Ngoại Tim mạch hôm nay

Phẫu thuật tim mạch là nhiệm vụ chính trong việc khám, điều trị và can thiệp tim mạch, lồng ngực và các mạch máu ngoại vi bằng phương pháp ngoại khoa như nội soi, mổ phanh truyền thống, phẫu thuật can thiệp. Khoa ngoại tim mạch chuyên về điều trị các bệnh lý ngoại khoa có liên quan đến vấn đề lồng ngực - tim mạch như tim bẩm sinh, suy tim, phình động mạch, tổn thương/chấn thương thành ngực, phổi và các cơ quan trong lồng ngực như: gãy xương sườn, xương ức, thủng thành ngực, tổn thương các cơ quan tim, phổi, mạch máu,...

Vai trò của chất xơ với các bệnh tim mạch

Xơ thực phẩm không trực tiếp cung cấp năng lượng và dưỡng chất nhưng thực hiện nhiều chức năng sinh học quan trọng.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu khẳng định vai trò của chất xơ trong chế độ ăn với nguy cơ bệnh tim mạch.

Ảnh minh họa

Làm giảm cholesterol máu

Nghiên cứu thực nghiệm cho thấy, bổ sung 2-10g chất xơ hoà tan/ngày sẽ góp phần giảm cholesterol toàn phần và LDL-cholesterol (cholesterol xấu) 2%.  Các nhà khoa học Mỹ cũng khuyến cáo: sử dụng hạt ngũ cốc là một phần của chế độ ăn giảm hàm lượng chất béo để góp phần làm giảm nguy cơ của bệnh mạch vành tim.

Có khả năng kiểm soát cân nặng và đường máu

Nói cách khác là chất xơ làm tăng sự nhạy cảm của insulin, giảm triglycerid.  Bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 hoặc những người bị tăng đường huyết thường chọn thực phẩm nhiều chất xơ sẽ giúp làm chậm tăng đường huyết sau khi ăn, giúp ổn định đường máu, phòng ngừa được những biến chứng của đái tháo đường, kéo dài đời sống cho bệnh nhân.

Có chức năng nhuận tràng, phòng táo bón

Chất xơ khi kết hợp với nước sẽ hút nước và nở ra làm cho phân mềm và khối phân to ra hơn trước khiến vách thành ruột bị kích thích mạnh, làm tăng nhu động ruột, việc bài tiết phân được dễ dàng sẽ giúp cơ thể nhanh chóng thải những độc tố và giảm độ đậm đặc của các chất độc được ăn vào trong cơ thể.  Bên cạnh đó, chất xơ còn có tác dụng làm tăng khả năng miễn dịch hệ tiêu hoá thông qua việc làm tăng hệ vi khuẩn có ích trong lòng ruột, giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hoá, đặc biệt là giảm tiêu chảy ở trẻ em.

Cơ thể cần bao nhiêu chất xơ mỗi ngày

Từ việc khẳng định vai trò của chất xơ nêu trên, các nhà khoa học khuyến cáo tăng tiêu thụ các thực phẩm giàu chất xơ, trong đó rau quả là nguồn cung cấp quan trọng: lượng chất xơ trong rau chiếm khoảng 0,3 đến 3,5% tuỳ loại.  Nên ăn 20-35g chất xơ mỗi ngày từ các thức ăn có nguồn gốc thực vật là khuyến cáo của Hội Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ.  Thực tế hiện nay, phần lớn người dân chỉ tiêu thụ khoảng một nửa nhu cầu trên. Mức tiêu thụ rau xanh trong bữa ăn ở Việt Nam nhìn chung đang có xu hướng giảm đi (mức tiêu thụ khoảng 142-196g/người/ngày), trong khi lượng tiêu thụ quả chín ngày càng tăng lên.  Do vậy, cần tiếp tục khuyến khích sử dụng thêm rau quả. Nhu cầu tối thiểu của mỗi người phải đạt tới 300g rau và 100g quả chín mỗi ngày.

AloBacsi.vnTheo Nguyễn Thiết - An ninh Thủ đô

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/vai-tro-cua-chat-xo-voi-cac-benh-tim-mach-n15277.html)

Tin cùng nội dung

  • Táo bón có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người già bị táo bón nhiều hơn. Để đề phòng, nên ăn nhiều rau quả, vận động thường xuyên…
  • E.coli O157, một trong những chủng của vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, có thể sản xuất các độc tố shiga gây tổn thương mạch máu ở thận và tim.
  • Bá tử nhân còn có tên hạt trắc bách, tên khoa học Semen Thuya orientalis, là nhân hạt phơi hay sấy khô của cây trắc bách: Thuya orientalis L. [Biota orientalis (L) Endl.], họ hoàng đàn (Cupressaceae).
  • Đan sâm là một vị Thu*c được dùng làm Thu*c bổ cho phụ nữ, phụ nữ chưa chồng da vàng, ăn uống thất thường, chữa tử cung xuất huyết, kinh nguyệt không đều, đau bụng, các khớp sưng đau. Còn dùng chế Thu*c xoa bóp.
  • Táo bón là bệnh rất thường gặp, nhất là ở người già và trẻ em. Hiện nay, bệnh cũng hay gặp ở tuổi trẻ, đặc biệt là những người làm việc nơi công sở. Táo bón tuy không nguy hiểm nhưng gây nhiều phiền toái cho người bệnh.
  • Táo bón do nhiều nguyên nhân như tràng vị táo nhiệt, cơ thể suy nhược, khí huyết không tốt, khẩu phần ăn ít rau, ít chất xơ, nhu động ruột kém, do viêm đại tràng co thắt, ít vận động,… Bên cạnh việc dùng Thu*c, điều chỉnh thói quen sinh hoạt, có thể sử dụng một số thực phẩm - vị Thu*c sau đây có tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh táo bón.
  • Dưới đây, Kênh Mạng Y Tế xin chia sẻ: Nguyên nhân Mức cholesterol cao.
  • Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
  • Táo bón là bệnh rất thường gặp vào mùa đông do thời tiết khô. Những người dễ mắc bệnh nhất là người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ em.
  • Những năm gần đây, tình trạng táo bón trong giới thanh niên, đặc biệt là các chị em nơi công sở đang ngày càng tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực công việc lớn, tâm lý căng thẳng quá mức, cộng thêm ít vận động, ngồi lâu trong văn phòng…
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY