpress (https://vnexpress.net/suyt-chet-sau-khi-an-ba-ba-4116855.html)

Tin cùng nội dung

  • Cóc mẳn, còn được gọi là cúc mẳn, cúc ma, cỏ the, nga bất thực thảo..., có tên khoa học là Centipeda minima (L.). Cóc mẳn phân bố chủ yếu ở các tỉnh vùng đồng bằng, trung du và núi thấp, thường mọc nhiều ở những nơi ẩm thấp, ruộng bỏ hoang.
  • Vừa qua, trong một thời gian ngắn trên địa bàn một số tỉnh như Nghệ An, Đồng Nai, Đăk Lăk, Hà Nội, Nam Định, Quảng Nam và một số tỉnh thành khác liên tục xảy ra tình trạng trẻ đuối nước.
  • Phản ứng phản vệ có thể nguy hểm đến tính mạng. Đưa đi nới cấp cứu gần nhất khi bị phản ứng phản vệ.
  • Tết đến Xuân về trên khắp các nẻo đường trên cả nước nhưng có lẽ, tại các bệnh viện, không khí Tết luôn lặng lẽ hơn bởi nơi đây còn biết bao lo âu, bao nỗi buồn... hiển hiện trên gương mặt những người bệnh nặng sẽ phải ăn Tết trong bệnh viện.
  • Xét nghiệm kiểm tra dị ứng áp da có thể giúp tìm ra nguyên nhân gây ra triệu chứng viêm da do dị ứng (còn gọi là viêm da tiếp xúc).
  • Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng đe dọa đến tính mạng. Triệu chứng sốc phản vệ bao gồm: phát ban loang lổ, ngứa. Mặt, mắt, môi hoặc cổ họng sưng phù...
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Dị ứng có 2 thể cấp tính và mãn tính. Dị ứng cấp tính thường có liên quan đến cơ địa; do dùng những thức ăn không tươi, nhất là với cá, tôm, cua, trứng không đảm bảo an toàn vệ sinh, do uống rượu; hoặc vì bên trong có nhiệt, cảm phong hàn, gió nóng, hoặc vì ra mồ hôi nhiều.
  • Dị ứng ở trẻ là tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, dù dị ứng nặng hay nhẹ, có nhiều cách để có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các dạng dị ứng
  • Bệnh chàm là một bệnh mạn tính về da, làm da khô, đỏ và ngứa. Bệnh chàm còn được gọi là viêm da dị ứng. Bất cứ ai cũng có thể bị chàm, …
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY