Bé sơ sinh có nhiều nguy cơ bị dị ứng thực phẩm
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra dị ứng thực phẩm. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng đó là phản ứng xảy ra dưới sự kết hợp của nhiều yếu tố di truyền lẫn môi trường.
Đậu phộng và trứng là hai trong số những chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến nhất. Nếu bé dị ứng với một loại thực phẩm thì cũng có khả năng dị ứng với các loại thực phẩm khác có liên quan.
Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ tuyên bố rằng các nhóm thực phẩm sau đây chiếm tới 90% các phản ứng dị ứng thực phẩm từ nhẹ tới nặng: Sữa (từ bất kỳ nguồn động vật nào, kể cả sữa mẹ), trứng, cá, động vật có vỏ giáp xác (như tôm, cua), lúa mì, đậu nành, đậu phộng, các loại hạt (như quả óc chó, quả phỉ).
- Tiền sử gia đình: Xác suất dị ứng thực phẩm ở trẻ sơ sinh sẽ cao hơn nếu như có tiền sử người trong gia đình bị dị ứng. Trẻ có từ 30 đến 50% khả năng bị dị ứng nếu cha hoặc mẹ có vấn đề và 60 đến 80% khả năng dị ứng nếu cả cha lẫn mẹ của chúng đều bị.
- Tuổi của bé: Dị ứng thực phẩm ảnh hưởng đến khoảng 8% trẻ dưới 36 tháng tuổi nhưng chỉ ảnh hưởng tới 3% người lớn. Trẻ sơ sinh dễ bị tổn thương hơn người lớn do hệ thống miễn dịch kém phát triển.
- Có các loại dị ứng khác: Một đứa trẻ mắc phải bệnh dị ứng về da như chàm hay các loại dị ứng khác có khả năng tăng nhạy cảm với thực phẩm.
Chủ đề liên quan:
chàm chăm sóc bé dị ứng dị ứng ở trẻ dị ứng thực phẩm dị ứng thực phẩm ở trẻ gây dị ứng làm cha mẹ sơ sinh thực phẩm trẻ sơ sinh yếu tố yếu tố gây dị ứng