Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

5.000 xét nghiệm tầm soát bệnh tan máu bẩm sinh miễn phí dành cho thai phụ cả nước

MangYTe - Từ nay đến ngày 30-9, có 5.000 xét nghiệm tầm soát bệnh tan máu bẩm sinh miễn phí dành cho tất cả thai phụ khám thai lần đầu tại 100 bệnh viện, cơ sở y tế trên khắp cả nước.

Một thai phụ được lấy máu để làm xét nghiệm gen - ảnh: viện di truyền y học cung cấp

Với mong muốn mọi thai phụ việt nam đều có cơ hội tiếp cận với các biện pháp tầm soát bệnh tan máu bẩm sinh hiện đại, viện di truyền y học và công ty cổ phần giải pháp gene - gene solutions phối hợp cùng 100 bệnh viện, cơ sở y tế tại nhiều tỉnh thành trên cả nước triển khai chương trình xét nghiệm gen miễn phí bệnh tan máu bẩm sinh “năm hành động không thalassemia”.

Chương trình hướng đến việc tuyên truyền rộng rãi kiến thức về thalassemia để người dân hiểu rõ hơn về cách thức di truyền, mức độ nguy hiểm của bệnh và cách phòng tránh hiệu quả.

Đồng thời góp phần giúp các đơn vị y tế cải thiện hiệu quả của công tác sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh trong cộng đồng, giảm số ca mắc mới trong năm 2021.

Theo đó, chương trình dành tặng 5.000 xét nghiệm miễn phí đến tất cả thai phụ khám thai lần đầu tại các bệnh viện, phòng khám đăng ký tham gia chương trình. thời gian từ ngày 23-1 đến ngày 30-9 và có thể kết thúc sớm nếu hết mẫu miễn phí.

Tại đây, thai phụ được lấy máu làm công thức máu sẽ được thu máu cùng lúc để làm xét nghiệm gen tầm soát bệnh tan máu bẩm sinh thalassemia (cả hai thể alpha và beta) miễn phí.

Trong giai đoạn mở đầu (quý 1-2021), chương trình sẽ triển khai tại các bệnh viện: Đại học Y Dược TP.HCM, Phụ sản Quốc tế Sài Gòn, Phụ sản Cần Thơ, Đại học Y Dược Huế, Trung ương Huế, Hoàn Mỹ Cửu Long, Đa khoa Đồng Nai... và tiếp tục lan tỏa đến các đơn vị khác trên cả nước.

Theo viện di truyền y học, tan máu bẩm sinh (thalassemia) là một trong những bệnh lý huyết học di truyền phổ biến nhất trên thế giới và tại việt nam. dù căn bệnh này đã được việt nam biết tới từ những năm 1960 nhưng vẫn còn rất nhiều trẻ sinh ra mang gen bệnh từ sự thiếu hiểu biết của người dân.

tan máu bẩm sinh rất phổ biến, có tiên lượng nặng nề, chi phí điều trị lớn nên đây là một trong những bệnh lý bắt buộc phải tầm soát trong thai kỳ cho tất cả thai phụ tại nhiều nước trên thế giới.

Theo quyết định 1807 do bộ y tế ban hành ngày 21-4-2020, bệnh tan máu bẩm sinh cũng đã được bổ sung vào quy trình sàng lọc, chẩn đoán, điều trị trước sinh và sơ sinh.

Theo số liệu của bộ y tế và thống kê dân số năm 2017, việt nam có hơn 12 triệu người mang gen bệnh tan máu bẩm sinh, 20.000 người đang điều trị bệnh, 8.000 trẻ sinh ra mắc bệnh tan máu bẩm sinh mỗi năm và 2.000 trẻ mắc bệnh thể nặng.

Dự báo con số này sẽ còn tiếp tục gia tăng nếu công tác sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh không được chú trọng.

Bệnh nhân tan máu bẩm sinh phải truyền máu định kỳ

Tto - một điều tra diện rộng, trên khoảng 30.000 người ở tất cả các vùng sinh thái của việt nam, cho thấy có tới 12 triệu người việt mang gen bệnh tan máu bẩm sinh.

XUÂN MAI

Nguồn: Tuổi trẻ (https://tuoitre.vn/5000-xet-nghiem-tam-soat-benh-tan-mau-bam-sinh-mien-phi-danh-cho-thai-phu-ca-nuoc-20210126115517933.htm)
 • Xét nghiệm dung nạp đường huyết

  Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.
 • Đo chức năng thận bằng xét nghiệm máu thường quy

  Đo chức năng thận bằng xét nghiệm máu thường quy là một trong những xét nghiệm thường được thực hiện.
 • Tầm soát ung thư đại trực tràng

  Ung thư đại trực tràng là bệnh phổ biến. Tiên lượng và khả năng chữa bệnh nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm tốt hơn nhiều so với ở giai đoạn muộn. Mục đích tầm soát là để phát hiện ung thư đại trực tràng khi nó đang ở giai đoạn sớm và trước khi khởi phát các triệu chứng. Tuy nhiên, một số người trẻ tuổi nhưng có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng cũng được tham gia chương trình tầm soát này.
 • Các xét nghiệm đông máu

  Các xét nghiệm đông máu được sử dụng để chẩn đoán và đánh giá các vấn đề về chảy máu, và để theo dõi trên những người sử dụng warfarin hay các Thu*c chống đông máu khác.
 • Xét nghiệm máu: Một số đặc điểm tổng quan

  Xét nghiệm máu là một loại xét nghiệm phổ biến, giúp chẩn đoán, theo dõi mức độ nghiêm trọng của một số bệnh, và kiểm tra nhóm máu của bạn, trước khi được truyền máu.
 • Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể

  Xét nghiệm kháng nguyên và kháng thể giúp xác định một số loại bệnh nhiễm trùng nhất định và một số rối loạn khác.
 • Các xét nghiệm máu phát hiện viêm

  Tốc độ lắng máu hay tốc độ lắng hồng cầu (erythrocyte sedimentation rate - ESR), protein C phản ứng (C-reactive protein - CRP) và độ nhớt huyết tương (plasma viscosity - PV) là các xét nghiệm máu thường được sử dụng để phát hiện sự gia tăng protein, và là dấu hiệu của viêm.
 • Xét nghiệm chức năng tuyến giáp

  Xét nghiệm chức năng tuyến giáp là xét nghiệm máu giúp kiểm tra chức năng tuyến giáp. Các xét nghiệm này chủ yếu được sử dụng để phát hiện suy giáp (thiểu năng tuyến giáp hay còn gọi là nhược giáp) và cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức).
 • Xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận

  Xét nghiệm đánh giá độ lọc cầu thận (eGFR) được sử dụng không phải để trực tiếp chẩn đoán các bệnh về thận mà nhằm đánh giá hoạt động chức năng của thận có tốt hay không.
 • Xét nghiệm di truyền: Những điều cần biết

  Những điều cần biết khi thực hiện xét nghiệm di truyền.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY