Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Hai vừa rồi đã kêu gọi các nước đang phát triển giảm dần hàm lượng các axit béo nhân tạo (chất béo trans) có trong thực phẩm trên thị trường. Mục tiêu đầy tham vọng của WHO là loại bỏ hoàn toàn thành phần này trong thực phẩm trên toàn cầu vào năm 2023.
WHO cho biết các nước có thể giảm số lượng bệnh nhân mắc bệnh tim và đột quỵ, dẫn đến hơn 500.000 ca Tu vong mỗi năm, thông qua giải pháp cắt giảm chất béo trans.
Chất béo trans tồn tại trong tự nhiên (như trong chế phẩm từ sữa và thịt động vật nhai lại) không gây ảnh hưởng nhiều cho sức khỏe. Mặt khác, chất béo trans được sản xuất công nghiệp, xuất hiện từ những năm 50 của thế kỷ trước, đem lại nhiều vấn đề lo ngại.
Loại chất béo này được tạo ra bằng cách thêm hydro vào dầu thực vật, chuyển đổi chất béo lỏng thành chất rắn ở nhiệt độ phòng. Loại chất béo này giúp thực phẩm chế biến sẵn rẻ hơn, đồng thời kéo dài thời hạn sử dụng. Chính vì thế, trans fat đang trở nên phổ biến trong các thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn vặt, bánh ngọt...
Theo khuyến cáo của WHO, các nước đang phát triển cần làm việc với các cơ quan lập pháp, các tổ chức phi chính phủ, các nhà sản xuất dầu và thực phẩm, công dân trong nước để ban hành các biện pháp yêu cầu thay thế chất béo trans bằng chất béo và dầu lành mạnh.
William J. McCarthy, một giáo sư tại Trường Y tế Công cộng Fielding (Mỹ) cho rằng: “Cũng giống như kiểm soát các sản phẩm Thu*c lá, nỗ lực này cần tiền, tài nguyên và ý chí chính trị để thực thi các quy định mà nhiều nhà cung cấp thực phẩm không muốn có”.
Chất béo chuyển hóa là thủ phạm gây nhiều bệnh mãn tính |
Chủ đề liên quan:
ca tử vong chất béo chất béo chuyển hóa chất béo nhân tạo đột quỵ tim mạch tử vong