Có nhiểu nguyên nhân khác nhau làm gia tăng nguy cơ mắc đột quỵ, trong đó các thói quen ăn uống, chế độ sinh hoạt cũng như đặc điểm tiền sử bệnh tật đóng vai trò rất lớn. Tùy theo đặc điểm cá nhân của mỗi người mà áp dụng các biện pháp như sau:
1. Biết bản thân có tăng huyết áp không: nên kiểm tra huyết áp ít nhất 1 lần mỗi năm nếu bình thường. Nếu tăng huyết áp, khám điều trị để kiểm soát tốt huyết áp.
2. Khám tim xem có bị rung nhĩ hay các loại bệnh tim khác không. Nếu có vấn đề tim mạch phải khám điều trị ngay và thường xuyên.
3. Nếu hút Thu*c lá, hãy bỏ ngay.
4. Nếu có uống rượu bia, chỉ uống rất điều độ tối đa 1 ly rượu nhỏ hoặc 1 lon bia mỗi ngày.
5. Nếu có tăng cholesterol: tập luyện, tiết chế ăn uống và uống Thu*c theo toa.
6. Nếu có đái tháo đường: khám và làm theo hướng dẫn của bác sĩ để kiểm soát đường huyết thật tốt.
7. Năng vận động, tránh ngồi một chỗ, tập thể dục đều đặn.
8. Chế độ ăn ít muối (tránh ăn mặn), ít mỡ béo.
Phòng ngừa đột quỵ tái phát
Tăng cường vận động.
Giảm cân chống béo phì.
Không ăn nhiều mỡ béo, không ăn nhiều chất ngọt, đường, bột.
Không ăn thức ăn nêm nhiều mắm, muối.
Ăn nhiều rau, củ, trái cây.
Giữ huyết áp ổn định, tối ưu ≤ 120/80 mmHg, theo dõi huyết áp định kỳ (mỗi ngày, mỗi tuần…).
Uống Thu*c theo toa hằng ngày cùng với tái khám định kỳ.
Ăn uống đúng chế độ (cữ đường, giảm bột, ăn nhiều rau, đủ chất đạm, ít chất béo).
Chia nhỏ bữa ăn.
Uống hoặc chích Thu*c đầy đủ theo toa.
Tái khám và xét nghiệm đường máu định kỳ.
Chữa tăng cholesterol máu, bỏ Thu*c lá, ngưng rượu, điều trị bệnh tim nếu có.
Người bị đột quỵ loại tắc mạch phải uống Thu*c phòng ngừa tắc mạch máu: aspirin, clopidogrel, dipyridamol aspirin.
Phẫu thuật bóc mảng xơ (bóc nội mạc).
Can thiệp nong động mạch hẹp.