Tim mạch hôm nay

Khoa tim mạch là một phân ngành quan trọng thuộc khối y học lâm sàng, với mọi hoạt động chẩn đoán và điều trị chuyên môn về các bệnh lý liên quan đến hệ thống tuần hoàn, là một cơ quan có tính quyết định và ảnh hưởng lớn đến sự sống của con người. Khoa tim mạch được phân thành Nội Tim mạch và Ngoại Tim mạch.

Thực phẩm tốt cho bệnh nhân sau đột quỵ

Bố tôi 67 tuổi, bị đột quỵ đã được xuất viện.

thực phẩm nào tốt cho người bệnh sau đột quỵ? Xin quý báo tư vấn giúp!

minhthu@gmail.com

Theo khuyến nghị, người bệnh sau đột quỵ cần cung cấp đủ và cân bằng giữa protein, chất béo và carbonhydrate.

Trong đó, các loại cá (cá hồi, cá ngừ, cá trích, cá mòi... ) là những thực phẩm có chứa hàm lượng các loại axit béo không bão hòa, tham gia tích cực vào tất cả các phản ứng sinh hóa xảy ra trong cơ thể vì chúng có chứa cholesterol tốt, đồng thời làm giảm lượng cholesterol xấu, trong đó gồm cả những mảng xơ vữa bám trong thành mạch máu.

    Câu chuyện "đời thay đổi khi ta thay đổi" của cô gái vàng Yoga VN: Bài học từ thủ tướng Ấn Độ

Các loại rau củ (rau cải bó xôi, củ cải và cải bắp...) đều rất tốt cho não, nó cải thiện các phản ứng sinh hóa trong não.

Trái cây tươi (dâu tây, quả việt quất, cam, quýt...) có chứa nhiều vitamin C và các chất chống ôxy hóa khác rất tốt với bệnh nhân đột quỵ.

Ngoài ra, khi chế biến thức ăn cho bệnh nhân đột quỵ, cần giảm ít muối (cho muối với một lượng vừa phải nhưng nhạt hơn với người khỏe mạnh bình thường) vì nhiều muối sẽ thẩm thấu vào máu và sẽ hấp thụ chất lỏng vào máu từ các mô xung quanh gây nên hiện tượng tăng huyết áp, làm suy yếu các thành mạch máu, thậm chí phá vỡ các mạch máu.

Sau khi đột quỵ, người bệnh cần có một chế độ ăn uống đặc biệt để phục hồi sức khỏe. Nhìn chung, người đột quỵ phải duy trì chế độ ăn khoa học vì nó có ảnh hưởng tới việc phục hồi của người bệnh.

Mạng Y Tế
Nguồn: SoHa (https://soha.vn/thuc-pham-tot-cho-benh-nhan-sau-dot-quy-20200204160235074.htm)

Tin cùng nội dung

  • Đột quỵ do xuất huyết xảy ra khi mạch máu bên trong hoặc gần não bị đứt làm máu tích tụ trong não gây hại cho các tế bào não.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Đột quỵ xảy ra khi xuất huyết não bộ hoặc khi lưu lượng máu tới não bộ bị tắc nghẽn. Liên hệ bác sĩ ngay lập tức nếu có triệu chứng của đột quỵ.
  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY