Gừng tươi không chỉ là gia vị trong món ăn mà còn giúp trị đau dạ dày nhanh chóng, hiệu quả.
Gừng ngâm giấm
Đầu tiên bạn hãy chọn những củ gừng ta còn tươi, về rửa sạch đất bùn, sau đó cắt lát mỏng, đều. Phải là gừng tươi mới có tác dụng chữa bệnh, giúp tăng tuần hoàn máu, tăng cường tiêu hoá.
Xếp gừng vào chai thuỷ tinh, đổ giấm gạo vào. Lưu ý chai thuỷ tinh phải sạch, khô, không mùi… Bạn có thể bảo quản giấm gừng ở nơi thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh. Sang tuần sau, vào mỗi buổi sáng hãy ăn 2 - 4 lát gừng tươi, có tác dụng ổn định huyết áp, hỗ trợ điều trị bệnh viêm khớp.
Trà gừng
Thêm một vài lát gừng thái nhỏ vào tách trà buổi sáng hoặc buổi tối, đặc biệt là trà xanh sẽ hạn chế được cơn đau dạ dày trong vòng 2-3 ngày.
Gừng, chanh và mật ong
Thêm một thìa nước cốt gừng tươi và một thìa nước chanh vào cốc nước lọc sau đó nguấy đều. Tiếp theo thêm một thìa mật ong vào hỗn hợp trên và uống đều đặn vào buổi sáng hàng ngày.
Thực phẩm người
đau dạ dày nên tránh
Những người bị
đau dạ dày nên hạn chế các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ.
Trong cà phê có chứa nhiều cafein là một chất kích thích, người
đau dạ dày không nên dùng.
Đối với người bình thường, chè xanh rất tốt cho sức khỏe, nhưng lại có hại đối với người bị
đau dạ dày, làm cho cơn
đau dạ dày tăng lên.
Người
đau dạ dày nên kiểm soát lượng sô cô la vì nếu ăn quá nhiều sô cô la có thể thể gây ra hiện tượng chảy ngược của dịch vị trong dạ dày.
Nếu người
đau dạ dày uống nước cam, đường tiêu hóa có chứa nhiều axit, có thể gây đau bụng.
Đối với bệnh nhân
đau dạ dày, nếu ăn đào có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Ớt tốt cho tiêu hóa đối với người bình thường, nhưng trong ớt có chứa một alcaloit có vị rất cay và nóng, nó sẽ khiến bệnh
đau dạ dày nặng thêm.
Mùa hè, nếu
đau dạ dày bạn nên tránh kem.
Theo Vân Anh - Khỏe và Đẹp