Tình yêu và giới tính hôm nay

4 loại thực phẩm người Nhật ăn nhiều giúp cơ thể thêm khỏe mạnh, tiếc rằng chúng ta lại ít người ăn chúng

Theo khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Nhật Bản luôn đứng đầu về tuổi thọ trung bình trong những năm gần đây. Để có cơ thể khỏe mạnh góp phần giúp kéo dài tuổi thọ như vậy, họ thường xuyên ăn 4 loại thực phẩm bổ dưỡng này.

Theo WHO, tuổi thọ trung bình của người Nhật trong những năm gần đây rơi vào khoảng 85 tuổi, tức cao hơn tuổi thọ trung bình của người Việt tới 10 tuổi. Đâu là lý do để Nhật Bản trở thành quốc gia có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới?

Nhiều nghiên cứu quốc tế cho thấy ngoài việc người Nhật chú trọng khám sức khỏe và nâng cao nhận thức về sức khỏe thì bí quyết trường thọ của họ chính là nằm ở những loại thực phẩm mà họ thích ăn, ăn nhiều giúp nâng cao sức khỏe và hệ miễn dịch cho bản thân. Tuy nhiên, tại Việt Nam, những loại thực phẩm này lại ít người thích ăn và cũng ít ăn.

4 loại thực phẩm người Nhật ăn nhiều giúp cơ thể thêm khỏe mạnh, tiếc rằng chúng ta lại ít người ăn chúng - Ảnh 1.

1. Natto

Natto là một trong những loại thực phẩm phổ biến nhất ở Nhật Bản, chắc hẳn bạn cũng đa không ít lần nghe đến món ăn mang tính "đặc sản" này của Nhật Bản nhưng nếu được nếm thử chúng ta hầu như đều không thích hương vị của nó.

Natto là thực phẩm lên men rất giàu vitamin B12 và protein, sau khi lên men nó còn làm giảm axit phytic và các thành phần ảnh hưởng đến sự hấp thu chất dinh dưỡng khác trong cơ thể.

Natto là những hạt đậu nành đã luộc chín được ủ với enzym (Bacillus natto) ở môi trường 40 độ C trong vòng 14-18 giờ để lên men thành những hạt đậu có màu nâu, độ nhờn nhớt cao và bền, có mùi nồng rất khó chịu với người không quen. Theo kinh nghiệm của nhà sản xuất cho biết khi độ nhớt càng cao thì chất lượng món natto càng tốt và vị càng ngọt.

Tuy không có tác dụng thần kỳ như người ta đồn thổi như làm tan huyết khối, hạ lipid máu, thông mạch nhưng nghiên cứu dịch tễ học đã phát hiện ra rằng enzym nattokinase có trong ​​natto rất có lợi cho những người mắc bệnh mãn tính, cứ 2-3 ngày ăn natto một lần sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ đó giúp kéo dài tuổi thọ.

2. Rong biển

Người Nhật thích ăn rong biển lạnh bởi nó có vị ngọt rất hấp dẫn. Tuy nhiên, trong các bữa cơm gia đình ở Việt Nam, ta hiếm khi thấy có xuất hiện món rong biển, thậm chí là không bao giờ xuất hiện.

Thực tế, giữa các phân tử glycoprotein trong rong biển có lực hút rất mạnh, đồng thời chúng có thể liên kết với các phân tử đường ở màng tế bào, góp phần tích cực vào việc nuôi dưỡng và thúc đẩy hệ thống miễn dịch của cơ thể.

4 loại thực phẩm người Nhật ăn nhiều giúp cơ thể thêm khỏe mạnh, tiếc rằng chúng ta lại ít người ăn chúng - Ảnh 4.

Ngoài ra, đối với những người có đường tiêu hóa kém, hay mắc các bệnh về dạ dày thì chất polysaccharid trong rong biển có tác dụng phục hồi niêm mạc mà không gây hại cho đường tiêu hóa, là thức ăn bồi bổ dạ dày rất hiệu quả. Chỉ khi dạ dày khỏe mạnh thì chất dinh dưỡng mới được hấp thụ và tạo nền tảng một cuộc sống trường thọ.

3. Cá biển nước sâu

So với người Nhật thích ăn cá biển nước sâu, người Việt thường chỉ thích ăn cá nước ngọt và cá biển nước nông hơn. Theo quan điểm dinh dưỡng, cá biển nước sâu tốt hơn, giàu DHA và EPA, vừa có chức năng duy trì sức khỏe não bộ vừa làm thông mạch máu.

4 loại thực phẩm người Nhật ăn nhiều giúp cơ thể thêm khỏe mạnh, tiếc rằng chúng ta lại ít người ăn chúng - Ảnh 5.

Cách chế biến tốt nhất để giữ lại đầy đủ chất dinh dưỡng trong cá biển nước sâu là hấp hoặc hầm. Đối với người trung niên và cao tuổi, nên ăn 2-3 con cá biển nước sâu mỗi tuần để giúp ngăn ngừa đột quỵ, sa sút trí tuệ do tuổi già và các bệnh tim mạch, mạch máu não khác.

4. Súp miso

Súp miso rất phổ biến ở Nhật Bản với nguyên liệu chính là củ cải đỏ và trắng, xương cá, gia vị sốt miso, cá tráp biển... Đây là món ăn được coi như "quốc bảo" của người Nhật, nhìn chung hương vị của súp miso rất nhẹ nhàng nhưng lại vô cùng bổ dưỡng.

4 loại thực phẩm người Nhật ăn nhiều giúp cơ thể thêm khỏe mạnh, tiếc rằng chúng ta lại ít người ăn chúng - Ảnh 6.

Trong khi đó, chúng ta thường quen với món canh cá, trước khi nấu cạnh, cá sẽ được chiên rán trước để thịt cá dai và săn hơn. Tuy nhiên, điều này cũng khiến bạn bị "ngậm" một lượng lớn dầu mỡ, chất béo. Ăn thường xuyên món canh cá được nấu theo cách này sẽ khiến cơ thể con người tích tụ một lượng lớn chất béo và purin (tác nhân gây nên bệnh gout). Điều này không những không mang lại sự khỏe mạnh mà còn làm tăng nguy cơ béo phì và các bệnh mãn tính, đặc biệt là tăng acid uric máu và bệnh gút.

Nguồn tham khảo: QQ, Eat This, WHO, Love Japan. Ảnh: Pinterest

Theo Báo dân sinh

Copy link

Mạng Y Tế
Nguồn: Kenh14 (http://kenh14.vn/4-loai-thuc-pham-nguoi-nhat-an-nhieu-giup-co-the-them-khoe-manh-tiec-rang-chung-ta-lai-it-nguoi-an-chung-20200810102657042.chn#mingid_comments_content)

Tin cùng nội dung

  • Bệnh Alzheimer là nguyên nhân thường gặp nhất, (chiếm khoảng 60 đến 70%), của hội chứng sa sút trí tuệ. Người mắc bệnh Alzheimer trung bình ở độ tuổi trên 60, tuy nhiên, hiện nay, với sự hiểu biết về bệnh, và sự phát triển của các phương pháp chẩn đoán hiện đại, đã phát hiện không ít ca bệnh chỉ mới 40 đến 50 tuổi.
  • Là thuật ngữ được dùng nhiều trong thời gian gần đây, để nói về căn bệnh sa sút trí tuệ ở người trung cao tuổi, bệnh rất đa dạng, chứa đựng nhiều bí ẩn, mà khoa học chưa hiểu hết, nên hiệu quả điều trị còn thấp, và dưới đây là một số dạng sa sút trí tuệ thường gặp.
  • Theo nghiên cứu mang tên Mối nguy hiểm của môi trường đối với sức khỏe người cao tuổi, do các chuyên gia ở Trung tâm Khoa học và Môi trường Boston Mỹ thực hiện mới đây cho thấy,
  • Bệnh Alzheimer tăng lên theo tuổi, trung bình 65 tuổi, nữ gặp nhiều hơn nam.
  • Mẹ cháu 48 tuổi, bị suy thận và giờ chỉ còn 1 quả thôi. Việc đi lại rất khó khăn. Làm sao để kéo dài tuổi thọ cho mẹ cháu?
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Sa sút trí tuệ là căn bệnh gồm nhiều triệu chứng khác nhau, ảnh hưởng đến trí tuệ và năng lực xã hội. Giảm trí nhớ rất hay gặp trong sa sút trí tuệ
  • Nếu bạn hoặc một thành viên gia đình đã được chẩn đoán bệnh sa sút trí tuệ, điều quan trọng là bắt đầu lập kế hoạch cho tương lai. Hãy bàn bạc các vấn đề dưới đây với gia đình.
  • Nếu người thân của bạn vẫn còn trong giai đoạn đầu của bệnh sa sút trí tuệ, có thể họ chưa cần nhiều sự chăm sóc. Điều tốt nhất bạn có thể làm ở giai đoạn này là tìm hiểu về bệnh sa sút trí tuệ.
  • Nếu không đủ thời gian để duy trì những thói quen sinh hoạt tốt cho cơ thể, bạn có thể tham khảo một vài mẹo chỉ tiêu tốn 1 phút mỗi lần dưới đây để có thể kéo dài tuổi thọ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY