Thống kê cho thấy có khoảng ⅓ người bệnh đái tháo đường bị tổn thương thận. Biến chứng này có thể xuất hiện ngay tại thời điểm chẩn đoán (tiểu đường type 2) hoặc sau 10 năm mắc bệnh (tiểu đường type 1).
Bệnh thận đái tháo đường hay hội chứng Kimmelstiel Wilson là tên gọi chung cho tình trạng suy giảm chức năng thận có nguyên nhân từ đái tháo đường. Cơ chế bệnh sinh của biến chứng này khá phức tạp.
Bình thường, máu chảy vào thận thông qua các động mạch thận, trong đó có vô vàn các mạch máu li ti và cuối cùng tập trung tại các búi nhỏ gọi là cầu thận. Ở người đái tháo đường, đường huyết tăng cao kéo dài sinh ra nhiều chất oxy hóa làm các mao mạch ở cầu thận bị tổn thương.
Đồng thời, lượng đường trong máu cao vượt quá ngưỡng đường của thận cũng khiến cơ quan này phải hoạt động quá mức. Sau một thời gian, các lỗ lọc trở nên to hơn làm protein (đạm) bị lọt ra ngoài và ảnh hưởng đến chức năng thận.
Nếu không được điều trị kịp thời, thận dần xơ hóa và mất hoàn toàn chức năng (suy thận) khiến người bệnh buộc phải điều trị bằng cách chạy thận hoặc ghép thận. thậm chí suy thận giai đoạn cuối còn có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.
Trong giai đoạn đầu, biến chứng thận của bệnh tiểu đường thường không có dấu hiệu nhận biết. một số ít người bệnh có thể thấy mệt mỏi, huyết áp tăng hoặc bàn chân sưng nhẹ. nhưng phần lớn trường hợp chỉ phát hiện sau khi xét nghiệm nước tiểu tìm vi đạm niệu (microalbumin) hoặc siêu âm bụng thấy thận to.
- huyết áp tăng cao (huyết áp cao vừa là triệu chứng vừa là yếu tố thúc đẩy bệnh thận đái tháo đường tiến triển nặng)
Thời gian từ khi có triệu chứng rõ rệt đến suy thận giai đoạn cuối rất ngắn (thường chỉ 5 - 10 năm). vì vậy, việc phát hiện và phòng ngừa sớm bệnh thận đái tháo đường có vai trò rất quan trọng.
- Giữ đường huyết ổn định trong giới hạn cho phép (dưới 7 mmol/l khi đói và dưới 10mmol/l sau ăn 2 giờ).
- Cần uống Thu*c đầy đủ, tuân thủ chặt chẽ chỉ định của bác sĩ và tái khám ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường.
- Hạn chế các thực phẩm giàu tinh bột (cơm, bún, miến, khoai, ngô, sắn…) và nhiều đường (bánh kẹo ngọt, hoa quả sấy khô, nước ép trái cây…)
- Ăn nhạt, cắt giảm các loại thức ăn chứa nhiều muối như: đồ chế biến sẵn (thịt xông khói, xúc xích, snack), các loại củ quả muối (dưa cà muối, kim chi), các loại gia vị (nước mắm, nước tương, sốt BBQ)
Nguyên nhân gây ra bệnh thận đái tháo đường là quá trình oxy hóa gây tổn thương cầu thận. vì vậy, việc sử dụng thêm những thảo dược có tác dụng chống oxy hóa, phòng xơ hóa thận cũng là một giải pháp hỗ trợ giúp nâng cao hiệu quả phòng ngừa suy thận do biến chứng đái tháo đường.
Nghiên cứu của trường Đại học Y học cổ truyền Thượng Hải, Trung Quốc cho thấy: sử dụng nước ép rễ Mạch môn giúp giảm lượng ure và albumin niệu; hạn chế phát triển các tổ chức xơ ở thận; đồng thời hỗ trợ giảm đường huyết nhờ tăng cường chức năng tuyến tụy.
Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng, những thảo dược truyền thống như nhàu, câu kỷ tử, hoài sơn cũng có tác dụng điều hòa đường huyết và chống oxy hóa, từ đó hỗ trợ phòng ngừa bệnh thận đái tháo đường.
Đơn vị chịu trách nhiệm đưa Tpbvsk Hộ Tạng Đường ra thị trường: Công ty TNHH Đầu tư & Phát triển Đông Tây