Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Dùng những thứ này thường xuyên khiến răng dễ bị ố vàng

Dưới đây là 7 thực phẩm mà chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên hạn chế tiêu thụ để ngăn ngừa răng bị đổi màu và ố vàng.

Một số thực phẩm bạn thường ăn hoặc uống đôi khi vô tình khiến răng bị đổi màu. theo thời gian, răng mất đi độ sáng bóng và bị ố vàng.

Mặc dù các cơ sở tẩy trắng răng xuất hiện tràn lan khắp nơi, nhưng việc sử dụng hóa chất để tẩy trắng răng có thể dẫn đến nhiều lo ngại về sức khỏe.


Ảnh: Unsplash

Chuyên gia dinh dưỡng anjali mukerjee đã chia sẻ danh sách những thực phẩm nên tránh tiêu thụ thường xuyên để duy trì hàm răng trắng sáng.

Cà phê đen

Theo bà Anjali, cà phê đen giữ vị trí hàng đầu trong danh sách những thực phẩm gây ố vàng răng.

Được biết, cà phê chứa một loại polyphenol được gọi là tannin. dù nó là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe nhưng lại gây ra các hợp chất màu bám vào men răng và dần dần làm răng ố vàng.

Trà

Giống với cà phê, thức uống này cũng có thể dẫn đến những vết ố vàng khó coi nếu bạn uống thường xuyên. Chuyên gia khuyến cáo bạn nên tránh uống trà đen và thay thế bằng trà xanh và trà thảo mộc.

Rượu vang đỏ

Rượu vang đỏ có chứa một số axit. các axit này tiếp tục tạo ra các vết và bào mòn men răng, dẫn đến màu rượu có khả năng bám vào răng khiến răng đổi màu.

Nước ngọt có ga

Nước ngọt có ga, bao gồm cola và soda dành cho người ăn kiêng đều có chứa chất tạo màu. nếu uống thường xuyên, những loại nước ngọt này có thể khiến răng bị ngả màu.

Nước tăng lực và siro đá bào


Ảnh: My Golden Pear

Chất tạo màu thực phẩm được sử dụng trong nước tăng lực, nước siro đá bào và đồ uống có đá lạnh khác. những chất tạo màu này sẽ dẫn đến tình trạng răng bị đổi màu và ố vàng do có liên quan đến sự phân hủy men răng.

Thu*c lá

Hút thu*c lá thường xuyên khiến răng bị ố vàng do hắc ín có trong thu*c thoát ra nhờ khói thu*c tiếp xúc với men răng và làm răng đổi màu.

Nước tương

Nước sốt này được sử dụng trong các mặt hàng thực phẩm để tạo hương vị. tuy nhiên, khi sử dụng thường xuyên, nó cũng có thể khiến răng bị đổi màu.

Bà Anjali Mukerjee khuyến nghị bạn không nên tiêu thụ những thực phẩm trên một cách thường xuyên để giữ vệ sinh răng miệng và giữ độ trắng sáng trên răng, đồng thời ngăn ngừa sự đổi màu và ố vàng xuất hiện trên răng.

Theo VOV

Link bài gốc Lấy link

https://vov.vn/suc-khoe/dung-nhung-thu-nay-thuong-xuyen-khien-rang-de-bi-o-vang-post943368.vov

Theo VOV

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/dung-nhung-thu-nay-thuong-xuyen-khien-rang-de-bi-o-vang/20220514063152772)

Tin cùng nội dung

  • Ở người cao tuổi, bệnh lý toàn thân xuất hiện ngày càng nhiều ảnh hưởng đến răng miệng. Ngược lại, những suy thoái ở răng miệng cũng tác động đến sức khỏe toàn thân.
  • Theo thống kê, khoảng 85% dân số Việt Nam mắc các bệnh về răng miệng như sâu răng, đau nhức răng, viêm nướu, hôi miệng...
  • Các bệnh về răng miệng, ít khi làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, nên nhiều người thường lơ là vấn đề chăm sóc, đặt biệt là giới văn phòng.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Theo kinh nghiệm của bà con vùng cao, cây hoàng mộc thường được dùng làm Thu*c chữa lỵ, đau răng, ăn uống không tiêu (dùng dưới dạng Thu*c sắc, hoặc tán bột uống).Cây hoàng mộc còn có tên gọi là cây hoàng mù, Đông y gọi là hoàng liên gai. Là loại cây bụi nhỏ cao 2 - 3m phân nhánh nhiều; gỗ màu vàng; cành có gai chẻ ba dài 1 - 2cm, mọc dưới các cụm lá.
  • Đông y quan niệm rằng là phần thừa của xương và thuộc tạng thận. Mặt khác, theo lý luận về kinh lạc, kinh Dương minh vị đi qua vùng của chân răng, cho nên các chứng trạng của chân răng phản ánh trạng thái hư, thực, hàn, nhiệt của vị và thận.
  • Đau răng ở hầu hết trẻ em và người lớn. Bạn cần đến gặp nha sĩ khi bạn có triệu chứng đau răng.
  • Phụ nữ khi đang mang thai có rất nhiều việc cần phải lo nghĩ, tuy nhiên cũng nên cần phải lưu tâm đến sức khỏe răng miệng.
  • Điều trị ung thư ảnh hưởng đến tất cả bộ phận của cơ thể, trong đó có răng miệng.
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY