An toàn thực phẩm hôm nay

Tăng cường kiểm tra thực phẩm cho dịp Tết Nguyên đán 2019

(MangYTe) Cuối năm là thời điểm để các đối tượng buôn bán và vận chuyển thực phẩm bẩn về chế biến các sản phẩm tiêu thụ trong dịp Tết.

Thành lập các đoàn kiểm tra

Trước nhu cầu tiêu dùng thực phẩm dự báo sẽ tăng cao, ban chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm vừa ban hành kế hoạch về việc triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tết nguyên đán kỷ hợi và mùa lễ hội xuân 2019.

Theo đó, sẽ thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tại 12 tỉnh, thành phố: hà nội, tp hồ chí minh, hưng yên, lào cai, yên bái, ninh thuận, bình thuận, tây ninh, lâm đồng, đắk nông, đồng tháp, tiền giang từ ngày 1-1 đến 25-3-2019.

Theo pgs.ts nguyễn thanh phong, cục trưởng cục an toàn thực phẩm (bộ y tế), việc thanh tra, kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp tết nguyên đán như: bánh kẹo, mứt, bia, rượu, nước giải khát; thịt cá, trứng, sữa, các loại trái cây và các dịch vụ ăn uống khác, nhằm hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.

Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm; phát hiện và cảnh báo các mối nguy về an toàn thực phẩm. cương quyết xử lý nghiêm các cơ sở thực phẩm không bảo đảm vệ sinh, các sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn.

hà nội thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành

Ông trần ngọc tụ, chi cục trưởng chi cục an toàn, vệ sinh thực phẩm hà nội cho biết, ngành y tế hà nội sẽ phối hợp với ngành công thương và ngành nông nghiệp - phát triển nông thôn tổ chức các đoàn liên ngành kiểm tra, thanh tra để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng trong dịp tết dương lịch, tết nguyên đán cũng như suốt mùa lễ hội xuân 2019. ngoài nhiệm vụ chung, chi cục an toàn, vệ sinh thực phẩm hà nội đã xây dựng kế hoạch riêng về bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp tết và lễ hội xuân 2019.

Theo lĩnh vực được phân công, dịp này, chi cục sẽ tập trung giám sát chất lượng các loại thực phẩm đóng gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên, thực phẩm chức năng, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm… chi cục cũng đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân biết về cách chọn mua, chế biến, bảo quản và tiêu dùng thực phẩm an toàn.

TP Hồ Chí Minh phát hiện 129 vụ vi phạm trong 1 tuần

Từ ngày 5-12/12, lực lượng quản lý thị trường tp. hồ chí minh kiểm tra 326 vụ chuyên ngành và liên ngành, phát hiện 129 vụ vi phạm. trong đó có 7 vụ hàng cấm, 52 vụ hàng nhập lậu, 10 vụ hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ, 16 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm. riêng về thực phẩm, lực lượng liên ngành quận huyện đã phát hiện 42 vụ vi phạm, hàng hóa vi phạm do không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ. đã tạm giữ 1.612kg đậu nành sấy, ô mai me, mứt chà là, đậu trắng bi, mộc nhĩ, bánh, kẹo; 12.971 đơn vị sản phẩm rượu, nước tăng lực hiệu redbull, bánh, kẹo và tạm giữ 1.853 đơn vị sản phẩm thực phẩm các loại đã hết hạn sử dụng.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong dịp cuối năm và tết nguyên đán kỷ hợi 2019, ubnd tp. hồ chí minh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra chất lượng hàng hóa, xử lý nghiêm hàng nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng để cung cấp cho người dân các loại hàng hóa chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh.

Bình Định: Kiểm soát chặt chẽ nguồn thịt lợn bẩn dịp tết

Theo chi cục chăn nuôi - thú y tỉnh bình định (thuộc sở nông nghiệp và phát triển nông thôn), dịp cuối năm, đặc biệt thời điểm trước tết nguyên đán chừng 1 tháng, nhu cầu tiêu thụ các sản phẩm từ thịt heo tăng mạnh. do đó, cơ quan chức năng tỉnh bình định nhận định đây là thời điểm “nhạy cảm” các đối tượng lợi dụng để “tuồn” thịt heo kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm  vào thị trường, đặc biệt tại các chợ đầu mối.

Tháng 11/2018, đoàn kiểm tra liên ngành về kiểm soát giết mổ động vật tp quy nhơn đã lập biên bản xử lý 1 chủ kinh doanh sản phẩm thịt heo chưa qua kiểm soát tại cơ sở giết mổ động vật tập trung với số tiền gần 1,4 triệu đồng và nhắc nhở 1 trường hợp vi phạm khác.

Theo ông ông trần đức tiến, quyền cục trưởng cục quản lý thị trường tỉnh bình định, cho biết: “từ nay đến tết nguyên đán kỷ hợi - năm 2019, cục chỉ đạo các đội quản lý thị trường bố trí lực lượng bám sát địa bàn, chủ động nắm bắt thông tin nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp mua bán, vận chuyển các sản phẩm động vật, trong đó có thịt heo và phủ tạng động vật kém chất lượng, không đảm vsattp.

Mạng Y Tế
Nguồn: Kinh tế nông thôn (https://kinhtenongthon.vn/tang-cuong-kiem-tra-thuc-pham-cho-dip-tet-nguyen-dan-2019-post24489.html)

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Tết đến Xuân về trên khắp các nẻo đường trên cả nước nhưng có lẽ, tại các bệnh viện, không khí Tết luôn lặng lẽ hơn bởi nơi đây còn biết bao lo âu, bao nỗi buồn... hiển hiện trên gương mặt những người bệnh nặng sẽ phải ăn Tết trong bệnh viện.
  • Xét nghiệm kiểm tra dị ứng áp da có thể giúp tìm ra nguyên nhân gây ra triệu chứng viêm da do dị ứng (còn gọi là viêm da tiếp xúc).
  • Phòng tránh chấn thương mắt là một trong những điều cơ bản nhất để giữ gìn một thị giác khỏe mạnh cho cuộc sống của bạn. Đặc biệt trong dịp lễ Tết, tỷ lệ chấn thương mắt xảy ra thường cao do các T*i n*n khi lau dọn nhà cửa, vườn tược, nấu nướng và T*i n*n giao thông. Do đó chúng ta nên biết cách phòng tránh và xử trí đúng đắn khi có T*i n*n xảy ra.
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY