Dinh dưỡng hôm nay

Cách nấu món ếch om chuối đậu đậm đà ngày thu

Ếch om chuối đậu với một mùi hương thơm đặc biệt, cùng với vị lạ nhưng thật ngon, màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn khiến cả nhà ai cũng mê li.

Nguyên liệu để làm món ếch om chuối

- Thịt ếch nguyên con: 4 con

- Thịt lợn ba chỉ: 200g

- Chuối xanh: 2 quả

- Đậu phụ: 3 - 4 miếng

- Củ hành tím: 1 - 2 củ

- Củ nghệ tươi: 1 củ

- Ớt tươi: 4 - 5 quả

- Rau tía tô, lá lốt

- Hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu xay, muối

- Rượu trắng

- Củ gừng

Cách nấu ếch om chuối đậu đậm đà hương vị

Bước 1: Sơ chế ếch

Thịt ếch sau khi mua về đem rửa sạch với gừng và rượu trắng đã chuẩn bị sẵn trước đó. Rửa xong dùng dao chặt thịt ếch thành những phần nhỏ vừa ăn, để riêng phần chân và thân thân.

Phần chân đem cho vào một cái bát nhỏ, thêm 1 thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, tiêu xay, một ít nghệ tươi giã nhỏ, một ít ớt. Trộn đều lên và để ướp trong khoảng 30 phút cho gia vị thấm vào thịt.

Phần thân các bạn có thể băm nhuyễn hoặc xay nhỏ ra và ướp tương tự như phần thân ở trên.

Đeo găng tay ni lông vào, xoa một chút dầu ăn rồi vò viên phần thân ếch đã xay nhuyễn thành những viên nhỏ tròn tròn như cá viên, để riêng.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành củ bóc bỏ vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.

Ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch, cắt thành từng lát nhỏ.

Củ nghệ tươi gọt bỏ phần vỏ, rửa sạch và giã nhỏ.

Lá lốt, rau tía tô cắt bỏ phần lá bị úa vàng, hư, đem rửa sạch và thái nhỏ vừa ăn

Bước 3: Sơ chế chuối

Chuẩn bị một thau nước muối đã pha loãng, chuối xanh đem cắt bỏ phần đầu và phần đuôi.

Dùng dao cắt nhỏ thành khúc sao cho vừa ăn, vừa cắt vừa ngâm nước muối để không bị đen nhé. Không nên cắt quá mỏng hay quá dày, khoảng chừng 3cm, để khi nấu chuối không bị nát.

Chuối sau khi đã cắt xong thì ngâm trong thau nước muối thêm khoảng 30 phút nữa để tẩy hoàn toàn mủ chuối và vị chát.

Bước 3: Chiên đậu

Đậu hủ khi mua về đem rửa qua với nước sạch để làm sạch bụi bẩn bám bên ngoài và để ráo bớt nước.

Dùng dao cắt đậu hủ thành từng miếng nhỏ sao cho vừa ăn.

Cho dầu vào chảo, bắt lên bếp, bật lửa và đợi dầu sôi thì cho đậu hủ vào chiên. Chiên đến khi nào đậu hủ vàng đều hết tất cả các mặt thì vớt ra để ráo dầu.

Bước 4: Chiên thịt

Thịt ba chỉ mua về rửa sạch

Dùng dao thái thịt thành từng miếng mỏng vừa ăn. Thái xong cho vào bát và ướp cùng với 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê mì chín, trong khoảng 15 phút cho ngấm đều hết gia vị vào thịt.

Bắt chảo lên bếp, cho dầu vừa chiên đậu hũ lúc nãy vào, đợi nóng thì cho thịt vào xào sơ qua, đến khi nào 2 mặt thịt ngả vàng đều thì tắt bếp, vớt ra đĩa.

Bước 5: nấu ếch om chuối 

Sau khi đã sơ chế tất cả các nguyên liệu trên thì các bạn chuyển sang bước nấu ếch om chuối cho cả nhà cùng thưởng thức.

Bắc một cái chảo lên bếp cùng với một ít dầu ăn, đợi dầu sôi cho củ hành tím vào phi thơm. Hành ngả vàng và dậy mùi thơm thì cho phần thịt đùi ếch vào xào.

Thịt ếch săn lại bạn cho chuối xanh vào xào chung, đảo đều tay trong khoảng 2 phút thì cho vào 1 bát nước lọc, đậy nắp lại và nấu sôi.

Nước sôi bạn cho đậu hũ và phần thân thịt ếch đã vò viên vào nồi, tiếp tục nấu. Đợi nước sôi thêm lần nữa vặn nhỏ lửa lại.

Tiếp tục nấu đến khi nào chuối chín mềm thì cho rau tía tô, lá lốt vào và nêm nếm vừa ăn. Đợi nước sôi lại lần nữa là có thể tắt bếp.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Cho món thịt ếch om chuối ra tô và thưởng thức khi còn nóng để cảm nhận được hương vị thơm ngon tuyệt vời của món ăn nhé. 

Theo Thu Chang/ Gia Đình Việt Nam

https://giadinhvietnam.com/cach-nau-mon-ech-om-chuoi-dau-dam-da-ngay-thu-d162126.html

Theo Gia Đình Việt Nam

Link bài gốc

https://giadinhvietnam.com/cach-nau-mon-ech-om-chuoi-dau-dam-da-ngay-thu-d162126.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/nau-gi-hom-nay-17/cach-nau-mon-ech-om-chuoi-dau-dam-da-ngay-thu-383045)

Tin cùng nội dung

  • Các quý ông không cần phải đưa những người phụ nữ thân yêu của mình đi đâu xa trong ngày 20 tháng 10, chỉ cần xắn tay áo vào bếp, nấu những món ăn đơn giản, cũng khiến phái nữ ngập tràn hạnh phúc.
  • Khi những cơn mưa mùa hạ trút xuống, là lúc những ngọn rau rút ngoi lên mơn mởn. Mùa nóng, trên mâm cơm gia đình, có bát canh cua rau rút nấu với khoai sọ, giống như được bát canh Thu*c, vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng.
  • Với cái nắng chói chang trong những ngày hè, làm cho con người nhiều khi tưởng như không thể chịu nổi. Để có thể khắc phục tình trạng này, ngoài việc sử dụng các phương tiện chống nóng, như quạt, máy điều hòa không khí, vân vân, chúng ta cũng cần giúp cơ thể có thể tự điều tiết thân nhiệt, thông qua các món ăn có công hiệu thanh nhiệt, giải độc và bồi bổ sức khỏe, rất thích hợp trong những ngày hè oi bức.
  • Theo Y học cổ truyền, tiêu chảy mãn tính thuộc chứng tiết tả. Bệnh thuộc về tỳ vị đại tiểu tràng, nguyên nhẩn phạn nhiều do công năng tỳ vị suy giảm, ăn uống không phù hợp.
  • Mùa hè oi bức, khiến nhiều người chán ngấy với các loại đồ chiên, đồ xào, họ tìm đến các loại rau quả khoái khẩu, để bổ sung năng lượng. Nhưng không phải loại rau nào cũng nên ăn nhiều vào mùa hè.
  • Tết với vô khối các món ăn nhiều đạm sẽ khiến bạn phát ngán. Nên chuẩn bị cho gia đình một thực đơn cơm tối chống ngán nhanh gọn, ngon miệng nhé!
  • Khí trời nóng bức của mùa hè ảnh hưởng đến sức khỏe con người, với các chứng thường gặp: khô khát, mồ hôi ra nhiều, hay giận dữ. Sau đây là cách chế biến thức ăn, nước uống phù hợp với dưỡng sinh mùa hè.
  • Kim chi không chỉ là món ăn kèm lý tưởng mà còn là nguyên liệu để chế biến nhiều món đơn giản như canh đậu phụ, cơm rang tôm, mì kim chi,...
  • Đam mê một thú tiêu khiển nào đó, có thể là một cách hay để giữ tâm trí tĩnh lặng, giúp bạn thoát khỏi những lo toan, bận bịu, những áp lực đang bủa vây trong cuộc sống, và thanh tẩy tâm hồn bạn. Thú tiêu khiển làm thư giãn, và giúp bạn sảng khoái tựa như thiền, vì bạn có thể buông tất cả những vướng bận.
  • Thịt hầm, kho là món khoái khẩu của nhiều người vì vị mềm mềm, thơm thơm lại đậm đà và ngọt ngào nhưng rất tốn thời gian chế biến.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY