Theo y học cổ truyền, cá chuối (tên khác là cá lóc, cá sộp, cá quả,…) có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ khí huyết, gân xương, trừ đàm, bồi bổ sức khỏe cho người cao tuổi, người mới ốm dậy...
Theo y học cổ truyền, cá chuối (tên khác là cá lóc, cá sộp, cá quả,…) có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng khí huyết">bổ khí huyết, gân xương, trừ đàm, bồi bổ sức khỏe cho người cao tuổi, người mới ốm dậy... Dưới đây là một số món ăn, bài Thu*c từ cá chuối để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
Bài 1: Thanh nhiệt, sinh tân dịch, phòng và trị cảm nắng, nóng: Cá chuối 1 con 300g, làm sạch, cắt khúc, đậu bắp 40g, dứa 20g, cà chua 30g, giá đậu xanh 40g, gia vị vừa đủ, thêm nước nấu canh ăn.
Bài 2: Hỗ trợ điều trị lao phổi: Cá chuối 1 con khoảng 300g, gừng tươi 3 lát, gia vị vừa đủ. Cá làm sạch, cắt khúc, nêm gia vị, gừng tươi, thêm nước đun chín nhừ. Mỗi tuần ăn 2 - 3 lần.
Bài 3: Bổ não an thần, ích khí bổ huyết: Đầu cá chuối 300g, xuyên khung 12g, hà thủ ô chế 15g, hoàng kỳ 30g, táo đỏ 4 quả, gừng tươi 3 lát. Đầu cá bỏ mang, táo bỏ hạt, nước vừa đủ. Tất cả cho vào nồi nấu với lửa to. Khi sôi hầm 2 giờ với lửa nhỏ, thêm gia vị, ăn trong bữa cơm. Dùng thích hợp cho người cao tuổi sức yếu, trí nhớ suy giảm, mệt mỏi, kém ăn.
Bài 4: Chữa mồ hôi trộm ở trẻ: Cá chuối 100g, làm sạch, lóc lấy thịt, thái nhỏ, rán cho vàng thơm, nấu với 400ml nước còn 100ml, thêm gia vị, cho trẻ ăn cả cái lẫn nước trong ngày. Tuần ăn 2- 3 lần.
Bài 5: Thanh nhiệt, điều hòa dạ dày, tiêu thũng: Cá chuối 1 con 300g, đậu đỏ 50g, vỏ bí đao 30g. Cá làm sạch, cho vỏ bí đao vào bụng cá rồi nấu với đậu đỏ, đun tiếp 30 phút là dùng được, ăn cả cái lẫn nước. Ăn 3 -5 ngày.
Bài 6: Trị cảm lạnh: Cá chuối 500g, gạo tẻ 200g, gừng tươi vài lát. Cá làm sạch, luộc chín, gỡ lấy thịt, nấu với gạo thành cháo, thêm gia vị, gừng, ăn nóng cho ra mồ hôi... Dùng cho người bị cảm lạnh, sợ gió, đau đầu nghẹt mũi, ho đờm nhiều.
Bài 7: Bổ não, tăng trí nhớ, chữa đau đầu, hay quên: Cá chuối 1 con 500g, làm sạch, khứa xéo trên thân cá rồi ướp gừng, gia vị. Hấp cách thủy chín, ăn trong bữa cơm. Có thể ăn thường xuyên.
Bài 8: Hỗ trợ điều trị tăng huyết áp: Cá chuối làm sạch, luộc chín, gỡ lấy thịt 100g, rau cần ta 150g, gừng tươi, gia vị vừa đủ, nấu canh ăn tuần 2-3 lần. Dùng cho người bệnh tăng huyết áp, đau đầu chóng mặt, ù tai khó ngủ.
Bác sĩ Thanh Xuân