Tiêu hóa - Gan mật hôm nay

Là một chuyên khoa thuộc khối lâm sàng, giữ chức năng khám chữa tổng hợp các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và các cơ quan phụ trợ tiêu hoá. Chuyên khoa Tiêu hóa - Gan mật bao gồm 2 chuyên khoa nhỏ là Nội Tiêu hóa - Gan mật và Ngoại Tiêu hóa - gan mật

Bị đau dạ dày nằm nghiêng bên nào tốt, đỡ đau?

Bị đau dạ dày nằm nghiêng bên nào tốt, đỡ đau là thắc mắc của nhiều người bệnh. Đọc ngay bài viết để giải đáp và áp dụng tư thế phù hợp

tư thế ngủ có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ làm giảm mức độ nghiêm trọng của cơn đau dạ dày và cải thiện các triệu chứng đi kèm, cụ thể như nóng rát thượng vị, ợ chua, ợ nóng, ợ hơi, trào ngược dạ dày thực quản… từ đó giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ, người bệnh ngủ ngon và ngủ sâu hơn. vậy người bị đau dạ dày nằm nghiêng bên nào tốt, đỡ đau? những thông tin được tổng hợp trong bài viết sẽ giúp bạn rõ hơn về vấn đề này.

Tìm hiểu bị đau dạ dày nằm nghiêng bên nào tốt, đỡ đau

Bị đau dạ dày nằm nghiêng bên nào tốt, đỡ đau?

Đau dạ dày là tình trạng xảy ra phổ biến do nhiều nguyên nhân như ăn uống thiếu lành mạnh, ăn uống không điều độ, căng thẳng, trào ngược dạ dày thực quản… tình trạng này thường đi kèm với triệu chứng nóng rát thượng vị, ợ chua, ợ nóng, ợ hơi… khiến người bệnh khó ngủ, ngủ không sâu giấc, cơ thể mệt mỏi và ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể.

Bên cạnh việc thiết lập chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh, bạn có thể lựa chọn tư thế ngủ phù hợp để làm giảm tần suất và mức độ đau. đồng thời giúp hạn chế tình trạng trào ngược dạ dày thực quản và những triệu chứng đi kèm.

Theo các chuyên gia tiêu hóa, cơn đau dạ dày dễ xuất hiện vào ban đêm là do dịch vị dạ dày bài tiết nhiều hơn vào ban đêm để phục vụ cho quá trình tiêu hóa thức ăn. điều này gây áp lực cho dạ dày và làm phát sinh cơn đau.

Bên cạnh đó dạ dày có cấu tạo tương tự như hình chữ j. trong trường hợp duy trì tư thế ngủ không phù hợp, tâm vị và cơ vòng của thực quản sẽ trở nên suy yếu. từ đó khiến dịch vị dạ dày trào ngược lên thực quản, làm phát sinh biểu hiện nóng rát dạ dày, ợ nóng, ợ chua, trào ngược dạ dày thực quản.

Về vấn đề “bị đau dạ dày nằm nghiêng bên nào tốt, đỡ đau?”, các chuyên gia khuyên rằng bệnh nhân bị đau dạ dày nên nằm nghiêng bên trái. tư thế này sẽ giúp các cơ quan nội tạng thư giãn, từ đó giúp phòng ngừa phát sinh và giảm mức độ nghiêm trọng của cơn đau dạ dày.

Ngoài ra người bị đau dạ dày cũng được khuyến khích nằm ngủ với tư thế nằm ngửa và kê cao đầu. tư thế này có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra suôn sẻ, giúp dạ dày thư giãn, phòng ngừa phát sinh cơn đau và tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.

Bệnh nhân bị đau dạ dày nên nằm nghiêng bên trái để giúp dạ dày thư giãn, cải thiện cơn đau

Những tư thế ngủ tốt cho người bị đau dạ dày

Một số tư thế ngủ được liệt kê dưới đây có thể giúp bạn cải thiện cơn đau dạ dày và phòng ngừa phát sinh những vấn đề liên quan.

1. Tư thế nằm nghiêng bên trái

Tư thế nằm nghiêng bên trái rất tốt cho những người bị đau dạ dày. điều này được lý giải như sau:

  Cấu tạo của dạ dày có hình chữ J. Chính vì thế việc nằm nghiêng sang bên trái sẽ giúp cho tuyến tụy cùng với dạ dày được giữa ở vị trí thấp hơn thực quản. Từ đó giúp phòng ngừa hiệu quả tình trạng trào ngược dạ dày thực quản. Bên cạnh đó khi nằm nghiêng sang bên trái, cuống họng sẽ được giữ ở vị trí ngang so với cơ thể, dạ dày nằm yên dưới cổ họng. Điều này giúp thức ăn được tiêu hóa tốt, dịch vị nằm yên trong dạ dày ngay cả khi cơ thắt thực quản dưới giãn mở bất thường.

2. Tư thế nằm ngửa

Ngoài tư thế nằm nghiêng sang bên trái, tư thế nằm ngửa cũng được xác định là một tư thế ngủ rất tốt cho những người đang mắc các chứng bệnh về đường tiêu hóa, đặc biệt là đau dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản. cụ thể tư thế ngủ này được thực hiện như sau:

  Nằm ngửa người trên giường, kê gối cao đầu sao cho phần đầu cao hơn chân từ 10 đến 15cm. Điều này sẽ giúp thực quản nằm cao hơn dạ dày. Từ đó giúp hỗ trợ các hoạt động tiêu hóa của dạ dày, hạn chế tình trạng trào ngược thức ăn và dịch vị trào ngược lên thực quản.
Nằm ngửa giúp hỗ trợ các hoạt động tiêu hóa của dạ dày, hạn chế tình trạng trào ngược thức ăn và dịch vị trào ngược lên thực quản

Lợi ích của việc nằm nghiêng bên trái khi ngủ

Không chỉ cải thiện cơn đau dạ dày và tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa, việc nằm nghiêng bên trái khi ngủ còn mang đến những lợi ích sau:

1. Tốt cho hệ bạch huyết

Hệ bạch huyết có vai trò vô cùng quan trọng đối với hệ tuần hoàn và hệ miễn dịch, giúp hấp thu chất béo, cân bằng dịch thể, chống lại mầm bệnh và ngăn ngừa tế bào biến dạng.

Trong cơ thể người, vị trí của những tế bào lympho bạch huyết nằm ở bên trái. vì thế khi ngủ với tư thế nằm nghiêng bên trái, những bộ phận của hạch bạch huyết như mô bạch huyết, mạch bạch huyết, bạch huyết, hạch bạch huyết, tuyến ức, hạch họng sẽ hoạt động hiệu quả hơn. khi đó quá trình thải độc của cơ thể sẽ diễn ra tốt hơn, giúp làm giảm nguy cơ phát sinh nhiều bệnh lý nguy hiểm.

2. Tốt cho gan

Gan là bộ phận quan trọng và chiếm thể tích lớn nhất trong lục phủ ngũ tạng của con người, cơ quan này chủ yếu nghiêng về bên trái. vì thế khi ngủ với tư thế nằm nghiêng bên trái, những tác động và áp lực lên gan sẽ giảm đi đáng kể, quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng và đào thải độc tố của gan diễn ra suôn sẻ và đạt hiệu quả cao hơn.

Do chức năng chính của gan là chuyển hóa chất dinh dưỡng và đào thải các chất không có lợi nên cơ thể sẽ trở nên khỏe mạnh hơn khi gan hoạt động tốt.

Nằm nghiêng bên trái khi ngủ giúp làm giảm những tác động, áp lực lên gan và ổn định chức năng gan

3. Cải thiện chỉ số tim mạch

Có nhiều ý kiến cho rằng việc ngủ với tư thế nằm nghiêng bên trái sẽ gây ra hiện tượng ép tim và không đảm bảo lưu lượng máu lưu thông đến tim vì cơ quan này nằm ở lồng ngực bên trái. tuy nhiên việc ngủ với tư thế nằm nghiêng bên trái có thể hỗ trợ quá trình bơm máu vào tim, giúp cải thiện chỉ số tim mạch. nguyên nhân là do trong thời gian này, áp lực làm việc của động mạch chủ và của tim giảm đi, quá trình bơm máu vào tim được lực hấp dẫn hỗ trợ.

Ngoài ra việc duy trì tư thế ngủ nghiêng bên trái còn giúp động mạch, tĩnh mạch và hệ tuần hoàn hoạt động thông suốt hơn. từ đó giúp quá trình vận chuyển máu đến những cơ quan diễn ra nhẹ nhàng và suôn sẻ hơn.

Chính vì những lợi ích nêu trên, việc duy trì tư thế nằm nghiêng bên trái sẽ giúp bạn cải thiện chỉ số tim mạch, tăng cường tuần hoàn máu đến tim và giảm áp lực cho tim.

4. Tốt cho phụ nữ mang thai

Nằm nghiêng bên trái không chỉ tốt cho các hoạt động của gan, dạ dày, hệ tuần hoàn, tim mạch mà còn tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai và thai nhi trong những tháng cuối thai kỳ. nguyên nhân là do việc nằm nghiêng bên trái có thể làm giảm áp lực lên dạ dạ dày và tim khi mang thai, tăng cường quá trình lưu thông máu giúp nuôi dưỡng thai nhi, hạn chế chèn ép lên tĩnh mạch. đồng thời giúp thai phụ ngủ ngon và ngủ sâu giấc hơn.

Nằm nghiêng bên trái giúp làm giảm áp lực lên dạ dạ dày và tim, tăng cường quá trình lưu thông máu nuôi dưỡng thai nhi

Lời khuyên cho người bị đau dạ dày

Bên cạnh vấn đề “bị đau dạ dày nằm nghiêng bên nào tốt, đỡ đau”, người bệnh cũng cần lưu ý một số vấn đề sau để hỗ trợ tốt quá trình điều trị bệnh. cụ thể:

  Nằm nghiêng bên trái mang đến nhiều lợi ích cho dạ dày và những cơ quan quan trọng khác như gan, tim… Tuy nhiên bạn cần tránh duy trì một tư thế trong suốt thời gian ngủ. Bởi việc chỉ nằm ngủ từ một đến hai tư thế có thể khiến các dây thần kinh bị chèn ép, quá trình lưu thông máu huyết đến một số cơ quan bị ngăn cản và dễ gây đau nhức tay chân. Chính vì thế bạn nên ngủ với ít nhất 3 tư thế, và trở mình thường xuyên để quá trình lưu thông khí huyết diễn ra tốt hơn.
Nên kiểm soát căng thẳng, thư giãn tinh thần trước khi đi ngủ để phòng ngừa đau dạ dày và nâng cao chất lượng giấc ngủ

Bài viết đã tổng hợp thông tin giúp giải đáp thắc mắc “bị đau dạ dày nằm nghiêng bên nào tốt, đỡ đau?”. bên cạnh đó là những lợi ích của các tư thế và những điều cần lưu ý khi áp dụng. để tăng hiệu quả phòng ngừa và giảm đau dạ dày, bạn nên nằm nghiêng bên trái, nằm ngửa kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, ăn điều độ, ngủ đủ giấc, kiểm soát cân thẳng và sử dụng Thu*c theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa khi cần thiết.

Xem thêm

Thu*c dân tộc – địa chỉ chữa trào ngược dạ dày uy tín hàng đầu bằng yhct

thực hư hiệu quả bài Thu*c sơ can bình vị tán chữa trào ngược dạ dày

khám phá 5 ưu điểm tạo nên sự khác biệt của bài Thu*c chữa trào ngược dạ dày được tin dùng nhất hiện nay

bài Thu*c chữa đau dạ dày được giới nghệ sĩ tin tưởng hàng đầu

Xem thêm

Chữa trào ngược dạ dày hiệu quả tại đơn vị UY TÍN SỐ 1 hiện nay

Chữa khỏi trào ngược, thoát khỏi biến chứng với bài Thu*c chữa đau dạ dày tốt nhất hiện nay

Mạng Y Tế
Nguồn: Thuốc dân tộc (https://thuocdantoc.vn/benh/dau-da-day-nam-nghieng-ben-nao)

Tin cùng nội dung

 • Tôi đau dạ dày nhiều năm rồi. Lần này có dịp lên Sài Gòn học, Mangyte chỉ giúp tôi phòng khám uy tín với. Tôi cần chuẩn bị gì khi đi khám bệnh. Cảm ơn Mangyte nhiều nhé. (Nguyễn Thành Tín Trung, Hậu Giang)
 • Mangyte cho em hỏi, chi phí nội soi ở cổ và dạ dày là bao nhiêu tiền ạ? Cảm ơn Mangyte. (Đình Phi - quận 12, TPHCM)
 • Xin chào Mangyte, Tôi đang tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ dạ dày để giảm béo. Nhưng tôi không biết bệnh viện nào uy tín ở TPHCM có tiến hành loại phẫu thuật này? Tôi mong tìm được bệnh viện và bác sĩ giỏi. Xin bác sĩ vui lòng chỉ giúp dùm tôi. Cám ơn Mangyte! (Tâm - Q. Phú Nhuận)
 • Khi dân số có tới gần 30% mắc các bệnh lý về dạ dày và được dự báo sẽ tăng nhanh hơn nữa thì cần phải chú ý điều trị hệ quả của căn bệnh này trước, để giúp bữa ăn mỗi ngày thêm ngon.
 • Loét dạ dày thường do nhiễm vi khuẩn H. pylori. Một đợt điều trị 4-8 tuần với Thu*c ức chế acid cho phép chữa lành ổ loét. Thêm vào đó 1 tuần điều trị với 2 loại Thu*c kháng sinh kèm 1 loại Thu*c ức chế tiết acid để diệt trừ hoàn toàn H.pylori.
 • Nội soi dạ dày (gastroscopy) là một kỹ thuật nội soi (endoscopy) mà bác sĩ dùng để khảo sát bên trong ống tiêu hóa trên của bạn (bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng).
 • Bài viết bao gồm nguyên nhân, triệu chứng, cách sơ cứu và lời khuyên đối với bệnh viêm dạ dày ruột.
 • Ung thư dạ dày là sự tăng sinh của các tế bào ung thư trong niêm mạc và thành dạ dày.
 • Năm cách sống cho một dạ dày khỏe mạnh. Những vấn đề về tiêu hóa và cảm giác khó chịu về dạ dày có thể được ngăn ngừa, giảm thiểu và thậm chí là xua tan bằng những thay đổi phong cách sống rất đơn giản.
 • Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY