đau cuống bao tử là một trong những bệnh về đường tiêu hóa xảy ra phổ biến. mức độ nguy hiểm của bệnh tương đương với viêm loét dạ dày. vì là nơi tiêu hóa thức ăn để đưa các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể nên khi cuống bao tử gặp vấn đề hoặc bị đau, chức năng tiêu hóa bị sẽ bị suy giảm, toàn bộ cơ quan khác trong cơ thể bị ảnh hưởng.
Cuống bao tử được xác định là đoạn đầu của bao tử, nằm dưới vùng thượng vị ngay sát tâm môn và khá ngắn. đây là nơi tiếp nhận nước và thức ăn được dung nạp vào cơ thể từ thực quản, sau đó đưa vào dạ dày. cuối cùng co bóp để trộn đều thức ăn, đồ uống cùng với dịch vị tiêu hóa dạ dày.
Đau cuống bao tử thể hiện cho tình trạng cuống bao tử bị viêm và bị tổn thương do sự tác động của các tác nhân gây hại tồn tại bên trong cơ thể. từ đó hình thành nên những cơn đau dữ dội hoặc âm ỉ kéo dài khiến bệnh nhân thường xuyên có cảm giác khó chịu. đồng thời làm ảnh hưởng đến sức khỏe, các hoạt động sinh hoạt thường ngày và chất lượng đời sống.
Do cuống bao tử là nơi tiêu hóa thức ăn để đưa các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể nên khi bị tổn thương và đau đớn, chức năng tiêu hóa của cơ quan này sẽ bị suy giảm. ngoài ra nếu không sớm thăm khám, chẩn đoán và áp dụng các phương pháp điều trị thích hợp, toàn bộ cơ quan trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng.
Nhiễm vi khuẩn hp là nguyên nhân phổ biến nhất khiến tình trạng đau cuống bao tử hình thành và nhanh chóng tiến triển theo chiều hướng xấu. vi khuẩn hp có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua đường ăn uống khi bệnh nhân sử dụng các loại thực phẩm bẩn hoặc bị ôi thiu.
Ngoài ra vi khuẩn Hp cũng có khả năng lây truyền từ người nhiễm khuẩn sang người khỏe mạnh khi ăn uống hoặc sử dụng chung vật dụng cá nhân.
Vi khuẩn Hp sau khi xâm nhập vào dạ dày sẽ tác động đến lớp niêm mạc và phá hủy lượng chất nhầy tồn tại ở vị trí này. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi để dịch vị dạ dày ăn mòn lớp niêm mạc dẫn đến viêm nhiễm, hình thành ổ viêm kèm theo cảm giác đau nhói.
Hút Thu*c lá và lạm dụng rượu bia không chỉ làm suy giảm chức năng gan, thận mà còn khiến cuống bao tử và dạ dày bị tổn thương, đồng thời gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng. điều này xuất hiện là do chất nicotin và nồng độ cồn có khả năng kích thích niêm mạc dạ dày, tăng tiết dịch vị, gây viêm loét và đau nhói.
Các thói quen sinh hoạt thiếu khoa học như sử dụng thực phẩm tái sống, ăn uống không đảm bảo vệ sinh, để bụng quá đói hoặc ăn quá no, thường xuyên bỏ bữa, ăn trước khi đi ngủ… có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh đau cuống bao tử.
Việc lạm dụng các hoạt chất có trong Thu*c giảm đau và Thu*c kháng sinh sẽ ức chế quá trình sản xuất prostaglandin (hoạt chất mang nhiệm vụ bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày. Ngoài ra việc lạm dụng Thu*c sẽ khiến cơ thể mất cân bằng chất bảo vệ và chất tấn công trong dạ dày. Hơn thế lượng acid không được trung hòa khiến lớp niêm mạc bị bào mòn dẫn đến loét và đau.
Stress, căng thẳng kéo dài là những yếu tố có khả năng kích thích làm tăng tiết acid dịch vị trong dạ dày. đồng thời khiến dạ dày co bóp nhiều hơn, tình trạng đau cuống bao tử hình thành và phát triển.
Ngoài những nguyên nhân nêu trên tình trạng đau cuống bao tử có thể xảy ra do một số nguyên nhân ít phổ biến khác. cụ thể như nhiễm ký sinh trùng, nhiễm nấm, dạ dày bị tổn thương và xuất hiện vết loét, rối loạn chức năng dạ dày, xuất huyết dạ dày, trào ngược dịch mật…
Những bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa thường có triệu chứng lâm sàng giống nhau. tình trạng đau cuống bao tử và viêm loét bao tử cũng cũng có triệu chứng tương tự. tuy nhiên vị trí đau ở mỗi trường hợp sẽ khác nhau.
Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và mức độ tổn thương, bệnh nhân sẽ mắc phải một hoặc nhiều triệu chứng được liệt kê dưới đây:
Người bệnh không thể nhận biết được hiện tượng xuất huyết đường tiêu hóa đang xảy ra cho đến khi đi đại tiện ra máu. Lúc này thành dạ dày tiết một lượng máu nhỏ. Lượng máu này thoát ra và chảy vào ống tiêu hóa dẫn đến máu lẫn vào phân.
Hiện tượng xuất huyết đường tiêu hóa là dấu hiệu cho thấy người bệnh bị viêm loét thành ruột hoặc dạ dày, làm ảnh hưởng đến cuống bao tử và gây đau. ngoài đại tiện ra máu, bệnh nhân có thể nôn ra máu đỏ tươi hoặc máu đen, mất vị giác và đau bụng nghiêm trọng.
Ợ nóng, ợ chua là triệu chứng thường xảy ra khi bạn bị đau cuống bao tử. Tuy nhiên triệu chứng này thường dễ bị nhầm lẫn với một số vấn đề và bệnh lý khác liên quan đường tiêu hóa. Điển hình như đau dạ dày, viêm dạ dày, viêm loét thực quản, trào ngược dạ dày thực quản.
Cơn đau xuất hiện tại vùng thượng vị (trên rốn và dưới mũi ức), vài ngày sau phát triển và lan rộng ra sau lưng, lên ngực. Cơn đau thường xuyên tái phát và tăng mức độ nghiêm trọng khiến bệnh nhân luôn cảm thấy khó chịu.
Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh lý mà cơn đau có thể xảy ra âm ỉ, cồn cào, lâm thâm, dữ dội hoặc quặn thắt. Cơn đau có thể xuất hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên đau nhiều hơn khi người bệnh ăn no, để bụng rỗng hoặc khi sử dụng thức uống và những loại thực phẩm có khả năng kích thích niêm mạc dạ dày.
Đau cuống bao từ bắt nguồn từ việc lớp niêm mạc dạ dày bị kích thích và bị tổn thương. Điều này khiến quá trình tiết dịch vị tiêu hóa thức ăn gặp vấn đề và bị rối loạn. Từ đó gây ra cảm giác buồn nôn và nôn ói.
Trong trường hợp nôn quá nhiều và không có biện pháp xử lý phù hợp, người bị sẽ có nguy cơ cao bị mất nước, tụt huyết áp, xuất huyết tiêu hóa, rách niêm mạc…
Chướng bụng, đầy hơi là tình trạng xảy ra phổ biến khi bị đau cuống bao tử. Tình trạng này nếu thường xuyên xảy ra sẽ khiến bệnh nhân chán ăn, ăn không ngon miệng, sụt cân, cơ thể mệt mỏi, suy nhược.
Ngoài ra chức năng nghiền nát và tiêu hóa thức ăn ở dạ dày bị suy giảm còn làm gia tăng áp lực lên hệ tiêu hóa. Lâu ngày tổn thương niêm mạc và làm gia tăng mức độ đau.
Đau cuống bao tử thường không gây nguy hiểm và có thể được kiểm soát bằng phương pháp nội khoa. tuy nhiên nếu chủ quan trong việc điều trị, bệnh sẽ làm suy giảm suy giảm chất lượng cuộc sống, gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể cũng như toàn bộ cơ quan khác trong cơ thể.
Ngoài ra nếu không sớm thăm khám và điều trị, bệnh nhân còn có nguy cơ cao bị tụt huyết áp, chảy máu tiêu hóa, rách thực quản, suy nhược cơ thể, mệt mỏi…
Chính vì thế, ngay khi nhận thấy cơn đau xuất hiện tại vùng thượng vị kèm theo các triệu chứng khác, người bệnh cần đến bệnh viện và nhờ sự giúp đỡ của nhân viên y tế.
Để chẩn đoán đau cuống bao tử, bác sĩ chuyên khoa sẽ dựa trên các biểu hiện lâm sàng và tiền bệnh sử.
Tuy nhiên bệnh không có triệu chứng đặc trưng, các biểu hiện của bệnh tương tự như những vấn đề, bệnh lý khác liên quan đến hệ tiêu hóa. do đó ngay sau khi chẩn đoán lâm sàng, bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu bạn thực hiện thêm một số xét nghiệm. phổ biến nhất là siêu âm và nội soi dày – thực quản.
Trong trường hợp bệnh nhân bị nghi ngờ đau cuống bao tử do nhiễm vi khuẩn hp, bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành sinh thiết để xác định sự có mặt của chủng vi khuẩn này. mẫu thử lấy ra từ quá trình nội soi dạ dày – thực quản sẽ được đưa vào phòng xét nghiệm ngay sau đó để sớm có kết quả chẩn đoán.
Dựa vào những tổn thương thực thể, mức độ nghiêm trọng của bệnh lý, bác sĩ chuyên khoa sẽ xem xét và yêu câu bạn áp dụng các phương pháp điều trị thích hợp. trong đó sử dụng Thu*c là phương pháp được ưu tiên trong tất cả các trường hợp bị đau cuống bao tử.
Việc sử dụng Thu*c điều trị đau cuống bao tử sẽ giúp người bệnh nhanh chóng kiểm soát cơn đau, giảm viêm và khắc phục các triệu chứng đi kèm.
Phương pháp điều trị này thích hợp với những bệnh nhân bị đau nhiều ngày, bệnh tiến triển và chuyển sang giai đoạn nặng hơn, tần suất xuất hiện cơn đau ngày càng nhiều, đau đột ngột và nghiêm trọng, cơn đau làm ảnh hưởng đến đời sống và các hoạt động sinh hoạt.
Thông thường để điều trị đau cuống bao tử, bác sĩ chuyên khoa sẽ cho bạn sử dụng riêng lẻ hoặc sử dụng kết hợp các loại Thu*c điều trị sau:
Bên cạnh việc dùng Thu*c theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân bị đau cuống bao tử có thể sử dụng một số loại thảo dược thiên nhiên để chống viêm, kháng khuẩn và giảm đau.
Tuy nhiên phương pháp chữa bệnh này chỉ phù hợp với những trường hợp nhẹ, cơn đau không xuất hiện đồng thời với vết loét, bệnh chưa làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể và các hoạt động sinh hoạt thường ngày.
Để phòng ngừa tình trạng đau cuống bao tử xảy ra và phát triển theo chiều hướng xấu, bạn nên loại bỏ thói quen xấu, duy trì thói quen khoa học, đồng thời áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh.
Đau cuống bao tử thường không gây nguy hiểm. bên cạnh đó bệnh có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. tuy nhiên nếu chủ quan không điều trị, người bệnh có thể mắc phải nhiều rủi ro và biến chứng nghiêm trọng. ngoài ra trường hợp nặng có thể gây xuất huyết tiêu hóa. vì thế người bệnh nên thăm khám bác sĩ ngay khi cơn đau xuất hiện.