Các loại thực phẩm phổ biến ngày Tết như chân giò hun khói, giòchả, lạp xưởng, khô bò, tôm khô, xúc xích, dăm bông thì thường có nhiều muối không tốtcho bệnh nhân tim, thận, làm tăng huyết áp.
Thức uống có ga và cồnđược dùng nhiều dịp Tết là những chất dễ hòa tan, khi hấp thụ vào cơ thể chúng tậptrung chủ yếu ở bộ phận tổ chức não gây ra kích thích nên thường để lại những hậuquả đáng tiếc.
ThS.BS Lê Thị Ngọc Vân, Trưởng Khoa Dinh dưỡng BV Nhân dân 115cho biết,bệnh nhân suy thận cần thực hiện chế độ ăn giảmđạm. Nhu cầu đạm bình thường khoảng 1g cho một kg mỗi ngày. Với ngườisuy thận nhu cầu này khoảng 0,5-0,8 g cho một kg mỗi ngày, tùy mức độ suythận.
Khi thận suy, chất ure sinh ra trong quá trình chuyển hóa chất đạm bị ứđọng lại và gây độc cho cơ thể. Vì vậy chỉ cần một lượng chất đạm bằng phân nửa nhucầu bình thường là đủ. Sau khi suy thận nặng, người bệnh thường biếng ăn, ăn không ngonvà hay bị buồn nôn nhất là khi ăn thịt cá. Vì vậy cần uống thêm 1-2 ly sữa một ngàyđể đảm bảo nhu cầu chất đạm.
Đối với người có cân nặng 50-55 kg, cần cung cấp chất đạm khoảng 50 gthịt, cá mỗi ngày, 1-2 ly sữa dinh dưỡng và một chén lưng cơm mỗi bữa.
Người suy thận có nhu cầu chất đạm khoảng 0,5-0,8 g cho mỗi kg một ngày.Ảnh: Lê Phương. |
Không ăn các món ăn chế biến sẵn có nhiều muối (dăm bông, xúc xích,chả lụa, thịt hộp, dưa muối chua, giò chả...)
Các món ăn nêm nếm ít muối, bột nêm (nấu nhạt hơn bình thường). Nếutiểu ít và có phù nhiều thì nấu nhạt hoàn toàn.
Kali là một loại muối khoáng có trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệtcó nhiều trong rau lá và trái cây khô. Khi kali tăng cao hoặc hạ thấp đều nguy hiểm, cóthể gây loạn nhịp tim, ngừng tim. Vì vậy khi suy thận, đặc biệt là phù và tiểu ítthì cần hạn chế ăn các thực phẩm chứa nhiều kali.
Nếu suy thận nhẹ, lượng nước tiểu bình thường, không phù thì uốngnước theo nhu cầu khát. Nếu có phù, tiểu ít thì nhu cầu nước lượng nước tiểu 500ml. Ví dụ nước tiểu = 500 ml một ngày. Tổng nhu cầu nước = 500 ml 500 ml = 1.000 ml (baogồm cả nước canh, nước súp, sữa, nước lọc), 1 chén canh, súp tương đương 150 ml, 1 lysữa tương đương 150 ml.
Hạn chế tối đa các món ăn chế biến sẵn có nhiều muối, bột ngọt nhưgiò lụa, giò thủ, lạp xưởng, khô bò, khô mực, tôm khô, dưa muối, dưa món, củ cải ngâmnước mắm, kim chi...
Hạn chế thức uống có cồn như rượu, bia. Có thể uống ít rượu vang đỏvào bữa ăn (dưới 60 ml một ngày), không uống quá 1 lon bia mỗi ngày.
Bánh chưng, bánh tét có thể ăn 1/2 cái nhỏ dùng cho bữa ăn sáng hoặcthay thế 1 chén cơm vào bữa ăn trưa hoặc chiều.
Nên có các loại rau tươi như súp lơ, bắp cải, su hào, su su, củ cải đỏ,rau cần, khổ qua...