Dáng đẹp hôm nay

Bị đau dạ dày nên ăn những thứ này giúp cơn đau biến mất

Trước khi phải uống Thu*c và điều trị, hãy bổ sung ngay những món ăn đơn giản như đậu bắp, bắp cải, khoai lang, hạt kê để trị đau dạ dày.

1. Đậu bắp

Đậu bắp là loại thức ăn giàu dinh dưỡng, là loại quả thanh mát trong mùa hè được xem là “loại Thu*c quý” trong việc chữa các bệnh về dạ dày.

Đậu bắp chứa rất nhiều chất carotene, vitamin B, vitamin C, E, cellulose, pectin và các chất khác. Điều đặc biệt nhất của loại quả này chính là chất nhầy mà chúng ta có thể dễ dàng cảm nhận được khi ăn, đây chính là chất protein kết dính, cộng thêm các chất như polysaccharides, pectin và các chất khác sẽ là “công nhân” sửa chữa những hỏng hóc trong một cách tuyệt vời.

Loại Protein kết dính đặc biệt này được cho là có tác dụng bảo vệ niêm mạc và ngăn ngừa các nguy cơ gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

2. Khoai lang

Khoai lang là thực phẩm rất giàu protein kết dính, saponin, vitamin A, C, B6, canxi,… và các chất khác, được cho là có lợi trong việc bổ sung chất dinh dưỡng cũng như có hiệu quả trong việc kiểm soát nồng độ axit trong dạ dày.

Khoai lang còn có tác dụng làm dịu và giảm các cơn nhanh chóng. Đồng thời lượng vitamin A, B giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường và tim mạch.

Ngoài ra, khoai lang còn chứa một lượng lớn chất amylaza, có thể cải thiện chức năng tiêu hóa của dạ dày, ngăn ngừa sự lưu giữ lại thức ăn trong dạ dày, từ đó làm giảm gánh nặng cho dạ dày.

3. Hạt kê

Theo Đông y, hạt kê có vị ngọt, tính hơi hàn giúp bổ thận, khỏe tì vị trừ nhiệt, giải độc, lợi tiểu tiện, ngừa đái tháo đường, tiêu chảy, chữa bệnh dạ dày…

Dùng hạt kê trong việc chăm sóc dạ dày là “phương pháp” dân gian có từ lâu đời, các món ăn nấu từ kê có công dụng tốt cho người đau dạ dày và mắc chứng khó tiêu, miệng hôi, tỳ vị hư nhược.

Hạt kê chứa hydrat carbon, protein, lipid, Ca, P, Fe, các loại đường, sinh tố nhóm B… có vị ngọt mặn, tính mát tốt cho tỳ, vị, thận. Kê có tác dụng kiện tỳ hòa vị, bổ thận thanh nhiệt, ngừa đái tháo đường, tiêu chảy, sỏi thận và tiêu chảy…

Theo y học hiện đại, hạt kê chứa rất nhiều melatonin, chất có tác dụng trấn tĩnh tinh thần và gây buồn ngủ, vì thế cháo kê là một món ăn rất bổ dưỡng giúp có được một giấc ngủ ngon. Chúng ta có thể chế biến rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng từ kê tốt cho sức khỏe như cháo kê, chè kê, xôi kê,…

4. Bắp cải

Bắp cải là loại thực phẩm giá rẻ và là món ăn yêu thích của nhiều người. Khi nói đến công dụng chữa đau dạ dày từ bắp cải khá nhiều người đã rất bất ngờ.

Theo Đông y, bắp cải tính bình, không lạnh, vị ngọt, có thể đi trực tiếp vào kinh dạ dày, từ đó mang lại tác dụng chăm sóc dạ dày, giảm đau rất hiệu quả.

Theo nghiên cứu Đông Y, trong bắp cải có chứa một loạt các chất muối khoáng, vitamin, khoáng chất đặc biệt là vitamin C. Lượng vitamin C trong thực phẩm này cao hơn gấp nhiều lần so với những loại rau khác…

Và đặc biệt hơn, bắp cải có chứa vitamin U i có khả năng điều trị hiệu quả căn bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, đau dạ dày, viêm đường ruột hay rối loạn tiêu hóa…Tuy nhiên vitamin U sẽ bị biến mất khi bạn đun nấu ở nhiệt độ cao, vì vậy bên nên dùng bắp cải tươi thay vì đã nấu chín như vậy công dụng sẽ cao hơn.

Bạn nên uống nước ép bắp cải bằng cách: trần qua nước sôi, cho bắp cải vào máy ép nước, dùng rây lọc lấy nước, khi uống tùy khẩu vị mỗi ngày mà có thể cho thêm chút ít gừng hoặc vài hạt muối.

Theo Emdep.vn

Mạng Y Tế
Nguồn: Giáo dục thời đại (https://giaoducthoidai.vn/suc-khoe/bi-dau-da-day-nen-an-nhung-thu-nay-giup-con-dau-bien-mat-4068816-l.html)

Tin cùng nội dung

  • Loét dạ dày thường do nhiễm vi khuẩn H. pylori. Một đợt điều trị 4-8 tuần với Thu*c ức chế acid cho phép chữa lành ổ loét. Thêm vào đó 1 tuần điều trị với 2 loại Thu*c kháng sinh kèm 1 loại Thu*c ức chế tiết acid để diệt trừ hoàn toàn H.pylori.
  • Nhồi máu cơ tim (còn được gọi là cơn đau tim) xảy ra khi một phần của cơ tim bị phá hủy hoặc ch*t vì nó không nhận được đủ oxy. Nhồi máu cơ tim thường có thể điều trị được khi được chẩn đoán sớm. Tuy nhiên, nếu không điều trị nhồi máu cơ tim có thể gây Tu vong.
  • Nội soi dạ dày (gastroscopy) là một kỹ thuật nội soi (endoscopy) mà bác sĩ dùng để khảo sát bên trong ống tiêu hóa trên của bạn (bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng).
  • Bài viết bao gồm nguyên nhân, triệu chứng, cách sơ cứu và lời khuyên đối với bệnh viêm dạ dày ruột.
  • Ung thư dạ dày là sự tăng sinh của các tế bào ung thư trong niêm mạc và thành dạ dày.
  • Năm cách sống cho một dạ dày khỏe mạnh. Những vấn đề về tiêu hóa và cảm giác khó chịu về dạ dày có thể được ngăn ngừa, giảm thiểu và thậm chí là xua tan bằng những thay đổi phong cách sống rất đơn giản.
  • Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
  • Nếu bạn cũng giống như hầu hết các phụ nữ khác, cơn đau trong lúc chuyển dạ và sinh nở sẽ là một trong những điều làm bạn lo lắng khi dự định có con. Điều này cũng dễ hiểu, bởi vì hầu hết phụ nữ đều bị đau khi sinh.
  • Sau phẫu thuật, trẻ thường gặp vấn đề với các cơn đau nhưng thật may là có nhiều phương pháp để làm dịu các cơn đau này. Vậy phương pháp nào là hiệu quả, tốt nhất cho trẻ
  • Làm thế nào để bé có thể chuẩn bị được tin thần, và sẵn sàng cho việc phải thực hiện thủ thuật y khoa
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY