Y học cổ truyền hôm nay

Khoa Y học cổ truyền vận dụng chẩn trị theo các phương pháp Đông Y kết hợp với Y học hiện đại, và các phương pháp không dùng thuốc như châm cứu, điện châm, nhĩ châm, xoa bóp, bấm huyệt, giác hơi, khí công dưỡng sinh để điều trị có hiệu quả các bệnh lý về cơ xương khớp, rối loạn dẫn truyền thần kinh, di chứng tai biến mạch máu não, đau dây thần kinh... Chuyên khoa này còn triển khai mô hình nghiên cứu dược lý, thừa kế các kỹ thuật chế biến thuốc cổ truyền, nghiên cứu bào chế thuốc theo khoa học,nghiên cứu tế bào, nuôi cấy, thử nghiệm tế bào gốc. Các bệnh lý phổ biến thường được tìm đến khoa Y học cổ truyền như: viêm đa khớp dạng thấp, viêm phế quản mạn tính, liệt cơ mặt, trĩ, Parkinson, rối loạn kinh nguyệt,...

Món ngon - bài Thuốc chữa tiêu chảy mãn tính Y học cổ truyền

Theo Y học cổ truyền, tiêu chảy mãn tính thuộc chứng tiết tả. Bệnh thuộc về tỳ vị đại tiểu tràng, nguyên nhẩn phạn nhiều do công năng tỳ vị suy giảm, ăn uống không phù hợp.
Biểu hiện của chứng bệnh này hay rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy">tiêu chảy, đại tiện lúc lỏng, lúc són, bụng đầy chậm tiêu, chán ăn, do vị hư. Bệnh này nên chọn món ăn có tác dụng ôn bổ tỳ vị hóa thấp điều hòa tràng vị. Dưới đây là món ăn ngon bài Thuốc quý chữa bệnh:

thịt gà lông vàng, lá ngải cứu, đậu xanh, hành, ngò gia vị vừa đủ nấu cháo ăn tuần vài lần. Thịt gà có vị ngọt, tính ấm, tác dụng ôn bổ, điều hòa tỳ vị, bổ khí dưỡng huyết chữa chứng rối loạn tiêu hóa… Ngải cứu: ôn trung tán hàn, ích tỳ vị hóa thấp... Đậu xanh bổ tỳ vị, trừ phiền, giải phiền nhiệt, hạ khí, lợi ngũ tạng, giảm bớt tính ấm của thịt gà, lá ngải… Thịt gà hầm lá ngải là món ăn bài Thuốc phối ngũ rất khoa học không chỉ bổ dưỡng mà phòng trị chứng tỳ hư tiêu chảy">tiêu chảy rất hiệu quả.

thịt dê, dạ dày dê, đậu xanh, gạo tẻ, gừng, hành, tiêu gia vị vừa đủ nấu cháo ăn. Thịt dê, dạ dày dê tác dụng ấm trung tiêu, bổ hư, kiện kỳ, ích vị, chữa các chứng tỳ vị hư hàn. Đậu xanh: bổ tỳ, thanh nhiệt, giải chất độc, trừ phiền nhiệt, lợi ngũ tạng. Gạo tẻ: ích khí bổ tỳ, hòa vị, chỉ tả, lỵ. Gừng, hành kiện tỳ khai vị hòa dược. Cháo thịt dê là những vị bổ ích tỳ vị trừ hàn thấp dùng rất tốt cho những người hay bị tiêu chảy">tiêu chảy, buồi ói, đau bụng rối loạn tiêu hóa.

bao tử heo, hạt sen, gừng, hành, tiêu gia vị hầm ăn. Dạ dày lợn (trư đỗ): bổ tỳ vị chữa đau dạ dày do lạnh. Hạt sen: bổ tỳ, dưỡng tâm, ích thận, chữa rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy">tiêu chảy kéo dài, kiết lỵ. Gừng, hành kiện tỳ khai vị kích thích tiêu hóa. Canh bao tử hạt sen là món ngon bài Thuốc quý phòng trị tiêu chảy">tiêu chảy hiệu quả.

thịt chim bồ câu, nấm hương, nấm mỡ, cải cúc, hành ngò tiêu gia vị hầm ăn. Chim bồ câu: ích ngũ tạng, bổ khí huyết, trợ tỳ dương.Rau tần ô: kiện tỳ vị, tiêu đàm, giáng hỏa. Nấm hương bổ tỳ, ích khí, dưỡng huyết lợi ngũ tạng. Nấm rơm: tiêu thực, trừ thấp nhiệt giảm cholesterol. Hành, ngò khai vị giúp ăn ngon. Lẩu chim bồ câu vừa là món ngon bổ dưỡng bài Thuốc hay chữa tiêu chảy">tiêu chảy ăn kém.

thịt ếch, đậu phụ, chuối sứ, nghệ, tía tô, lá lốt gia vị vừa đủ hầm ăn. Thịt ếch: bổ tỳ ích vị, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Chuối: bổ tỳ vị chữa chứng rối loạn tiêu hóa tiêu chảy">tiêu chảy. Đậu phụ: tư âm, bổ huyết, thanh nhiệt, hóa đàm. Lá lốt: tía tô, nghệ, có vị cay ấm tác dụng khử hàn, trừ thấp, kiện tỳ, khai vị giúp ăn ngon. Ếch om chuối là món ngon hấp dẫn vừa bổ dưỡng vừa chữa chứng tỳ vị hư tiết tả.

đậu đỏ, hạt sen, táo đỏ, củ sen, gạo đỏ, đường cát gia vị vừa đủ nấu chè ăn. Hạt sen, củ sen, bổ tỳ, dưỡng tâm, ích thận, chữa tỳ vị hư, tiêu chảy kiết lỵ, kéo dài. Đậu đỏ: thanh nhiệt, giải độc, bổ tỳ vị, lợi tiểu, tiêu phù. Táo đỏ: bổ tỳ vị nhuận phế, chữa rối loạn tiêu hóa, ăn ngủ kém. Gạo đỏ: bổ tỳ, hòa vị, chỉ tả, lỵ. Đường phèn: bổ trung ích khí, hòa vị nhuận phế. Chè đậu đỏ hạt sen đều là vị có tác dụng bổ ích tỳ vị được phối ngũ thành bài Thuốc bổ dưỡng phòng trị tiêu chảy rất hiệu quả.

cá diếc, trái sung gần chín, nấm hương, mắm muối kho ăn. Cá diếc: kiện tỳ, lợi khí, khai vị, chữa ăn kém, mệt mỏi, tả lỵ. Quả sung: ích tỳ vị, chữa chứng lạnh bụng tiêu chảy. Nấm hương bổ tỳ, ích khí, dưỡng huyết lợi ngũ tạng. Cá diếc kho sung là món dễ chế biến dùng rất tốt cho người tỳ vị hư mà rối loạn tiêu hóa.

táo, ổi chín, sapôchê, liều bằng nhau xay ép nước uống, hoặc làm salat ăn. Táo: bổ tỳ vị, nhuận phế, chữa rối loạn tiêu hóa, ăn ngủ kém. Quả sapôchê giàu vitamin, còn chứa chất tannin vai trò kháng vi khuẩn virút. Ổi chín tác dụng thu liễm kiện vị cố tràng, dùng trị chứng tiêu chảy, tiêu khát. Đây là món trái cây thơm ngon bổ rất thích hợp người tỳ vị hư hàn hay tiêu chảy.

Ngoài ra, tăng cường ăn các món chế biến khác có vị như: khoai tây, giá đậu, mơ lông, rau mùi, thì là, rau răm, các loại rau thơm, rau gia vị như: gừng, nghệ, hành, kiệu, tiêu, tỏi…; trái cây như: táo, quít, nhãn na, sầu riêng, lựu, mía…; chất đạm như: dạ dày heo, bò, dê… gà, chim cút…; cá: cá trắm, lóc, mực…; đậu ván, đậu đũa, đậu ve. Đây đều là thực phẩm tỳ vị dễ hấp thu dùng thích hợp rối loạn tiêu hóa, tỳ vị hư.

Phòng trị tiêu chảy do tỳ vị hư hàn nên kiêng thực phẩm: cam, cà, nước dừa, nước lạnh và các loại rau củ quả có vị chua quá, đắng quá thuộc âm tính.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-mon-ngon-bai-thuoc-chua-tieu-chay-man-tinh-y-hoc-co-truyen-15096.html)

Tin cùng nội dung