Đậu phụ, mướp đắng trị tiểu đường
Đông y dùng những món ăn đơn giản từ đậu phụ, mướp đắng, cải bẹ, đậu xanh... làm bài Thu*c chữa bệnh tiểu đường rất hay.
Bệnh tiểu đường là bệnh cơ thể không tiết ra đủ insulin khiến chức năng chuyển hóa đường bị rối loạn. Biểu hiện của bệnh là ăn uống nhiều, tiểu nhiều và sút cân nhanh. Đông y có nhiều bài Thu*c trị bệnh tiểu đường đơn giản mà hiệu quả:
Bài 1: Dùng 100g đậu phụ, 150g mướp đắng, dầu lạc, gia vị vừa đủ. Mướp đắng rửa sạch bỏ ruột, bỏ hạt, thái miếng xào với dầu lạc khi gần chín cho đậu phụ vào đun to lửa, cho gia vị, bắc xuống, ăn ấm.
Bài 2: Dùng 50g cải bẹ, 1 ít gừng tươi, 800g đậu rựa, dầu vừng hoặc lạc, gia vị vừa đủ. Đậu rựa bỏ 2 đầu, bỏ gân xơ, bẻ nhỏ. Rau cải rửa sạch, thái vụn, gừng băm nhỏ. Xào đậu rựa trước, sau đó cho rau cải vào, nêm gia vị, xào thêm cho mềm. Món này thích hợp cho người tiểu đường, ho khan, suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng.
Bài 3: Dùng 100g đậu tương, 100g nấm rơm, dầu đậu tương và gia vị vừa đủ. Đậu phụ thái miếng, nấm rơm rửa sạch. Cho dầu đậu tương vào chảo để nòng già. Cho đậu phụ và nấm rơm vào xào to lửa ăn nóng. Có tác dụng giảm béo, phù hợp với người bị tăng huyết áp và bệnh động mạch vành tim.
Bài 4: Dùng 100g đậu phụ khô, 500g cải xoăn, dầu đậu tương. Đậu phụ thái miếng, rau cải rửa sạch cắt đoạn. Cho dầu đậu tương vào chảo nóng già, cho đậu phụ, cải xoăn vào xào, cho gia vị, ăn nóng. Thích hợp với bệnh nhân tiểu đường, táo bón, tiêu hóa kém. Bài 5: Dùng 200g đậu xanh, 2 quả lê, củ cải xanh đun chín tất cả, chia ăn cả ngày.
Bài 6: Dùng 200g củ cải tươi, 50g gạo nếp, 50g gạo tẻ, củ cải gọt vỏ, thái sợi nấu cùng gạo tẻ, gạo nếp thành cháo, ăn ngày 2 lần. Ăn liền trong 3 - 5 ngày liền.
Bài 7: Dùng 12g thiên hoa phấn, 12g mạch môn đông, 16g hoàng kỳ, 16g sinh địa, 20g hoài sơn. Sắc uống ngày 1 thang. Có tác dụng trị tiểu đường dạng 2 thể nhẹ và trung bình.
Theo BS Thành Đức - Eva
Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/dau-phu-muop-dang-tri-tieu-duong-n5840.html)