Y học cổ truyền hôm nay

Khoa Y học cổ truyền vận dụng chẩn trị theo các phương pháp Đông Y kết hợp với Y học hiện đại, và các phương pháp không dùng thuốc như châm cứu, điện châm, nhĩ châm, xoa bóp, bấm huyệt, giác hơi, khí công dưỡng sinh để điều trị có hiệu quả các bệnh lý về cơ xương khớp, rối loạn dẫn truyền thần kinh, di chứng tai biến mạch máu não, đau dây thần kinh... Chuyên khoa này còn triển khai mô hình nghiên cứu dược lý, thừa kế các kỹ thuật chế biến thuốc cổ truyền, nghiên cứu bào chế thuốc theo khoa học,nghiên cứu tế bào, nuôi cấy, thử nghiệm tế bào gốc. Các bệnh lý phổ biến thường được tìm đến khoa Y học cổ truyền như: viêm đa khớp dạng thấp, viêm phế quản mạn tính, liệt cơ mặt, trĩ, Parkinson, rối loạn kinh nguyệt,...

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần - Người thầy Thuốc gắn bó cả cuộc đời mình với Y học cổ truyền

Gặp bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần lần đầu tiên, nhưng chúng tôi đều có thiện cảm bởi sự nhẹ nhàng, trìu mến và gương mặt hiền từ của người thầy Thuốc đã dành cả thanh xuân, trung niên và sau khi về hưu để gắn bó với Y học cổ truyền
Với bác sĩ Nhuần, hơn 40 năm tận tâm cống hiến vẫn chưa kết thúc một cuộc hành trình

Hơn 40 năm vẫn chưa ngưng nghỉ hành trình chữa bệnh cứu người

Bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần sinh năm 1953 tại Hà Nội. Sau khi kết thúc chương trình đào tạo với tấm bằng chính quy tại Đại học Y Hà Nội, bác sĩ Nhuần đã bắt đầu chuỗi ngày “đồng hành” cùng cây Thuốc, bệnh nhân.

Năm 2016, đến tuổi về hưu, người ta những tưởng vị bác sĩ già ấy sẽ dừng lại những tháng ngày “hành thiện cứu người” để an hưởng tuổi già. Nhưng không bác sĩ Nhuần sau khi nhận được nhiều lời mời từ các bên đã chọn về với một nơi mà bà cảm thấy chất lượng, tin tưởng nhất – Phòng chẩn trị Y học cổ truyền Đông y Việt Nam – Vinacare.

Tại đây, bà lại tiếp tục được sống và làm công việc mình yêu thích nhất, gắn bó với Y học cổ truyền đến khi nào còn có thể.

Tóm tắt quá trình công tác của bác sĩ Nhuần qua các năm

1977 – 1978: Phó khoa Nội - Nhi, Bệnh viện Hà Nam Ninh (Nam Định)

1978 – 1980: Trường khoa Khám bệnh, Bệnh viện YHCT Trung ương

1981 – 1991: Bác sĩ điều trị khoa Nội, Bệnh viện YHCT Trung ương

1991 – 1993: Phó khoa Khám bệnh, Bệnh viện YHCT Trung ương

1993 – 2005: Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện YHCT Trung ương

2005 – 2008: Phó Giám đốc chuyên môn kiêm Trưởng khoa Khám bệnh, BV YHCT TW

2009 – 2016: Bác sĩ khám theo yêu cầu, Khoa Khám bệnh, BV YHCT TW (Bệnh viện giữ lại làm việc sau khi nghỉ hưu)

1/2017 – nay: Giám đốc Chuyên môn – PCT YHCT Đông y Việt Nam – Vinacare

“Minh chứng sống” cho những nỗ lực không ngừng trong sự nghiệp của bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần

Niềm đam mê cũng như tinh thần cống hiến cho nền y học nước nhà, với sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân đã giúp cho bác sĩ Nhuần gặt hái được nhiều “quả ngọt”, những “của để dành” quý giá trong sự nghiệp của mình. Điển hình có thể kể đến:

- Huy hiệu Chiến sĩ thi đua cấp ngành

- Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở nhiều năm liên tiếp – Bệnh viện YHCT Trung ương.

- Giấy khen của Giám đốc bệnh viện YHCT Trung ương cho cán bộ có thành tích xuất sắc trong công tác chuyên môn.

- Ghi nhận những đóng góp và cống hiến to lớn bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần đã được nhà nước phong tặng Danh hiệu Thầy Thuốc ưu tú

Bên cạnh đó, bác sĩ Nhuần với niềm say mê nghiên cứu của mình đã mang đến cho nền y học nước nhà nhiều đề tài thực nghiệm có ý nghĩa như:

- Đề tài Bệnh Tiêu hoá với bài Thuốc Bình vị

- Loạt đề tài Nghiên cứu điều trị nội khoa

- Tham gia nhiều Hội thảo và Đề tài nghiên cứu Đông y hợp tác với Trung Quốc, Thái Lan, Ba Lan…

Không chỉ dừng lại ở đó, bác sĩ Nhuần còn trực tiếp tham gia đào tạo thế hệ kế cận, giảng dạy chuyên sâu các kiến thức y khoa cho các bác sĩ, sinh viên cả trong và ngoài nước về Đông y. Chỉ với mong muốn không làm mai một những giá trị tinh hoa y học cổ truyền.

Một lòng tận tụy, chữa bệnh bằng cả tâm huyết, coi người bệnh như là những người thân trong gia đình

Trong cuộc đời mình, bác sĩ Nhuần đã dành cả thời gian, tâm huyết và tình cảm của mình để chữa cho vô số bệnh nhân. Bằng những kiến thức, kinh nghiệm và tấm lòng tận tụy của người thầy Thuốc, bác sĩ đã được tất thảy đồng nghiệp và người bệnh đánh giá cao.

Nhưng niềm vui của bác sĩ Nhuần không chỉ dừng lại ở việc nhận được sự tín nhiệm và trọng vọng, niềm hạnh phúc đến từ những điều hết sức giản đơn. Bác sĩ Nhuần cho biết:

“Cuộc đời tôi hơn 40 năm trong nghề, đã gặp rất nhiều trường hợp, mỗi người là mỗi câu chuyện. Có những hoàn cảnh của bệnh nhân khiến tôi rất xúc động và cảm phục vì tinh thần không chịu khuất phục, vươn lên nghịch cảnh của họ.

Với tôi, bệnh nhân cũng như những người thân trong gia đình. Mình là người thầy Thuốc mình phải luôn quan tâm, lắng nghe và chia sẻ với bệnh nhân. Niềm vui của bệnh nhân và gia đình giống như một phần thưởng cao quý đối với những người làm nghề y như chúng tôi.”

Bằng tất cả những y đức, lòng nhiệt thành ấy, rất nhiều bệnh nhân đã tìm đến bác sĩ Nguyễn Thị Nhuần để tìm ra lối thoát cho căn bệnh của mình. Và nếu bạn cũng muốn tìm gặp vị bác sĩ này, hãy đến với PCT YHCT Đông y Việt Nam theo địa chỉ:

Mạng Y Tế
Nguồn: Y dược học (https://www.ydhvn.com/lists/bac-si-nguyen-thi-nhuan-nguoi-thay-thuoc-gan-bo-ca-cuoc-doi-minh-voi-y-hoc-co-truyen)

Tin cùng nội dung

  • Ayurveda (y học Ấn Độ cổ đại) có những bí quyền cổ truyền hiệu nghiệm để kéo dài yêu đương lâu hơn, tăng sức chịu đựng và kích thích hoạt động T*nh d*c
  • *m đ*o phụ nữ luôn tiết dịch, nếu không thấy ngứa và dịch không có màu, không có mùi hôi là hiện tượng S*nh l* bình thường. Khi có biểu hiện ra khí hư nhiều, có màu trắng, loãng hoặc đặc, nặng có thể kèm theo mệt mỏi, gầy sút kém ăn, lưng đau, mỏi gối,… là mắc chứng khí hư bạch đới. Khí hư bạch đới do nhiều nguyên nhân, tùy từng thể bệnh mà có cách điều trị phù hợp.
  • Theo Lương y Trịnh Văn Sỹ, không nên xem nhẹ bệnh quai bị. Quai bị nếu không được điều trị sẽ dẫn tới bị biến chứng thậm chí có thể vô sinh sau này. Nguyên tắc điều trị theo Đông y: chống viêm, trừ thấp, thanh nhiệt, nâng đỡ thể trạng. Đông y xếp bệnh quai bị vào loại “ôn dịch”.
  • Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh giúp kiểm tra xem các dây thần kinh dẫn truyền các tín hiệu điện có tốt và có nhanh hay không.
  • Thực tế có không ít trường hợp bị đột quỵ, ch*t trên bàn game vì chơi quá nhiều. Điều đáng quan tâm là hiện nay số ca bệnh liên quan tới nghiện game ngày một tăng và trẻ hóa.
  • Đông y sử dụng các loại thảo mộc để điều trị bệnh. Vậy thì, dựa vào những nguyên tắc gì để điều trị bệnh trong đông y
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Đông y cho rằng nhờ vào tính vị khác nhau nên mỗi vị Thuốc có tác dụng khác nhau. Bất kì loại nguyên liệu nào đều có thể trở thành một vị Thuốc đông y.
  • Những điều cần biết khi thực hiện xét nghiệm di truyền.
  • Bệnh di truyền là những bệnh xảy ra do những bất thường về gen hoặc về nhiễm sắc thể. Bệnh được di truyền là bệnh do bất thường về gen ở bố mẹ truyền sang cho con họ. Những bệnh này có thể là bệnh di truyền trội, di truyền lặn, hoặc bệnh di truyền liên kết NST giới tính X. Bệnh về NST là những bệnh gây ra do mất NST, bất thường NST, hoặc thừa NST.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY