Nội tiết , Tiểu đường hôm nay

Kiểm soát tiểu đường bằng các loại hạt nut

Thay vì ăn bánh nướng xốp, hãy ăn 1 lượng hạt nut (lạc, hạt điều, hồ đào, hạt dẻ…)

Quá trình nghiên cứu

Trong nghiên cứu này, Cyril WC Kendall, ĐH Toronto, Canada và các đồng nghiệp đã chọn ngẫu nhiên 117 người lớn bị bệnh tuýp 2 và chia thành 3 nhóm: Một nhóm ăn ác loại hạt không ướp muối trộn thay cho các loại thực phẩm carbs thông thường, nhóm thứ 2 thay thế toàn bộ các thực phẩm carbs thông thường bằng bánh xốp lúa mỳ nguyên cám không đường. Nhóm thứ ba vừa ăn hạt nut vừa ăn bánh xốp.

Ở nhóm thứ nhất, lượng ăn mỗi ngày là khoảng nửa cốc (tương đương khoảng 475 calo).

Sau 3 tháng, các nhà nghiên cứu phát hiện, nhóm ăn toàn hạt nut giảm trung bình 0,2% mức hemoglobin A1c – chỉ số đường huyết. Sự thay đổi là rất nhỏ so với mức đường huyết lân sàng nhưng nó cho thấy lợi ích của chế độ ăn so với việc dùng Thu*c.

Mức cholesterol “xấu” cũng giảm từ từ khoảng 97 miligam mỗi decilít đến 89 mg / dL. (LDL dưới 100 mg/dL thường được xem là tối ưu).

Trong khi đó, 2 nhóm còn lại không có sự thay đổi nào.

Hiện các nhà nghiên cứu chưa rõ tại sao ăn thay thế bánh xốp lúa mỳ không đường lại giúp đường huyết tốt hơn, giảm cholesterol xấu nhưng Kendall cho rằng đó là do các chất béo bão hòa đơn trong và protein, chất xơ cùng 1 số chất chống ôxy hóa polyphenol.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy khi những người bị tuýp 2 thay thế một lượng thực phẩm nhóm carbs (tinh bột - đường, chất xơ) bằng 1 nửa cốc hạt nut (hạnh nhân, hạt điều, hạt dẻ, hồ đào, lạc, hạt thông, hạt dẻ cười, hạt óc chó…) mỗi ngày thì sau 3 tháng, mức đường huyết và mức độ cholesterol "xấu" sẽ giảm nhẹ.

Ngược lại, không có bất cứ sự thay đổi nào ở những người chỉ ăn thực phẩm nhóm carbs như bánh xốp lúa mỳ mỗi ngày.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Diabetes Care.

Nên chú trọng chế độ ăn ngay cả khi uống Thu*c

Mặc dù nghiên cứu trên không không có nghĩa rằng các loại hạt nut là cách quan trọng để . Nhưng nó cho thấy việc chú trọng dinh dưỡng và lối sống rất quan trọng với người bệnh.

“Dinh dưỡng rất quan trọng, thậm chí ngay cả khi bạn đang uống Thu*c”, Cyril WC Kendall, ĐH Toronto, Canada, một thành viên của nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh.

Bản thân nut luôn được khuyên là một phần trong chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Mặc dù chúng rất nhiều chất béo nhưng đó là những chất béo tốt cho sức khỏe, giúp giảm nguy cơ bệnh tim.

Tuy nhiên, nut thường giàu calo và với những trường hợp bị tiểu đường không nên dùng loại hạt này tùy tiện theo kiểu thêm 1 vốc hạt vào chế độ ăn hằng ngày. “Họ có thể sử dụng chúng thay cho những đồ ăn nhẹ không tốt cho sức khỏe lắm”, Kendall khuyên.

Ngoài ra, với những người không thích nut thì có thể dùng dầu ô liu và bơ.

Theo Nhân Hà - Dân trí

Mạng Y Tế
Nguồn: Alo bác sĩ (http://alobacsi.com/kiem-soat-tieu-duong-bang-cac-loai-hat-nut-n11376.html)

Tin cùng nội dung

  • Thêm một tác hại của nhiễm vi khuẩn H.pylori ở dạ dày vừa được nhóm nghiên cứu của BV Trường ĐH Quốc gia tại Đài Loan công bố.
  • Không sử dụng các Thu*c nhuận tràng để điều trị táo bón. Việc sử dụng các Thu*c này có thể gây suy yếu ruột và khiến cơ thể phụ thuộc vào Thu*c
  • Xin chào Mangyte, Hiện tôi đang bị phình giáp đa hạt thùy trái, Mangyte có thể giúp tôi địa chỉ phòng khám của một số bác sĩ chuyên khoa Nội Tiết giỏi được không ạ? Tôi chân thành cảm ơn.
  • Sáng nay (8/4) đi khám sức khỏe cùng cơ quan, tôi phát hiện ra bị tiểu đường với mức đường huyết lên đến 135mg/dl. Quá bất ngờ. Tôi không hiểu về chỉ số trên. Mangyte tư vấn giúp tôi nên làm gì, đi khám bác sĩ nào để bắt đầu điều trị.Tôi muốn đến phòng mạch tư để có thể trao đổi nhiều hơn với bác sĩ. Xin cảm ơn. Rất mong hồi âm sớm.
  • Theo Đông y, nguyên nhân của bệnh là do uất nhiệt hóa hỏa, làm phần âm của các tạng phủ, (phế, vị, thận, vân vân), bị hao tổn.
  • Từ xưa đến nay, chữa bệnh đái tháo đường bằng ăn uống được coi là cách chữa cơ bản nhất, đó là thực hiện chế độ ăn kiêng theo yêu cầu của bác sĩ nhằm duy trì lượng đường cần thiết trong máu. Chế độ kiêng khem không có nghĩa chỉ được ăn một vài loại lương thực và thực phẩm mà là lựa chọn thực phẩm cung cấp đủ lượng calo cho cơ thể.
  • Bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường) là danh từ dùng để chỉ một nhóm các bệnh lý ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng đường trong máu, thường đặc trưng bởi tăng đường máu.
  • Bệnh tiểu đường là một bệnh nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến mọi bộ phận và cơ quan trong cơ thể. Đó là lý do bệnh nhân cần được châm sóc từ nhiều bác sĩ.
  • Xét nghiệm dung nạp đường huyết, được sử dụng để chẩn đoán bệnh đái tháo đường týp 2, hoặc tình trạng rối loạn dung nạp đường huyết, tình trạng có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường.
  • Bài Thuốc dân gian điều trị bệnh tiểu đường
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY