Túi nylon mặc dù rất tiện dụng, tuy nhiên chắc hẳn nhiều người biết rằng nó một mặt nào đó vẫn gây hại cho con người nếu sử dụng chúng để đựng thực phẩm.
Khi ra chợ mua rau, phần lớn mọi người đều dùng túi nilon để đựng, mang về nhà rồi cứ thế cho cả chứa rau vào trong tủ lạnh. Điều này chứng tỏ bạn đang tự gây hại cho sức khỏe của mình, “tự sát mãn tính”.
Chất tạo màu (Benzopyrene) là chất dùng để nhuộm túi, giúp túi nilon có màu sáng hơn, đồng thời nó cũng là một chất gây ung thư mạnh, có thể truyền sang thực phẩm sau khi tiếp xúc với chúng ở nhiệt độ cao. Các chuyên gia cho rằng, PAHs là hợp chất gây ra ung thư và benzopyrene được xếp là nhóm chất nguy hiểm, gây ung thư hàng đầu.
Nguy hiểm hơn, túi nhựa + nhiệt độ cao + dầu mỡ lại cực kỳ độc hại. Trên thực tế, hầu hết tất cả túi nilon đều chứa chất làm dẻo. Chất này khiến thực phẩm bị ô nhiễm, đặc biệt là đồ ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn nóng. Chất làm dẻo đi vào cơ thể con người qua thực phẩm sẽ gây nhiều tác hại khác nhau đối với sức khỏe.
Không chỉ vậy, chất phthalate có trong túi nilon làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu của Đại học Uppsala Thụy Điển phát hiện, trong các loại túi nilon thường có chất phthalate, phá hủy sự sản sinh của insulin, làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2.
Sử dụng túi nylon đựng rau là không nên. Cho rau vào túi nilon, độ ẩm xung quanh cao, dễ gây mầm bệnh và khiến rau bị biến chất, hỏng. Nếu thực sự phải dùng túi nilon thì thời gian đựng không nên quá lâu.
Ngoài ra, đựng rau bằng túi nylon khiến rau bị thiếu sự thông gió làm hao hụt chất dinh dưỡng. Khi không có oxy, trái cây và rau quả sẽ bị vơi rất nhiều chất dinh dưỡng, tạo ra các chất gây hại cho sức khỏe là acetaldehyde, ethanol. Vì vậy, khi đựng rau trong túi cần phải đảm bảo sự thông gió, cung cấp đầy đủ khí oxy.
Khi bảo quản rau quả trong tủ lạnh, chúng ta nên dùng màng bọc thực phẩm thay vì túi nilon thông thường. Công nghệ đặc biệt và nguyên liệu thô của màng bọc có khả năng thông gió, giúp giữ tươi thực phẩm.
- Trước khi củ cải trắng hay su hào được bảo quản lạnh, lá nên được cắt bỏ, sau đó bọc trong màng bọc, có thể giúp lưu trữ trong khoảng 7 đến 10 ngày.
- Trái cây nên đặt theo chiều dọc, mặt có cuống ngửa lên trên, tránh làm hao hụt vitamin. Nếu trái cây gọt vỏ được ngâm trong nước lạnh, nó có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa, giúp trái cây vừa giòn vừa ngọt.
Nguồn: QQ, Eat This, Healthline
Chủ đề liên quan:
ảnh hưởng ảnh hưởng xấu bệnh tiểu đường chất dinh dưỡng chất gây ung thư chất tạo màu cơ thể con người mối nguy hại nguy cơ mắc bệnh nhiệt độ cao rau củ sức khỏe sức khỏe con người tủ lạnh túi nylon