Sức khỏe hôm nay

Các loại thực phẩm bà bầu nên ăn để con thông minh từ trong bụng mẹ

Hiểu rõ ăn gì cho con thông minh từ trong bụng mẹ sẽ giúp phát triển trí tuệ tốt nhất cho con. Dưới đây là những thực phẩm mẹ bầu nên ăn để con sinh ra khỏe mạnh và phát triển não bộ.

Trứng

Các loại trứng gia cầm, đặc biệt là trứng gà rất giàu axit amin choline – đây là chất trung gian dẫn truyền thần kinh nhằm tăng cường khả năng ghi nhớ, học hỏi của não bộ. Mỗi tuần mẹ bầu nên bổ sung 3-5 quả trứng sẽ đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết cho cơ thể.

Bí ngòi

thực phẩm được các nhà dinh dưỡng học cho vào “sách đỏ” bởi có chứa giá trị dinh dưỡng cao và đem đến rất nhiều những lợi ích cho sức khỏe. hàm lượng omega 3 có chứa trong bí ngòi rất cao, mẹ bầu có thể dùng làm nguyên liệu chế biến nấu canh, luộc, hấp, xào tôm hoặc làm xốt cho món mỳ ý…

Hạt bí ngô

Là món ăn vặt mang đến lượng dinh dưỡng cao cho mẹ bầu. trong 30g hạt bí có gần 100mg omega-3 cùng những chất quan trọng khác như kẽm và sắt có tác dụng tăng cường trí thông minh cho thai nhi.

Ngoài ra, hạt bí ngô còn chứa một lượng kẽm quý giá, giúp kích hoạt quá trình tiếp nhận và xử lý thông tin của não bộ.

Bắp cải

Trong bắp cải có chứa giàu chất xơ tiêu hóa, vitamin a, c, đặc biệt là omega-3 rất tốt cho bà bầu và cả phụ nữ sau sinh. đây là thực phẩm rất phổ biến, dễ kiếm, dễ chế biến nên mẹ bầu nên thêm ngay bắp cải vào thực đơn hàng ngày.

Thịt gà và các loại đậu

Trong thịt gà và các loại đậu có chứa hàm lượng lớn sắt rất phù hợp với phụ nữ mang thai cần bổ sung lượng lớn sắt tự nhiên mà không lo táo bón. Sắt giúp tổng hợp hemoglobin, tăng cường vận chuyển oxy đi nuôi các tế bào thần kinh cho thai nhi. Nếu thiếu máu, não bộ của trẻ có nguy cơ kém phát triển, da dẻ không hồng hào, trắng trẻo.

I-ốt

Mẹ nên bổ sung i-ốt trong bữa ăn hàng ngày để ngăn ngừa tình trạng kém phát triển trí tuệ ở thai nhi. ngoài các loại muối chứa i-ốt, các loại thực phẩm như cá biển, trứng, sữa chua, hàu, sò cũng có thành phần i-ốt.

Tuy nhiên, chị em không nên lạm dụng việc ăn mặn có thể gây phù chân ở giai đoạn cuối thai kỳ, bạn có thể tham khảo định lượng i-ốt có trong nước tiểu (sẽ được thực hiện khi xét nghiệm nước tiểu trong một số tuần mang thai) để biết cần bổ sung bao nhiều i-ốt cho phù hợp.

Thực phẩm giàu axit folic

Axit folic/folate hay vitamin B9 có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tổng hợp các tế bào ống thần kinh. Các chuyên gia dinh dưỡng và sản khoa khuyến cáo trước và trong thời kỳ mang thai cũng như giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ chị em cần bổ sung axit folic đều đặn để phòng ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh và tự kỷ ở trẻ sau này.

Những thực phẩm bổ sung axit folic tốt nhất cho mẹ bầu gồm có các loại rau màu xanh đậm như súp lơ xanh, rau chân vịt (còn gọi là rau bina hay cải bó xôi), măng tây.

M.Nguyệt (T/h)

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ news (http://phununews.nguoiduatin.vn/cac-loai-thuc-pham-ba-bau-nen-an-de-con-thong-minh-tu-trong-bung-me-546000.htm)

Tin cùng nội dung

  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Mách mẹ những cách tham chiếu để biết con mình khi 0-12 tháng có thông minh, phát triển não bộ tốt hay không.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY