Trong kho tàng y học dân gian, kinh nghiệm phòng chống tiểuđường hết sức phong phú. Theo y thư cổ, căn bệnh này thuộc phạm vi chứng “tiêukhát”, gây nên do nhiều nguyên nhân khác nhau và khi trị liệu cần phải tuân thủquan điểm toàn diện nhằm kết hợp nhiều phương thức dùng Thu*c để đạt mục đíchkhôi phục lại công năng của các tạng phủ. Bởi vậy, việc vận dụng kinh nghiệmdân gian là rất cần thiết.
(1) Nhộng tằm 20 con, rửa sạch, xào ăn bằng dầu thực vật.(2) ô mai 15g, hãm với nước sôi uống thay trà. (3) Đậu đỏ để cả vỏ, sấy khô, mỗingày dùng 50g nấu nước uống. (4) Nấm mỡ lượng vừa đủ nấu canh hoặc xào với dầuthực vật ăn hàng ngày. (5) Bí đao tươi 100g, rửa sạch, ép lấy nước uống hàngngày.
(6) Cà rốt tươi lượng vừa đủ, rửa sạch, ép lấy nước cốt uống hàng ngày.(7) Rễ cỏ tranh 50g, rửa sạch sắc uống thường xuyên. (8) Ăn lê tươi hàng ngày.(9) Bí đỏ 250 g nấu canh ăn trong ngày. (10) Mướp đắng sấy hoặc phơi khô, tán bột,mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 15 - 20g. (11) Hải cáp xác tán bột, uống mỗi ngày12g.
(12) Hoàng liên 12g, sắc uống trong ngày. (13) Vừng đen 100g sắc uống hằngngày. (14) Uống nước ép vòi hoặc măng tre tươi hằng ngày. (15) Rễ hoặc lá câyngưu bàng sắc uống thay trà.
(1) Ngũ gia bì 6g, ngũ vị tử 6g, hãm uống thay trà trongngày. (2) Hạt tía tô và hạt cải củ lượng bằng nhau, sao thơm tán bột, mỗi ngàyuống 9g với nước sắc rễ cây dâu (tang bạch bì). (3) Hạt dưa hấu 50g giã nát hoàvới nước rồi lọc bỏ bã, đem nấu với 30g gạo tẻ thành cháo ăn.
(4) Bột hoài sơn2 phần, bột ý dĩ 1 phần trộn đều, mỗi ngày dùng 90g hoà với nước sôi ăn. (5) Củcải 5 củ, rửa sạch, thái miếng luộc lấy nước nấu với 100g gạo tẻ thành cháo ănhằng ngày. (6) Tang bạch bì 120g, kỉ tử 15g, sắc uống.
(7) Hoàng liên 1 phần,nhân sâm 1 phần, trạch tả 2 phần. Tất cả sấy khô tán bột, mỗi ngày uống 3 lần,mỗi lần 3g. (8) Lá hồng 30g, đậu xanh 30g, sắc uống. (9) Khổ qua 250g, trai100g. Trai ngâm sạch, luộc lấy nước và thịt đem nấu canh với khổ qua ăn. (10)Thục địa 12g, hoài sơn sao 6g, thiên hoa phấn 6g, bạch linh 4,5g, sơn thù 4,5g,trạch tả tẩm nước muối sao 3g, nhục quế 1,5g, ngũ vị tử 1,8g, sắc uống.
(11)Hoài sơn 60g sao vàng tán bột, hoàng kì 30g sắc kĩ lấy nước hoà với bột hoàisơn ăn trong ngày. (12) Hoa đậu ván trắng 30g, mộc nhĩ đen 30g, sấy khô, tánthành bột mịn, mỗi ngày uống 2 - 3 lần, mỗi lần 3 - 5g. (13) Vỏ bí xanh 15g, vỏdưa hấu 15g, thiên hoa phấn 12g, sắc uống.
(14) Cá diếc 500g, trà xanh 10g. Cálàm sạch, bỏ ruột rồi nhồi trà xanh vào trong bụng, hấp cách thuỷ, chia ăn vàilần trong ngày. (15) Lá khoai lang 100g, thiên hoa phấn 20g, ngọc trúc 15g, sắcuống. (16) Ngân nhĩ (mộc nhĩ trắng)
15g, ngọc trúc 20g, đường phèn 25g. Sắc mộcnhĩ và ngọc trúc lấy nước hoà đường phèn uống. (17) Tụy lợn 1 cái, ý dĩ 50g,hoàng kì 100g, nấu canh ăn. (18) Thiên hoa phấn 50g, cát căn 30g, sinh địa 15g,mạch môn 15g, ngũ vị tử 6g, cam thảo 6g, sắc uống.