Huyết áp , Tim mạch hôm nay

WHO cảnh báo: Ăn bớt chất béo, giảm nửa triệu ca Tu vong mỗi năm

Các nhà khoa học đã tìm ra bằng chứng chứng minh tiêu thụ các acid béo chuyển hóa làm tăng mức cholesterol có hại trong máu. Có thể giảm số lượng bệnh nhân mắc bệnh tim và đột quỵ, dẫn đến hơn 500.000 ca Tu vong mỗi năm.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm thứ Hai vừa rồi đã kêu gọi các nước đang phát triển giảm dần hàm lượng các axit béo nhân tạo (chất béo trans) có trong thực phẩm trên thị trường. Mục tiêu đầy tham vọng của WHO là loại bỏ hoàn toàn thành phần này trong thực phẩm trên toàn cầu vào năm 2023.

WHO cho biết các nước có thể giảm số lượng bệnh nhân mắc bệnh tim và đột quỵ, dẫn đến hơn 500.000 ca Tu vong mỗi năm, thông qua giải pháp cắt giảm chất béo trans.

Chất béo trans tồn tại trong tự nhiên (như trong chế phẩm từ sữa và thịt động vật nhai lại) không gây ảnh hưởng nhiều cho sức khỏe. Mặt khác, chất béo trans được sản xuất công nghiệp, xuất hiện từ những năm 50 của thế kỷ trước, đem lại nhiều vấn đề lo ngại.

Loại chất béo này được tạo ra bằng cách thêm hydro vào dầu thực vật, chuyển đổi chất béo lỏng thành chất rắn ở nhiệt độ phòng. Loại chất béo này giúp thực phẩm chế biến sẵn rẻ hơn, đồng thời kéo dài thời hạn sử dụng. Chính vì thế, trans fat đang trở nên phổ biến trong các thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn vặt, bánh ngọt...

Theo khuyến cáo của WHO, các nước đang phát triển cần làm việc với các cơ quan lập pháp, các tổ chức phi chính phủ, các nhà sản xuất dầu và thực phẩm, công dân trong nước để ban hành các biện pháp yêu cầu thay thế chất béo trans bằng chất béo và dầu lành mạnh.

William J. McCarthy, một giáo sư tại Trường Y tế Công cộng Fielding (Mỹ) cho rằng: “Cũng giống như kiểm soát các sản phẩm Thu*c lá, nỗ lực này cần tiền, tài nguyên và ý chí chính trị để thực thi các quy định mà nhiều nhà cung cấp thực phẩm không muốn có”.

Chất béo chuyển hóa là thủ phạm gây nhiều bệnh mãn tính

Chất béo chuyển hóa gây ra nhiều căn bệnh mãn tính như bệnh tim, đột quỵ... Từ giữa thập kỷ 90 của thế kỷ trước, các nhà khoa học đã tìm ra bằng chứng chứng minh tiêu thụ các acid béo chuyển hóa làm tăng mức cholesterol có hại trong máu.

Đồng thời, nhiều nghiên cứu phát hiện ra mối liên quan giữa thói quen người Mỹ tiêu thụ ngày một tăng các thực phẩm công nghiệp có chứa chất béo trans với sự gia tăng của tỷ lệ bệnh tim mạch ở nước này.


Theo Phương Phương - Gia đình mới

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/who-canh-bao-an-bot-chat-beo-giam-nua-trieu-ca-tu-vong-moi-nam-n374733.html)

Tin cùng nội dung

  • Chào Mangyte, thời gian gần đây tôi hay hồi hộp, cảm giác tim như có ai bóp nghẹt vậy. Tôi không biết mình bị bệnh gì nhưng BS trong công ty khuyên tôi nên khám tim. Mangyte giúp dùm tôi thông tin lấy số khám bệnh ở Viện tim và xin giới thiệu giúp vài phòng khám có BS chuyên khoa tim mạch. Trân trọng cảm ơn. Kính chúc Mangyte luôn phát triển và được bạn đọc yêu quý, tin tưởng như lâu nay. (Trường Bảo - TPHCM)
  • Chú tôi bị tai biến mạch máu não, hiện sức khỏe ổn rồi và đang tập vật lý trị liệu tại nhà. Tôi tham khảo tài liệu trên mạng thì được biết phương pháp điều trị bệnh bằng chiếu tia laser nội mạch sẽ giúp bệnh nhân bị tai biến phục hồi chức năng nhanh hơn. Xin hỏi kỹ thuật này thực hiện ở đâu, chi phí thế nào? Mà ngoài giờ hành chính tôi mới đưa chú đi được. Nhà chú tôi ở đường Quang Trung, gần chợ Hạnh Thông Tây, đi đến đâu thì gần? Cảm ơn mangyte! (Ngọc Diệp – TPHCM)
  • Chỉ mới 5 ngày trong tháng 6/2013, cơ quan báo chí đưa tin có hai trẻ nhỏ Tu vong do sự bất cẩn của người lớn trong khi trông giữ trẻ. Cần báo động sự vô trách nhiệm của người lớn trong khi chăm sóc trẻ.
  • Việc chẩn đoán cơn đột quỵ đang tiến triển là cực kỳ quan trọng, bởi vì cách thức điều trị đột quỵ được quyết định tùy vào kiểu đột quỵ, và trong một số trường hợp, tùy cả vào vị trí của tổn thương não.Những tình trạng bệnh lý khác có các triệu chứng tương tự như đột quỵ và cơn thiếu máu não thoáng qua (transient ischemic attack, TIA) sẽ phải được loại trừ để chấn đoán đột quỵ.
  • Sau một cơn đột quỵ, hầu hết những người bệnh đều cảm thấy mệt mỏi ở một mức độ nào đó. Những bệnh nhân sau đột quỵ thường phải nỗ lực nhiều hơn để bù lại sự suy yếu hoặc mất đi những chức năng thông thường
  • Bộ não kiểm soát khả năng vận động, cảm giác, giao tiếp, suy nghĩ và hành động. Tổn thương não do đột quỵ có thể ảnh hưởng tới bất kỳ khả năng nào nêu trên.
  • Đột quỵ do xuất huyết xảy ra khi mạch máu bên trong hoặc gần não bị đứt làm máu tích tụ trong não gây hại cho các tế bào não.
  • Đột quỵ xảy ra khi xuất huyết não bộ hoặc khi lưu lượng máu tới não bộ bị tắc nghẽn. Liên hệ bác sĩ ngay lập tức nếu có triệu chứng của đột quỵ.
  • Không dùng dung dịch lidocain 2% để điều trị đau miệng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị đau răng… vì có thể gây ra tác hại nghiêm trọng, kể cả Tu vong. Đó là thông tin cảnh báo về an toàn dùng Thu*c mà FDA vừa đưa ra.
  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY