Tâm sự hôm nay

Giọt nước mắt của Phó Thủ tướng Tấm lòng vị lương y!

Đó là giọt nước mắt cảm thương với tấm lòng tận tụy của những thầy Thu*c không nhận phong bì nói riêng và những trí thức, công chức lương thiện nói chung.
Đó là giọt nước mắt cảm thương với tấm lòng tận tụy của những thầy Thu*c không nhận phong bì nói riêng và những trí thức, công chức lương thiện nói chung.

“Xem xong rơi nước mắt. Người ta liêm khiết, minh bạch, không nhận phong bì, nhưng tiền lương thấp quá nên cuộc sống rất khổ. Chúng ta cần đổi mới để nâng cao thu nhập chính đáng cho họ”.

phó thủ tướng Vũ Văn Ninh đã nói như vậy tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Nhà nước về đổi mới cơ chế hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập sáng ngày 10/4.

Ông Ninh kể lại tâm trạng của mình sau khi xem chương trình truyền hình nói về cuộc sống của người bác sỹ vừa đi học, vừa đi làm đã dồn hết tâm huyết với công việc nhưng đời sống khó khăn vì lương thấp.

Một lời tâm sự thật lòng và cũng đầy trăn trở của người đã từng nhiều năm là Bộ trưởng Bộ Tài chính nên hiểu rất đầy đủ “túi tiền” quốc gia. Ông Ninh cho biết, số tiền chi ngân sách cho các đơn vị sự nghiệp công lập hiện nay rất lớn, tăng không kịp yêu cầu của xã hội. Số lượng hưởng lương từ ngân sách khoảng gần 8 triệu, trong đó khối sự nghiệp công có khoảng 2 triệu, nhưng tiền lương chiếm 38%. “Tiền lương lớn như thế đấy nên tăng lương rất khó”, phó thủ tướng nói.

Lương thì thấp, việc tăng lương lại rất khó nên những công chức lương thiện càng khó khăn, thậm chí là khổ.

Trong khi đó ngay bên cạnh lại có không ít kẻ cơ hội không từ một thủ đoạn nào để làm giàu trên thân xác người bệnh nên rất giàu. Vì thế, việc giữ cho được sự thanh sạch lại càng không dễ.

Thế nhưng không phải là không có những người chấp nhận nghèo để không hèn, để sống cao thượng. Đó là bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – thần kinh ở Bệnh viện Nhi Đồng 1.

Vị bác sĩ này đã dẹp phòng mạch để dành thời gian tập trung cho trang Fanpage "Hỏi bác sĩ nhi đồng”. Ngay lập tức, đã có 4.000 người truy cập và hơn 1.000 câu hỏi gửi về nhờ bác sĩ tư vấn.

Khi được hỏi tại sao lại có ý tưởng dẹp phòng mạch, viết facebook tư vấn miễn phí, vị bác sĩ nhân từ này tâm sự: “Tôi có ý định này lâu rồi. Bắt nguồn từ thực tế thôi. Trong lúc tôi đang khám bệnh thường xuyên nhận được tin nhắn, điện thoại nhờ giải đáp. Hoặc bản thân tôi thấy cách chăm sóc bệnh nhi của phụ huynh là sai nhưng không có thời gian để giải thích, nhắc nhở. Những chương trình giao lưu về bệnh tật trên báo đài tốt đấy nhưng lại bị giới hạn về thời lượng, chủ đề, trong khi nhu cầu được cung cấp thông tin của người dân thì nhiều quá…”.

Một câu trả lời không lớn tiếng nhân danh điều này, điều nọ nên ấm áp tình người và khó có thể giản dị hơn bởi một lý do bắt nguồn từ thực tế người bệnh cần ông tư vấn.

Xin ghi nhận tấm lòng tận tâm của bác sĩ Trương Hữu Khanh trong sứ mệnh chữa bệnh cứu người và của phó thủ tướng Vũ Văn Ninh về sự trăn trở, sẻ chia với cuộc sống khó khăn của các lương y hiện nay.

Chỉ mong sao ý tưởng “đổi mới để nâng cao thu nhập chính đáng” của phó thủ tướng sớm trở thành hiện thực để những công chức lương thiện bớt đi nỗi cơ cực áo cơm…

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-giot-nuoc-mat-cua-pho-thu-tuong-tam-long-vi-luong-y-9412.html)

Tin cùng nội dung

  • Tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách Cách sơ cứu khi bị hoá chất văng vào mắt.
  • Bầm mắt có xảy ra do chảy máu bên dưới vùng da quanh mắt. Đôi khi bầm mắt còn là dấu hiệu của một chấn thương khác trên diện rộng hơn, có thể là cả nứt sọ
  • Phòng tránh chấn thương mắt là một trong những điều cơ bản nhất để giữ gìn một thị giác khỏe mạnh cho cuộc sống của bạn. Đặc biệt trong dịp lễ Tết, tỷ lệ chấn thương mắt xảy ra thường cao do các T*i n*n khi lau dọn nhà cửa, vườn tược, nấu nướng và T*i n*n giao thông. Do đó chúng ta nên biết cách phòng tránh và xử trí đúng đắn khi có T*i n*n xảy ra.
  • Thay vì bán thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) riêng lẻ, nay người dân muốn mua BHYT phải mua theo hộ gia đình.
  • Đỗ 2 trường Đại học, một trường Thủ khoa, 1 trường Á khoa, nhưng Trần Văn Cường (THPT Trần Phú - Hà Tĩnh) buồn lo nhiều hơn vui sướng, em còn không dám chắc liệu mình có thể đi học hay không vì gia cảnh quá khốn khó, éo le.
  • Theo quan niệm của Y học cổ truyền mắt và tạng can có quan hệ với nhau, nên khi can nhiệt thì mắt bị viêm, sưng, đỏ do nhiệt, khi can suy yếu (huyết hư) thì thị lực kém, mắt bị thoái hoá dẫn đến nhiều bệnh ở mắt.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
  • Hạ khô thảo tên khoa học: Prunella vulgaris L., họ hoa môi (Lamiaceae). Là loại cây thảo, sống dai, thân hình vuông, màu hơi đỏ tím. Lá mọc đối, hình trứng hay hình mác dài, mép nguyên hoặc hơi có răng cưa.
  • Kế hoạch hóa gia đình theo phương pháp tự nhiên là phương pháp xác định thời điểm có thể quan hệ T*nh d*c mà không thể có thai
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY