Tiêu hóa - Gan mật hôm nay

Là một chuyên khoa thuộc khối lâm sàng, giữ chức năng khám chữa tổng hợp các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và các cơ quan phụ trợ tiêu hoá. Chuyên khoa Tiêu hóa - Gan mật bao gồm 2 chuyên khoa nhỏ là Nội Tiêu hóa - Gan mật và Ngoại Tiêu hóa - gan mật

Có nên ăn chuối khi bị táo bón không?

Nhiều người không biết liệu có nên ăn chuối khi bị táo bón không? Trên thực tế chuối cung cấp chất xơ có tác dụng khá tốt đến việc điều trị bệnh...

táo bón là một trong những căn bệnh khá phổ biến. điều này xuất hiện do sự bất thường trong hoạt động của nhu động ruột và lúc này phân khó di chuyển ra ngoài. có nhiều tranh cãi về chế độ ăn khi mắc bệnh táo bón. trong đó việc có nên ăn chuối khi bị táo bón không nhận được nhiều ý kiến trái chiều. vậy đâu mới là câu trả lời chính xác cho vấn đề này. 

Chuối có nhiều chất xơ – rất tốt cho người bị táo bón

Chuối là một trong những loại trái cây rất quen thuộc, có thể được sử dụng như một loại thức ăn nhẹ và có tác dụng tốt đối với sức khỏe.

Trong chuối có nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt là chất xơ. Theo tính toán thì trung bình một quả chuối chứa khoảng 3.1g chất xơ. Trong khi đây là chất đã được các nhà khoa học khẳng định có khả năng ngăn ngừa và giảm táo bón.

Chất xơ có khả năng hấp thụ nước, làm phân mềm ra và dễ di chuyển trong hệ thống tiêu hóa. Chính vì vậy mà việc dùng chuối có khả năng bổ sung chất xơ, hỗ trợ điều trị bệnh táo bón.

Chuối xanh có chứa nhiều tinh bột kháng hỗ trợ điều trị táo bón

Tinh bột kháng là một hoạt chất khá phức tạp và có đặc tính khá giống chất xơ. nó có thể đi từ ruột non đến ruột già và hình thành vi khuẩn có lợi cho hoạt động trao đổi chất. tinh bột kháng hoạt động như chất xơ hòa tan có khả năng chống táo bón khá tốt. ngoài ra nó còn được tận dụng trong việc điều trị bệnh tiêu chảy.

Chuối giúp cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa

Ai cũng dung nạp được chuối nếu ở mức độ vừa phải. Sử dụng chuối thường xuyên giúp hình thành và tăng cường hoạt động của vi khuẩn có lợi trong đường ruột.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm và thấy được sự tăng lên về số lượng của vi khuẩn có lợi khi dùng 2 quả chuối mỗi ngày sau 2 tháng. Bên cạnh đó, việc sử dụng chuối cũng giúp cải thiện những vấn đề về tiêu hóa như đầy hơi, đau dạ dày.

Một số người cho rằng chuối gây táo bón

Một vài người lại cho rằng việc ăn chuối có thể gây táo bón hoặc làm cho các biểu hiện trầm trọng hơn.

Theo một nghiên cứu tại Đức về sự tác động của các loại thực phẩm khác nhau đến sự hình thành của phân thì cho kết quả:

    Hội chứng ruột kích thích: 766 người bị hội chứng ruột kích thích, trong đó táo bón là triệu chứng hay gặp nhất.

Ở cả ba nhóm được đề cập ở trên thì có một số người cho rằng họ mắc bệnh táo bón do ăn chuối.

Qua những phân tích ở trên, chúng ta có thể dễ dàng thấy được chuối có khả năng giảm bệnh táo bón nhiều hơn là làm gia tăng các triệu chứng. nếu cảm thấy ăn chuối làm gia tăng triệu chứng thì nên hạn chế dùng. nếu dùng ít mà vẫn thấy không hiệu quả thì nên loại bỏ hoàn toàn chuối ra khỏi chế độ ăn của bạn.

Bài viết có lẽ đã giúp bạn biết được có nên ăn chuối khi bị táo bón không? tùy theo cơ địa của từng người mà chuối có thể hỗ trợ điều trị bệnh hoặc làm cho bệnh nặng hơn. nhưng trên thực tế chất xơ trong chuối có tác đông tích cực đến việc điều trị bệnh. bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu vẫn còn bất cứ thắc mắc nào.

ThuocDanToc.vn không đưa ra bất kì lời khuyên, tham vấn, chẩn đoán y khoa.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thuốc dân tộc (https://thuocdantoc.vn/benh/co-nen-an-chuoi-khi-bi-tao-bon-khong)

Tin cùng nội dung

  • Mangyte cho tôi hỏi, bị viêm dạ dày có cần phải kiêng cữ loại thức ăn gì hay không? Ăn món gì thì hạn chế được bệnh?
  • Loét dạ dày tá tràng là bệnh không thường gặp ở trẻ em. Viêm loét dạ dày - tá tràng ở trẻ em thường do nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP).
  • Táo bón có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng người già bị táo bón nhiều hơn. Để đề phòng, nên ăn nhiều rau quả, vận động thường xuyên…
  • Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật tim hở có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim và sự cần thiết phải phẫu thuật tim trong tương lai. Một điều quan trọng là cần làm giảm lượng mỡ cơ thể người bệnh bởi vì Thu*c có thể làm tăng lượng mỡ trong máu bệnh nhân. Tăng mỡ máu có thể gây tắc mạch, làm gia tăng cơ hội gặp nhiều rắc rối về vấn đề tim mạch sau này.
  • Táo bón là bệnh rất thường gặp, nhất là ở người già và trẻ em. Hiện nay, bệnh cũng hay gặp ở tuổi trẻ, đặc biệt là những người làm việc nơi công sở. Táo bón tuy không nguy hiểm nhưng gây nhiều phiền toái cho người bệnh.
  • Táo bón do nhiều nguyên nhân như tràng vị táo nhiệt, cơ thể suy nhược, khí huyết không tốt, khẩu phần ăn ít rau, ít chất xơ, nhu động ruột kém, do viêm đại tràng co thắt, ít vận động,… Bên cạnh việc dùng Thu*c, điều chỉnh thói quen sinh hoạt, có thể sử dụng một số thực phẩm - vị Thu*c sau đây có tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh táo bón.
  • Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
  • Táo bón là bệnh rất thường gặp vào mùa đông do thời tiết khô. Những người dễ mắc bệnh nhất là người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ em.
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
  • Những năm gần đây, tình trạng táo bón trong giới thanh niên, đặc biệt là các chị em nơi công sở đang ngày càng tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực công việc lớn, tâm lý căng thẳng quá mức, cộng thêm ít vận động, ngồi lâu trong văn phòng…
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY