Tiêu hóa - Gan mật hôm nay

Là một chuyên khoa thuộc khối lâm sàng, giữ chức năng khám chữa tổng hợp các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và các cơ quan phụ trợ tiêu hoá. Chuyên khoa Tiêu hóa - Gan mật bao gồm 2 chuyên khoa nhỏ là Nội Tiêu hóa - Gan mật và Ngoại Tiêu hóa - gan mật

Chế độ ăn uống sau phẫu thuật ung thư đại tràng

Chế độ ăn uống sau phẫu thuật ung thư đại tràng có ý nghĩa với tiến triển của bệnh. Vì vậy, người bệnh cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng trong thời gian này!

sau khi phẫu thuật ung thư đại tràng, bạn cần chú trọng đến chế độ dinh dưỡng. lúc này, hệ tiêu hóa vẫn còn bị tổn thương và chưa thể phục hồi hoàn toàn. vì vậy, cần bổ sung những thực phẩm thúc đẩy niêm mạc tái tạo đồng thời hạn chế các nhóm thực phẩm gây rối loạn hoạt động của hệ tiêu hóa.

Chế độ dinh dưỡng sau phẫu thuật ung thư đại tràng

Sau phẫu thuật, hệ tiêu hóa cần một khoảng thời gian mới có thể ổn định như trước. do đó, một số loại thực phẩm có thể gia tăng áp lực lên dạ dày, đồng thời có thể gây rối loạn hoạt động của đường ruột. các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyến khích bệnh nhân thiết lập chế độ ăn uống hợp lý sau khi phẫu thuật để thúc đẩy quá trình tái tạo và phục hồi niêm mạc.

Tổn thương ở đại tràng có thể khiến bạn bị tiêu chảy và đi vệ sinh nhiều hơn bình thường. vì vậy, bạn cần tránh những thực phẩm gây đầy hơi. khi đại tràng bị cắt bỏ, lượng khí này sẽ đi vào túi khí quản và gây đảo lộn hệ thống tiêu hóa.

1. Thực phẩm cần tránh

Các loại trái cây có vị chua

Vị chua từ các loại trái cây thường là axit citric. thành phần này không có hại cho cơ thể, tuy nhiên lượng axit này có thể khiến niêm mạc đại tràng bị kích thích và đau rát.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiêng cử những loại dưa muối, dưa chua. axit acetic sinh ra trong quá trình lên men có khả năng thúc đẩy vi sinh trong đường ruột hoạt động. tuy nhiên, bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư đại tràng có thể bị tổn thương tại vết mổ nếu bổ sung nhóm thực phẩm này.

Thức ăn khô, cứng

Các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt,… là những thực phẩm khô và cứng. khi thu nạp vào cơ thể, những thực phẩm này vô tình tạo áp lực lên hệ tiêu hóa buộc cơ quan này phải hoạt động liên tục để chuyển hóa. áp lực này có thể gây tổn thương và khiến vết mổ lâu lành hơn. hơn nữa, những mảng thức ăn khô, cứng có thể ma sát với đại tràng và gây chảy máu tại cơ quan này.

Thức ăn cay nóng

Thức ăn cay nóng không chỉ gây cảm giác khó chịu, đau rát mà còn có khả năng kích thích vết mổ chảy máu. Tình trạng này khiến cho quá trình phục hồi niêm mạc bị ngưng trệ.

Các chuyên gia cho rằng, ngay cả khi tổn thương ở đại tràng lành hẳn, bạn cũng không nên bổ sung nhóm thực phẩm này. thức ăn cay nóng sẽ thúc đẩy hàm lượng vi khuẩn có hại trong ruột và dạ dày phát triển quá mức, có thể khiến ung thư hoặc các vấn đề khác tái phát.

Thực phẩm chế biến sẵn

Hầu hết những loại thực phẩm chế biến sẵn đều có chứa phẩm màu, chất bảo quản và nhiều gia vị. Các yếu tố này sẽ gây kích ứng lên các cơ quan trong hệ tiêu hóa. Hơn nữa, chất bảo quản trong thực phẩm – nitrat nitrit có thể biến đổi thành N-nitroso và làm tăng nguy cơ tái phát ung thư.

Ngoài ra, bạn cần hạn chế đồ uống có chứa cồn, chất kích thích và caffeine trong thời gian sau phẫu thuật ung thư đại tràng.

2. Thực phẩm nên bổ sung

Thực phẩm giàu axit amin

Axit amin là thành phần thiết yếu có trong các mô mềm và niêm mạc của cơ thể. Thành phần này không chỉ giúp tái tạo, phục hồi mô mà còn có khả năng ức chế tế bào ung thư. Ngoài ra, các axit amin sẽ thúc đẩy quá trình chuyển hóa thức ăn, giúp giảm áp lực lên dạ dày và đường ruột.

Vì những lý do này mà bạn nên bổ sung thực phẩm giàu axit amin vào chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật ung thư đại tràng. thực phẩm giàu axit amin như: thịt nạc, dầu cá, chế phẩm từ sữa, các loại trái cây (bơ, thanh long, táo, lê,…)

Thực phẩm giàu calo

Bệnh nhân trải qua một cuộc phẫu thuật lớn thường có sức khỏe và hệ miễn dịch suy yếu. vì vậy, bạn nên bổ sung những thực phẩm cung cấp năng lượng để cải thiện sức khỏe.

Khi cơ thể khỏe mạnh, hệ miễn dịch được tăng cường, khả năng tế bào ung thư bùng phát trở lại sẽ giảm đi đáng kể. thực phẩm giàu calo bao gồm: bơ, tinh bột, khoai lang, bí đỏ, thịt nạc, trứng,…

Thực phẩm giàu Omega 3

Omega 3 là một axit béo không bão hòa cần thiết cho cơ thể. thành phần này có khả năng kháng khuẩn, chống viêm và chống oxy hóa. khi bạn bổ sung những thực phẩm chứa nhiều thành phần này, vết mổ ở đại tràng sẽ giảm nguy cơ sưng, viêm và loét.

Ngoài ra, axit béo này còn có khả năng thúc đẩy niêm mạc phát triển và tái tạo. Thực phẩm chứa Omega 3 bao gồm: cá hồi, bơ, dầu ô liu, dầu dừa, bơ,…

Thực phẩm giàu canxi

Canxi là nguyên tố vi lượng tốt cho xương khớp và trí não. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết thành phần này còn có khả năng ngăn ngừa sự tái phát của các polyp.

Vì vậy, bạn nên bổ sung hàm lượng canxi vào chế độ ăn hàng ngày để ngăn ngừa bệnh tái phát trở lại. thực phẩm giàu canxi gồm có: sữa, phô mai, cá, hải sản,…

Thực phẩm giàu Vitamin A

Vitamin a là thành phần quan trọng trong quá trình tăng trưởng tế bào. khi thu nạp vitamin a, mô tại thành đại tràng sẽ được thúc đẩy sản sinh và tái tạo. ngoài ra, thành phần này còn hạn chế tình trạng vết mổ bị loét và chảy máu.

Thực phẩm giàu vitamin A bao gồm: cà rốt, khoai lang, bí đỏ, củ dền,…

Những điều cần lưu ý:

Như đã đề cập trong bài viết, hệ tiêu hóa nói chung và đại tràng cần một thời gian mới có thể phục hồi hoàn toàn. do đó bạn cần lưu ý những điều sau để tránh gây tổn thương lên cơ quan này:

    Nên nấu nhừ thực phẩm để giảm áp lực lên hệ tiêu hóa

Ngay cả khi vết mổ đại tràng đã lành hẳn, bạn vẫn nên thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh. thói quen ăn uống không khoa học có thể kích thích tế bào ung thư bùng phát và khiến bệnh tái phát trở lại.

bạn nên trao đổi với chuyên gia dinh dưỡng để thiết lập chế độ ăn uống phù hợp. thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. đồng thời không có giá trị thay thế cho hướng dẫn từ nhân viên y tế!

Mạng Y Tế
Nguồn: Thuốc dân tộc (https://thuocdantoc.vn/benh/che-do-an-uong-sau-phau-thuat-ung-thu-dai-trang)

Tin cùng nội dung

  • Chế độ ăn ít purine được bác sĩ khuyên áp dụng nếu bạn mắc bệnh gút hoặc tăng acid uric máu. Áp dụng chế độ ăn ít purine giúp giảm đau, tấy đỏ và nhức ở các khớp xương.
  • Chế độ ăn DASH là chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp. Chế độ ăn DASH tuân thủ theo các nguyên tắc như sau: Ít muối, chất béo bão hoà, cholestorol và các chất béo khác....
  • Chế độ ăn low-carb cắt giảm lượng calo từ đường và tinh bột. Những người ăn low-carb ăn ít bánh mì, mì ống, khoai tây, gạo và các loại ngũ cốc. Họ trường ăn nhiều rau, thịt, cá, pho mát, trứng và các loại hạt.
  • Ăn chay - Làm sao để có đủ dưỡng chất cần thiết. Ăn chay có nghĩa là gì? Vì sao nhiều người chọn ăn chay? Điều này có thể mang lại những lợi ích và những hạn chế gì?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Ăn uống đầy đủ khi mang thai không chỉ đơn giản là bạn ăn nhiều hơn. Bạn cũng phải cân nhắc đến việc bạn ăn gì khi mang thai. Những thực phẩm giàu dinh dưỡng để phục vụ cho sự phát triển của thai nhi.
  • Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
  • Sau phẫu thuật, trẻ thường gặp vấn đề với các cơn đau nhưng thật may là có nhiều phương pháp để làm dịu các cơn đau này. Vậy phương pháp nào là hiệu quả, tốt nhất cho trẻ
  • Ung thư tuyến giáp ở trẻ em là bướu nội tiết ác tính dạng đặc thường gặp thứ 3 và phổ biến nhất ở trẻ em.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY