lá lốt có vị cay nồng, tính ấm, vị hơi the,có tính kháng khuẩn, giảm đau nên thường được dùng nhiều trong việc điều trị bệnh xương khớp, viêm, nhiễm trùng. nhiều nghiên cứu y học hiện đại cho biết, lá và thân cây lá lốt có chứa ancaloit giảm đau, gây tê nên có thể cải thiện cơn đau nhức do bệnh xương khớp, thần kinh tọa.
Lá lốt là cây thân thỏa, mọc hoang tại nhiều vùng đồng cỏ, bờ mương trên khắp cả nước. ngoài việc được dùng trong chế biến món ăn, dân gian còn dùng lá lốt để trị bệnh đường tiêu hóa, da liễu, xương khớp…
Theo y học cổ truyền, lá lốt có vị cay, tính ấm, có công dụng chỉ thống (giảm đau), tán hàn (trừ lạnh), ôn trung (làm ấm bụng), kháng khuẩn, hạ khí (đẩy khí đi xuống) nên được dùng để điều trị nhiều bệnh như nôn mửa, khó tiêu, đầy hơi, lạnh bụng, đau nhức xương khớp…
Như đã biết, đau thần kinh tọa (còn được gọi là đau dây thần kinh hông) là bệnh thường gặp ở đối tượng trung niên, nam nhiều hơn nữ. nguyên nhân gây bệnh đau thần kinh tọa chủ yếu là do sự chèn ép của xương, khối đĩa đệm bị thoát vị lên dây thần kinh tọa, gây đau, nhức vùng lưng, hông, mông tỏa xuống chân kèm cảm giác tê bì, ngứa, châm chích, nóng các khớp.
Một số nghiên cứu của y học hiện đại cho biết, trong lá lốt có chứa các hoạt chất quan trọng, có khả năng khắc phục triệu chứng bệnh thần kinh tọa như: ancaloit, beta – caryophylen và benzyl axetat. đây là chất có công dụng giảm đau, sưng, kháng viêm, kháng khuẩn nên có thể cải thiện cơn đau nhức, tê bì do dây thần kinh tọa bị chèn ép.
Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm lá lốt vào trong món ăn hằng ngày như: thịt bò lá lốt, lá lốt trộn rau sống… cũng rất tốt cho sức khỏe và bệnh thần kinh tọa.
Trên đây là một số thông tin về công dụng và tác dụng của bài Thu*c trị đau thần kinh tọa bằng lá lốt. bài viết mang tính chất tham khảo, không có tác dụng thay thế tư vấn, chỉ định điều trị từ bác sĩ chuyên khoa.