Tiêu hóa - Gan mật hôm nay

Là một chuyên khoa thuộc khối lâm sàng, giữ chức năng khám chữa tổng hợp các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và các cơ quan phụ trợ tiêu hoá. Chuyên khoa Tiêu hóa - Gan mật bao gồm 2 chuyên khoa nhỏ là Nội Tiêu hóa - Gan mật và Ngoại Tiêu hóa - gan mật

Đau dạ dày có nên ăn chuối không, tại sao?

Ăn chuối chín thường xuyên đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Nhưng bị đau dạ dày có nên ăn chuối chín không lại là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn

ăn chuối chín thường xuyên đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. nhưng bị đau dạ dày có nên ăn chuối chín không lại là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn. nếu bạn cũng chưa tìm được lời giải đáp cho câu hỏi, hãy cùng theo dõi các thông tin trong bài viết dưới đây. 

Đau dạ dày có nên ăn chuối không?

Chuối là loại trái cây vô cùng quen thuộc đối với mỗi chúng ta. ăn chuối thường xuyên sẽ mang lại những tác dụng tốt đối với sức khỏe. tuy nhiên, nhiều người thường có suy nghĩ nếu bị đau dạ dày hoặc mắc các bệnh về đường tiêu hóa thì không nên ăn loại trái cây này. vậy đau dạ dày có nên ăn chuối không?

Theo các chuyên gia, chuối là một trong những loại trái cây nên ăn khi bị đau dạ dày. đây là loại trái cây rất tốt cho hệ tiêu hóa, do đó bệnh nhân nên ăn chuối khi đau dạ dày bởi các lý do sau đây:

*) Giàu kali: 

Trong thành phần của chuối chứa một hàm lượng lớn kali. theo nghiên cứu, trung bình một quả chuối cỡ lớn chứa đến 487mg kali. loại khoáng chất này có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ hệ tiêu hóa. các cơn đau dạ dày sẽ được giảm bớt, đồng thời kích thích quá trình tiết chất nhầy để bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày.

Ngoài ra, ăn chuối thường xuyên còn rất tốt cho sức khỏe của tim. nó giúp làm giãn mạch máu, đồng thời có tác dụng loại bỏ nhiều natri hơn qua đường nước tiểu. do đó mà giữ được sự ổn định của huyết áp. kali cũng giúp giảm nguy cơ đột quỵ, giúp cho xương được khỏe mạnh và làm cho cơ bắp hoạt động tốt hơn.

*) Chất Pecpin: 

Đây là một trong những lý do vì sao nên ăn chuối khi bị đau dạ dày. bởi chất pectin trong chuối có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa, giảm đau, cải thiện các vấn đề khác của dạ dày. do đó, nếu đau dạ dày ăn chuối thường xuyên sẽ giúp bệnh nhân thấy dễ chịu hơn.

*) Chứa chất chống oxy hóa delphinidin: 

Delphinidin là một chất chống oxy hóa có khả năng ngăn ngừa sự hình thành các khối u dạ dày. Từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cho cơ thể.

*) Có nhiều vitamin: 

Chuối là một loại trái cây rất giàu vitamin, đặc biệt là vitamin b6, vitamin c. do đó, nếu còn băn khoăn không biết đau  dạ dày có nên ăn chuối không thì câu trả lời là có. bởi vitamin b6 hỗ trợ quá trình trao đổi chất, đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển não bộ trẻ nhỏ và hệ miễn dịch. trong khi đó, vitamin c giúp tăng cường sức đề kháng. nó bảo vệ cơ thể khỏi sự tác động của những tác nhân xấu từ bên ngoài. chính vì vậy, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ ngày càng được tăng cường. các triệu chứng bệnh đau dạ dày cũng vì vậy mà được giảm bớt.

*) Giúp tăng cường men vi sinh đường ruột: 

Chuối là một nguồn probiotic, nguồn thực phẩm cho các men vi sinh đường ruột. ăn chuối thường xuyên sẽ giúp các vi khuẩn có lợi ngày càng tăng. điều này khiến cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, khắc phục tình trạng nhiễm trùng nấm men, tiêu chảy, cải thiện hội chứng ruột kích thích… chưa hết, cung cấp probiotic thường xuyên còn làm cho các triệu chứng cảm lạnh, cúm được giảm bớt.

Ngoài ra, loại trái cây này còn có thể ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn hp – một trong những nguyên nhân chính gây bệnh dạ dày. do đó, nếu còn chưa biết bị bệnh đau dạ dày có nên ăn chuối không thì bạn có thể tham khảo những lý do trên đây để tìm lời giải đáp cho bản thân.

Thông tin thêm: 10+ cách chữa đau dạ dày tại nhà, giảm đau nhanh nhất

Ăn chuối khi bị đau dạ dày ăn chuối cần lưu ý gì?

Chuối mang lại tác dụng tốt cho sức khỏe, nhất là với những người đau dạ dày hoặc viêm loét dạ dày tá tràng. nhưng đó là khi bạn ăn đúng cách. vì ăn chuối sai cách có thể gây phản tác dụng, làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng. vậy để khắc phục bớt các triệu chứng, ăn chuối như thế nào cho đúng cách?

    Không ăn chuối xanh hoặc chưa chín kỹ, chỉ ăn chuối khi chúng đã chín. Bởi trong chuối xanh có các chất nhựa, khi ăn vào sẽ gây kích thích dạ dày, gây ra cảm giác cồn cào, khó chịu.

Đau dạ dạ dày là bệnh vô cùng phổ biến. các thực phẩm mà chúng ta sử dụng hàng ngày sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày và hệ tiêu hóa. vì vậy, bệnh nhân nên chú ý và xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống phù hợp để bệnh mau được chữa lành hơn.

Hãy bổ sung cho cơ thể các loại rau, trái cây tươi, thịt và các loại ngũ cốc nguyên hạt. đồng thời, nên tránh xa các thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, các chất kích thích hoặc những đồ uống có ga… chúng là những thực phẩm thường gây hại cho đường ruột. sử dụng thường xuyên không những khiến bệnh lâu được chữa lành mà còn có thể làm tình trạng đau dạ dày trở nên trầm trọng. còn nếu bạn vẫn đang băn khoăn có nên ăn chuối khi bị đau dạ dày không thì hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được vấn đề này.

ThuocDanToc.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thuốc dân tộc (https://thuocdantoc.vn/benh/dau-da-day-co-nen-an-chuoi)

Tin cùng nội dung

  • Xin chào Mangyte, Tôi đang tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ dạ dày để giảm béo. Nhưng tôi không biết bệnh viện nào uy tín ở TPHCM có tiến hành loại phẫu thuật này? Tôi mong tìm được bệnh viện và bác sĩ giỏi. Xin bác sĩ vui lòng chỉ giúp dùm tôi. Cám ơn Mangyte! (Tâm - Q. Phú Nhuận)
  • Chế độ ăn uống sau khi phẫu thuật tim hở có thể giúp ngăn ngừa cơn đau tim và sự cần thiết phải phẫu thuật tim trong tương lai. Một điều quan trọng là cần làm giảm lượng mỡ cơ thể người bệnh bởi vì Thu*c có thể làm tăng lượng mỡ trong máu bệnh nhân. Tăng mỡ máu có thể gây tắc mạch, làm gia tăng cơ hội gặp nhiều rắc rối về vấn đề tim mạch sau này.
  • Khi dân số có tới gần 30% mắc các bệnh lý về dạ dày và được dự báo sẽ tăng nhanh hơn nữa thì cần phải chú ý điều trị hệ quả của căn bệnh này trước, để giúp bữa ăn mỗi ngày thêm ngon.
  • Loét dạ dày thường do nhiễm vi khuẩn H. pylori. Một đợt điều trị 4-8 tuần với Thu*c ức chế acid cho phép chữa lành ổ loét. Thêm vào đó 1 tuần điều trị với 2 loại Thu*c kháng sinh kèm 1 loại Thu*c ức chế tiết acid để diệt trừ hoàn toàn H.pylori.
  • Nội soi dạ dày (gastroscopy) là một kỹ thuật nội soi (endoscopy) mà bác sĩ dùng để khảo sát bên trong ống tiêu hóa trên của bạn (bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng).
  • Bài viết bao gồm nguyên nhân, triệu chứng, cách sơ cứu và lời khuyên đối với bệnh viêm dạ dày ruột.
  • Ung thư dạ dày là sự tăng sinh của các tế bào ung thư trong niêm mạc và thành dạ dày.
  • Năm cách sống cho một dạ dày khỏe mạnh. Những vấn đề về tiêu hóa và cảm giác khó chịu về dạ dày có thể được ngăn ngừa, giảm thiểu và thậm chí là xua tan bằng những thay đổi phong cách sống rất đơn giản.
  • Tôi mang thai được 2 tháng. Không hiểu sao tôi cảm thấy người rất nóng. Nghe nói mướp đắng là món ăn thanh nhiệt tốt, nhưng tôi vẫn e ngại không dám dùng vì có ý kiến lại nói mướp đắng độc với thai nhi. Vậy xin quý báo lời khuyên?
  • Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY