Đa khoa hôm nay

Đa khoa là từ dùng để chỉ một cơ sở y tế hoặc bác sĩ đảm nhiệm điều trị nhiều chuyên khoa

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cứu sống cụ bà 96 tuổi bị đột quỵ não

Cụ bà Đặng Thị Thể, 96 tuổi ở phường 1, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đột ngột bị suy giảm tri giác, liệt nửa người bên phải được đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị sau 1,5 giờ xuất hiện triệu chứng.

Xác định người bệnh bị nhồi máu não cấp do tắc mạch máu, các bác sỹ khoa hồi sức tích cực-chống độc và đơn vị đột quỵ của phối hợp khoa chẩn đoán hình ảnh tiến hành chụp cắt lớp vi tính sọ não không tiêm Thu*c và chụp cắt lớp vi tính mạch máu não đồng thời mời bác sỹ khoa nội tim mạch-lão học điều trị bằng Thu*c tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch. hình ảnh chụp cắt lớp vi tính cho thấy người bệnh bị tắc hoàn toàn động mạch cảnh chung trái từ gốc, các bác sỹ đơn vị đột quỵ và đơn nguyên tim mạch can thiệp quyết định lấy huyết khối động mạch não dưới máy chụp x-quang số hóa xóa nền. sau 1 giờ can thiệp, ê-kip của thạc sĩ-bác sỹ phùng hưng đã lấy rất nhiều cục huyết khối động mạch não, đưa dòng chảy của mạch máu vùng cổ và não bên trái thông trở lại, người bệnh được cải thiện tri giác và qua cơn nguy kịch. 24 giờ sau, hình ảnh chụp cắt lớp vi tính cho thấy tổn thương não không đáng kể.

các y, bác sỹ của đơn vị đột quỵ-bệnh viện đa khoa chăm sóc sức khỏe cụ bà đặng thị thể sau phẫu thuật động mạch cảnh chung trái (ảnh:Với sự hỗ trợ của máy chụp X-quang số hóa xóa nền, thạc sĩ-bác sỹ Phùng Hưng và các cộng sự đã mở đường vào lòng mạch máu của người bệnh, đặt sheat 5F vào động mạch đùi phải theo phương pháp Seldinger, luồn verteral catheter 5F radifocus guidewire 0.035” vào động mạch cảnh chung trái rồi đặt neuron max 088 đến gốc động mạch cảnh chung trái, đưa sofia plus đến đoạn động mạch cảnh chung bị tắc để hút huyết khối, đặt PX-SLIM và wire sion 0.014 lên động mạch cảnh trong trái nội sọ kéo ra nhiều huyết khối đen.

Sau can thiệp, động mạch cảnh trong não giữa trái của người bệnh thông hoàn toàn, tưới máu nội sọ trái TICI 2b, động mạch cảnh trong phải ưu thế, bàng hệ não trước trái. Đến ngày thứ 3 sau phẫu thuật, cụ bà Đặng Thị Thể đã hồi phục phần lớn các chức năng vận động, có sự nhận biết khi được gọi hỏi, cử động được và có cảm giác ở tay chân bên trái.

NGUYỄN BỘI NHIÊN

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (https://suckhoedoisong.vn/-benh-vien-da-khoa-tinh-quang-tri-cuu-song-cu-ba-96-tuoi-bi-dot-quy-nao-n153158.html)
Từ khóa: đột quỵ não

Tin cùng nội dung

  • Chào mangyte, Tôi muốn hỏi là đi khám ở phòng khám đa khoa tư nhân thì được BHYT chi trả như thế nào? Tôi là thương binh hạng 4/4, đăng ký khám chữa bệnh ở BV quận Gò Vấp rồi, muốn chuyển sang BV Nhân dân Gia Định có được không? Thủ tục như thế nào? (Lê Văn Trung, 61 tuổi, TPHCM)
  • Em muốn mua bảo hiểm y tế của bệnh viện da liễu TPHCM, vậy em có thể mua ngay tại BV không ạ? Nếu có thể thì được lấy ngay không và giá bao nhiêu vậy ạ? Em rất mong nhận được phản hồi từ mangyte, em xin cám ơn. (Anh Vân - tranong...@gmail.com)
  • Chú tôi bị tai biến mạch máu não, hiện sức khỏe ổn rồi và đang tập vật lý trị liệu tại nhà. Tôi tham khảo tài liệu trên mạng thì được biết phương pháp điều trị bệnh bằng chiếu tia laser nội mạch sẽ giúp bệnh nhân bị tai biến phục hồi chức năng nhanh hơn. Xin hỏi kỹ thuật này thực hiện ở đâu, chi phí thế nào? Mà ngoài giờ hành chính tôi mới đưa chú đi được. Nhà chú tôi ở đường Quang Trung, gần chợ Hạnh Thông Tây, đi đến đâu thì gần? Cảm ơn mangyte! (Ngọc Diệp – TPHCM)
  • Việc chẩn đoán cơn đột quỵ đang tiến triển là cực kỳ quan trọng, bởi vì cách thức điều trị đột quỵ được quyết định tùy vào kiểu đột quỵ, và trong một số trường hợp, tùy cả vào vị trí của tổn thương não.Những tình trạng bệnh lý khác có các triệu chứng tương tự như đột quỵ và cơn thiếu máu não thoáng qua (transient ischemic attack, TIA) sẽ phải được loại trừ để chấn đoán đột quỵ.
  • Sau một cơn đột quỵ, hầu hết những người bệnh đều cảm thấy mệt mỏi ở một mức độ nào đó. Những bệnh nhân sau đột quỵ thường phải nỗ lực nhiều hơn để bù lại sự suy yếu hoặc mất đi những chức năng thông thường
  • Bộ não kiểm soát khả năng vận động, cảm giác, giao tiếp, suy nghĩ và hành động. Tổn thương não do đột quỵ có thể ảnh hưởng tới bất kỳ khả năng nào nêu trên.
  • Đột quỵ do xuất huyết xảy ra khi mạch máu bên trong hoặc gần não bị đứt làm máu tích tụ trong não gây hại cho các tế bào não.
  • Tết đến Xuân về trên khắp các nẻo đường trên cả nước nhưng có lẽ, tại các bệnh viện, không khí Tết luôn lặng lẽ hơn bởi nơi đây còn biết bao lo âu, bao nỗi buồn... hiển hiện trên gương mặt những người bệnh nặng sẽ phải ăn Tết trong bệnh viện.
  • Đột quỵ xảy ra khi xuất huyết não bộ hoặc khi lưu lượng máu tới não bộ bị tắc nghẽn. Liên hệ bác sĩ ngay lập tức nếu có triệu chứng của đột quỵ.
  • Viêm thanh khí phế quản là một bệnh thông thường gây ảnh hưởng đến đường dẫn khí làm cho trẻ khó thở. Thường biến ở trẻ biết đi và tuổi từ 6 đến 12 tháng tuổi
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY