Khi bị ho liên tục nhiều ngày, chúng ta thường nghĩ là do các bệnh đường hô hấp như viêm thanh quản, viêm phế quản hoặc đau họng. Tuy nhiên, nếu ho kèm theo các biểu hiện khác như ợ hơi, ợ chua, nóng dạ dày thì đó là biểu hiện dạ dày.
Có khoảng 25% số người bị gặp phải triệu chứng ho dai dẳng. Người bệnh sẽ cảm nhận được cảm giác nóng rát ở phần giữa ngực và phía sau xương ức. Những biểu hiện này xuất hiện từ vùng thượng vị sau đó lan từ từ lên cổ.
Khi khám họng, vùng họng sẽ cho thấy những vết đỏ và xung huyết. Cơn ho sẽ kéo dài và với tần suất ngày một nhiều hơn sau khi ăn xong hoặc vào ban đêm. Người bệnh nếu không có phương pháp xử lý kịp thời sẽ dẫn tới hiện tượng ho mạn tính rất khó đẩy lùi và gặp phải nhiều biến chứng.
Do đó, khi bị ho liên tục nhiều ngày và không tìm được những nguyên nhân hợp lý nào khác gây ho, hãy nhớ ngay tới bệnh thực quản.
Ảnh minh hoạ
● Viêm loét dạ dày - tá tràng: Viêm loét khiến cho hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng và hoạt động kém hiệu quả. Thức ăn bị tiêu hóa chậm sinh hơi, khí trong dạ dày, khiến dạ dày tiết nhiều acid, kích thích tính trào ngược.
● Căng thẳng, stress: Khi thần kinh bị căng thẳng, lo âu sẽ tiết ra cortisol. Cortisol làm tăng nồng độ acid trong dạ dày, trương lực co bóp đẩy mạnh kích thích dịch vị dạ dày trào ngược lên thực quản.
● Béo phì: Trọng lượng cơ thể tạo áp lực cho cơ thắt thực quản dưới giãn nở, tạo điều kiện cho trào ngược acid dạ dày xảy ra.
● Ăn uống thiếu khoa học: Ăn nhanh, ăn quá no, vận động mạnh sau khi ăn xong,... có thể gây ra rối loạn tiêu hóa và dẫn tới trào ngược dạ dày.
● Do bẩm sinh: Chức năng cơ thắt thực quản dưới kém, người bệnh bị sa dạ dày, người bị thoát vị cơ hoành...
Trào ngược dạ dày gây ho dựa vào 2 cơ chế là thần kinh cơ và loại bỏ chất kích thích trong đường hô hấp:
● Cơ chế thần kinh cơ: Axit trào ngược từ dạ dày lên thực quản có thể tràn sang phổi. Khi đó, cơ chế phản xạ nằm ở đường hô hấp dưới được kích thích. Nó sẽ khiến cơ thể ho để ngăn axit dạ dày đi vào phổi.
● Cơ chế loại bỏ chất kích thích trong đường hô hấp: Trào ngược dạ dày khiến cơ thắt thực quản dưới hoạt động yếu. Khi cơ quan này đóng mở không như bình thường có thể khiến cho axit dạ dày trào lên thực quản. Axit từ thực quản có thể nhỏ vào mạng lưới đường thở nằm bên trong phổi. Tuy nhiên, cơ thể sẽ loại bỏ mọi chất kích thích có tại đường thở bằng cách ho để đẩy dị vật ra ngoài.
Ảnh minh hoạ
- Ăn uống khoa học: Ăn đúng giờ giấc, đúng bữa, ăn chậm nhai kỹ, không ăn quá nhiều, không vận động mạnh ngay sau khi ăn.
- Tránh stress: Cân đối công việc và cuộc sống để giảm căng thẳng và mệt mỏi, tăng thời gian cho hoạt động thư giãn cơ thể và đầu óc.
- Tập luyện thể dục thường xuyên để tránh béo phì, duy trì cân nặng ở mức hợp lý, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
● Chế độ ăn uống hợp lý: Người bị ho do trào ngược dạ dày cần lưu ý về loại thực phẩm sử dụng hàng ngày. Nên ăn các loại thực phẩm tốt cho dạ dày bao gồm:
- Gừng: Tác dụng kháng viêm, tăng cường hoạt động tiêu hóa. Ăn gừng giúp giảm cảm giác buồn nôn và ho do trào ngược dạ dày.
- Rau xanh: Các loại rau như rau chân vịt, rau mồng tơi, rau muống,... dễ tiêu hóa, chống táo bón và giúp bảo vệ dạ dày.
- Thực phẩm chua: dưa cà muối, giấm, xoài xanh, chanh,... làm tăng lượng axit trong dạ dày khiến dạ dày bị kích ứng.
- Các loại đậu như đậu trắng, đậu nành, đậu đỏ chứa lượng chất xơ cao gây khó khăn cho quá trình tiêu hóa thức ăn.
- Thực phẩm cứng, khó tiêu hóa như rau củ già, xương, sụn,... gây ra khó tiêu, làm niêm mạc dạ dày bị trầy xước.
Nhiều người mắc trào ngược dạ dày đã điều trị bằng Thu*c nhưng vẫn bị tái phát, do Thu*c chỉ giúp làm giảm nhanh triệu chứng bệnh chứ không chữa trào ngược dạ dày từ gốc.
Thay vào đó, hiện nay nhiều người lựa chọn sử dụng các dược liệu từ thiên nhiên lành tính là giải pháp an toàn và có hiệu quả lâu dài, không gây tác dụng phụ.