axit dạ dày có tác dụng làm rỗng dạ dày bằng cách thúc đẩy tiêu hóa thức ăn. từ đó giúp quá trình tiêu hóa của dạ dày diễn ra thuận lợi. tuy nhiên một số yếu tố trong thói quen sinh hoạt và ăn uống có khả năng gây mất cân bằng nồng độ axit, khiến axit dư hoặc thiếu. thông thường tình trạng dư axit dạ dày sẽ làm phát sinh nhiều bệnh lý nguy hiểm, nhất là khi không được phát hiện và chữa trị sớm. cụ thể như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, xuất huyết dạ dày, ung thư dạ dày…
Tìm hiểu nguyên nhân gây dư axit dạ dày, biểu hiện và cách làm giảm hiệu quảAxit clohydric (hcl – công thức hóa học) được xác định là thành phần chính của axit dạ dày. đối với người khỏe mạnh, nồng độ axit clohydric ở dạ dày sẽ dao động từ 0,0001 – 0,001 mol/l, nồng độ ph sẽ dao động trong khoảng 3 – 4.
Đối với hệ tiêu hóa axit dạ dày giữ vai trò vô cùng quan trọng, đó là:
Cần đảm bảo axit dạ dày được cân bằng để ổn định và thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn trong dạ dày. tình trạng thiếu hoặc dư axit dạ dày đều có khả năng mang đến những ảnh hưởng tiêu cực đối với chức năng tiêu hóa của dạ dày và sức khỏe tổng thể.
Dư axit dạ dày xảy ra khi độ ph dưới 3.5 và nồng độ axit dạ dày tăng cao, vượt khỏi 0,001 mol/l. tình trạng này xảy ra phổ biến do nhiều nguyên nhân khác nhau, làm ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng của dạ dày và làm phát sinh nhiều bệnh lý nguy hiểm.
Tình trạng dư axit dạ dày xảy ra khi độ pH dưới 3.5 và nồng độ axit dạ dày tăng cao, vượt khỏi 0,001 mol/lTình trạng thừa axit dạ dày thường phát sinh do một số nguyên nhân sau:
Việc tăng tiết và dư axit dạ dày sẽ làm phát sinh nhiều triệu chứng khó chịu sau:
Dư axit dạ dày được xác định là một tình trạng nguy hiểm. bởi nếu lượng axit dạ dày duy trì ở mức độ vừa đủ, quá trình tiêu hóa thức ăn sẽ diễn ra suôn sẻ. tuy nhiên chức năng này sẽ bị phá hủy nếu tăng tiết và dư thừa axit dạ dày, đồng thời làm bào mòn những cơ quan trong hệ tiêu hóa và thành dạ dày. lâu ngày, axit dạ dày sẽ tác động nhiều đến niêm mạc dạ dày và làm tổn thương sâu hơn, từ đó gây ra những bệnh lý sau:
Thông thường tình trạng dư thừa axit dạ dày sẽ được chẩn đoán thông qua triệu chứng lâm sàng (chủ yếu), tiền sử bệnh và tình trạng sức khỏe. trong trường hợp các biểu hiện không rõ ràng hoặc có nghi ngừa thừa axit dạ dày do helicobacter pylori hay xuất hiện một số biến chứng, bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu bệnh nhân thực hiện nội soi dạ dày để tìm hiểu kỹ hơn về bệnh và có hướng điều trị đúng đắn hơn.
Dư axit dạ dày được điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể (nguyên nhân, mức độ nghiêm trọng, tình trạng sức khỏe…), bệnh nhân sẽ được sử dụng Thu*c giảm tiết axit dạ dày hoặc dùng thảo dược thiên nhiên kết hợp điều chỉnh lối sống và chế độ ăn uống giúp giảm axit dạ dày.
Để ổn định nồng độ axit dạ dày, bệnh nhân sẽ được chỉ định sử dụng những loại Thu*c giảm tiết axit dạ dày với liều lượng thích hợp. việc sử dụng loại Thu*c này sẽ giúp người bệnh phòng ngừa và điều trị những vấn đề liên quan đến tình trạng tăng tiết axit dạ dày, hạn chế những tác động xấu và tổn thương lên niêm mạc dạ dày của axit. đồng thời làm tăng nồng độ ph và giúp trung hòa lượng axit dư thừa.
Thu*c làm tăng nồng độ pH và giúp trung hòa lượng axit dư thừa đang được sử dụng phổ biến gồm:
Thu*c làm giảm tiết axit dạ dày, hạn chế tác động xấu và những tổn thương của axit lên niêm mạc dạ dày gồm:
Khi được đưa vào cơ thể, các thành phần hoạt chất trong Thu*c sẽ nhanh chóng tan ra trong hệ tiêu hóa, sau đó đi vào trong máu. Các hoạt chất có thể làm phát sinh một số tác dụng phụ như buồn nôn, đau đầu, dị ứng…
Chính vì thế những người bị dư axit dạ dày cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng Thu*c, nên sử dụng Thu*c đúng liều và đúng cách. tuyệt đối không tự ý sử dụng Thu*c giảm tiết axit dạ dày để tránh phát sinh những tác dụng ngoại ý.
Sử dụng Thu*c giảm tiết axit dạ dày giúp làm tăng nồng độ pH và trung hòa lượng axit dư thừaĐể cải thiện tốt tình trạng dư axit dạ dày và phòng ngừa phát sinh những vấn đề không mong muốn, người bệnh cần chú ý thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh và duy trì thói quen sinh hoạt khoa học. cụ thể:
Một số loại thực phẩm lành mạnh như rau lá xanh, ớt chuông, tỏi… nên được thêm vào chế độ ăn uống mỗi ngày. bởi những loại thực phẩm này không có khả năng kích thích niêm mạc, không kích thích sản xuất axit dạ dày, giúp cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, giảm viêm ở dạ dày và thực quản.
Những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và dạ dày có thể kể đến như:
Một số loại thảo dược thiên nhiên dưới đây có khả năng làm giảm lượng axit dư thừa trong dạ dày và chống viêm mà không cần phải sử dụng Thu*c.
Những thành phần học được tìm thấy trong gừng nổi tiếng với khả năng kháng viêm, trung hòa axit dạ dày, giảm đau, cải thiện tình trạng khó tiêu và trào ngược dạ dày do dư axit. để điều trị dư axit dạ dày, người bệnh nên uống trà gừng ấm vào mỗi bữa sáng hoặc ăn từ 2 đến 3 lát gừng tươi mỗi ngày.
Thành phần curcumin chiếm một hàm lượng lớn trong củ nghệ. đây là một hoạt chất có khả năng bảo vệ những tế bào trong dạ dày khỏi bị tổn thương và ăn mòn, giúp trung hòa axit dạ dày. ngoài ra curcumin còn giúp ngăn ngừa trào ngược dạ dày thực quản và tình trạng viêm loét.
Để làm giảm lượng axit dư thừa trong dạ dày, người bệnh thực hiện trộn 120 gram bột nghệ cùng với 60 gram mật ong nguyên chất, sau đó vo thành những viên nhỏ cỡ hạt ngô, uống 3 viên/ lần, mỗi ngày uống 3 lần và sử dụng liên tục ít nhất 10 ngày.
Trong mật ong nguyên chất chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, trong đó vitamin e, vitamin c cùng các khoáng chất như kali, kẽm và canxi có hàm lượng cao nhất. những thành phần dinh dưỡng này có tác dụng làm giảm sản xuất axit, cân bằng độ ph trong dạ dày. đồng thời bảo vệ niêm mạc và phòng ngừa phát sinh những rủi ro do tình trạng dư axit dạ dày gây ra.
Để ổn định lượng axit dạ dày bằng mật ong, bệnh nhân nên uống 1 muỗng cà phê mật ong nguyên chất vào mỗi buổi tối và buổi sáng khoảng 15 phút trước khi ăn. ngoài ra bạn cũng có thể pha trà hoa cúc, sau đó thêm 2 thìa mật ong, khuấy đều, uống 3 cốc nhỏ trà hoa cúc và mật ong mỗi ngày.
Mật ong nguyên chất có tác dụng làm giảm tăng tiết axit, cân bằng độ pH trong dạ dày, bảo vệ niêm mạcĐể phòng ngừa tình trạng dư axit dạ dày, bạn cần:
Axit dạ dày có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, giúp cơ thể nhanh chóng hấp thu những chất dinh dưỡng cần thiết và ổn định hoạt động của dạ dày. tuy nhiên nếu bị dư axit dạ dày, người bệnh sẽ thường xuyên mắc phải những vấn đề không tốt cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày và ung thư dạ dày. chính vì thế bạn cần sinh hoạt lành mạnh và duy trì một chế độ dinh dưỡng phù hợp để trung hòa axit dạ dày.
Xem thêm
Thu*c dân tộc – địa chỉ chữa trào ngược dạ dày uy tín hàng đầu bằng yhct
thực hư hiệu quả bài Thu*c sơ can bình vị tán chữa trào ngược dạ dày
khám phá 5 ưu điểm tạo nên sự khác biệt của bài Thu*c chữa trào ngược dạ dày được tin dùng nhất hiện nay
vtv2 giới thiệu giải pháp chữa bệnh dạ dày trào ngược trong chương trình vì sức khỏe người việt
Xem thêm