Thông tin y học nước ngoài hôm nay

Thông tin y học nước ngoài

Có thể bị hạ đường huyết khi không có bệnh tiểu đường không?

Ở những người không mắc bệnh tiểu đường, hạ đường huyết có thể do cơ thể tạo ra quá nhiều insulin sau bữa ăn, làm cho lượng đường trong máu giảm xuống

Hạ đường huyết xảy ra khi lượng đường trong máu xuống thấp nguy hiểm. Bệnh này phổ biến hơn ở những người mắc bệnh tiểu đường, nhưng nó có thể xẩy ra ở người khác.

Trong bài viết này, khám phá các tình trạng sức khỏe ngoài bệnh tiểu đường có thể gây hạ đường huyết. Chúng tôi cũng xem xét các lựa chọn điều trị và những thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu thấp.

Hạ đường huyết là gì?

Hạ đường huyết xảy ra khi lượng đường trong máu giảm xuống dưới 70 mg mỗi decilít (mg / dl). Hạ đường huyết nặng có thể đe dọa tính mạng nếu một người không được điều trị. Điều trị tập trung vào việc trả lại lượng đường trong máu đến mức an toàn.

Đường huyết, hoặc glucose, là nguồn năng lượng chính của cơ thể. Khi mức độ giảm quá thấp, cơ thể không có đủ năng lượng để hoạt động đầy đủ. Đây được gọi là hạ đường huyết.

Insulin giúp các tế bào của cơ thể hấp thụ đường từ máu. Một người mắc bệnh tiểu đường có thể tiêm insulin vì cơ thể của họ có khả năng kháng insulin hoặc vì nó không sản xuất đủ.

Ở những người mắc bệnh tiểu đường, dùng quá nhiều insulin có thể làm cho lượng đường trong máu giảm xuống quá thấp. Không ăn đủ hoặc tập thể dục quá nhiều sau khi dùng insulin có thể có tác dụng tương tự.

Tuy nhiên, những người không mắc bệnh tiểu đường cũng có thể bị hạ đường huyết.

Nguyên nhân gây hạ đường huyết khi không có bệnh tiểu đường

Ở những người không mắc bệnh tiểu đường, hạ đường huyết có thể do cơ thể tạo ra quá nhiều insulin sau bữa ăn, làm cho lượng đường trong máu giảm xuống. Đây được gọi là hạ đường huyết phản ứng.

Hạ đường huyết phản ứng có thể là dấu hiệu sớm của bệnh tiểu đường.

Các vấn đề sức khỏe khác cũng có thể gây hạ đường huyết, bao gồm:

Uống quá nhiều rượu

Khi lượng đường trong máu thấp, tuyến tụy tiết ra một loại hormon gọi là glucagon.

Glucagon báo hiệu với gan để phá vỡ năng lượng được lưu trữ. Gan sau đó giải phóng glucose trở lại vào máu để bình thường hóa lượng đường trong máu.

Uống quá nhiều rượu có thể khiến gan khó hoạt động. Nó có thể không còn có thể giải phóng glucose trở lại vào máu, có thể gây hạ đường huyết tạm thời.

Thu*c

Dùng Thu*c trị tiểu đường có thể gây hạ đường huyết.

Hạ đường huyết cũng có thể là một tác dụng phụ của:

Thu*c sốt rét.

Một số kháng sinh.

Một số loại Thu*c trị viêm phổi.

Một số nhóm Thu*c có nguy cơ gia tăng hạ đường huyết, kể cả trẻ em và người bị suy thận.

Chán ăn

Người bị rối loạn biếng ăn có thể không tiêu thụ đủ thức ăn để cơ thể sản sinh đủ lượng glucose.

Viêm gan

Viêm gan là một tình trạng viêm ảnh hưởng đến gan. Bị viêm gan có thể ngăn gan hoạt động bình thường.

Nếu gan không thể sản xuất hoặc giải phóng đủ lượng đường, điều này có thể gây ra vấn đề với lượng đường trong máu thấp và dẫn đến hạ đường huyết.

Rối loạn tuyến thượng thận hoặc tuyến yên

Các vấn đề với tuyến yên hoặc tuyến thượng thận có thể gây hạ đường huyết vì những phần này của cơ thể ảnh hưởng đến kích thích tố sản xuất glucose.

Vấn đề về thận

Thận giúp cơ thể xử lý Thu*c và bài tiết chất thải.

Nếu một người có vấn đề về thận, Thu*c có thể tích tụ trong máu của họ. Tích tụ này có thể làm thay đổi lượng đường trong máu và dẫn đến hạ đường huyết.

Khối u tụy

Các khối u tụy hiếm gặp nhưng có thể dẫn đến hạ đường huyết.

Các khối u trong tuyến tụy có thể làm cho cơ quan tạo ra quá nhiều insulin. Nếu mức insulin quá cao, lượng đường trong máu sẽ giảm.

Triệu chứng hạ đường huyết

Khi một người bị hạ đường huyết, họ có thể cảm thấy:

Run.

Chóng mặt.

Không thể tập trung.

Mắt không thể tập trung.

Bối rối.

Buồn rầu.

Đói bụng.

Một người bị hạ đường huyết có thể bị đau đầu hoặc ngất (mất ý thức).

Nếu bị hạ đường huyết thường xuyên, họ có thể không thấy các triệu chứng. Điều này được gọi là hạ đường huyết không nhận thức.

Chẩn đoán hạ đường huyết

Để chẩn đoán hạ đường huyết, trước tiên bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng. Nếu bác sĩ nghi ngờ hạ đường huyết, họ có thể thực hiện xét nghiệm máu.

Lượng đường trong máu dưới 70 mg / dl có thể cho thấy hạ đường huyết.

Tuy nhiên, mọi người đều có mức đường huyết cơ bản khác nhau, và phép đo xác định hạ đường huyết có thể khác nhau.

Bác sĩ có thể sử dụng các xét nghiệm khác để xác định nguyên nhân cơ bản của đường huyết thấp.

Điều trị hạ đường huyết

Điều trị nguyên nhân cơ bản là cách tốt nhất để ngăn ngừa hạ đường huyết trong thời gian dài.

Trong ngắn hạn, sử dụng glucose giúp lượng đường trong máu trở lại bình thường.

Theo nghiên cứu từ năm 2014, cách tốt nhất để điều trị hạ đường huyết nhẹ là:

Dùng 15 gam glucose.

Chờ 15 phút.

Đo lượng đường trong máu một lần nữa.

Lặp lại điều trị này nếu hạ đường huyết vẫn tồn tại.

Có nhiều cách để sử dụng glucose, bao gồm:

Uống một viên glucose.

Tiêm truyền glucose.

Uống nước trái cây.

Ăn carbohydrate.

Ăn carbohydrate giải phóng chậm có thể giúp duy trì lượng đường trong máu.

Chế độ ăn uống tránh hạ đường huyết không đái tháo đường

Chế độ ăn uống tránh hạ đường huyết không đái tháo đường có thể giúp giữ mức đường trong máu được cân bằng. Những lời khuyên sau đây có thể giúp ngăn ngừa hạ đường huyết:

Ăn các bữa ăn nhỏ thường xuyên, thay vì ba bữa ăn lớn

Ăn 3 giờ một lần

Ăn nhiều loại thực phẩm, bao gồm protein, chất béo lành mạnh và chất xơ

Thực hiện một bữa ăn nhẹ khi các dấu hiệu đầu tiên của hạ đường huyết xuất hiện có thể ngăn chặn lượng đường trong máu quá thấp.

Cuối cùng, cách tốt nhất để ngăn ngừa hạ đường huyết là xác định và điều trị nguyên nhân cơ bản.

Nguồn: Internet.
Mạng Y Tế
Nguồn: Điều trị (https://www.dieutri.vn/ttyhocnuocngoai/co-the-bi-ha-duong-huyet-khi-khong-co-benh-tieu-duong-khong/)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY