Tiêu hóa - Gan mật hôm nay

Là một chuyên khoa thuộc khối lâm sàng, giữ chức năng khám chữa tổng hợp các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và các cơ quan phụ trợ tiêu hoá. Chuyên khoa Tiêu hóa - Gan mật bao gồm 2 chuyên khoa nhỏ là Nội Tiêu hóa - Gan mật và Ngoại Tiêu hóa - gan mật

Khi trẻ bị táo bón mẹ nên cho con ăn những thực phẩm bổ dưỡng này

Việc biết được trẻ bị táo bón nên ăn gì có thể giúp mẹ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn những thực phẩm thật sự có lợi cho điều trị bệnh, giảm triệu chứng...

một trong những nguyên nhân gây táo bón ở trẻ em là do chế độ ăn không hợp lý. chính vì vậy việc biết được trẻ bị táo bón nên ăn gì rất quan trọng. việc bổ sung khoai lang, rau dền đỏ, khoai tây… có tác động khá tích cực đối với việc điều trị các triệu chứng của bệnh táo bón. 

Bệnh táo bón ở trẻ em

Không chỉ xuất hiện ở người lớn mà bệnh táo bón có thường hay xuất hiện ở trẻ em. việc phát hiện căn bệnh này khá đơn giản, khi mắc bệnh bé sẽ đi đại tiện ít hơn 3 lần mỗi tuần, phân có dấu hiệu rắn chắc và vón thành cục,… kèm theo đó là các triệu chứng khó chịu và khó khăn trong ăn uống hàng ngày.

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh táo bón ở trẻ, trong đó phải kể đến các nguyên nhân như chế độ ăn uống, tổn thương ở hệ tiêu hóa, sử dụng Thu*c kháng sinh thường xuyên…

Tình trạng táo bón kéo dài không những làm cho bé khó chịu mà còn ảnh hưởng đến quá trình hấp thu dinh dưỡng. dần ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ nhỏ.

15 thực phẩm trẻ bị táo bón nên ăn mà mẹ nên biết

Một trong những nguyên nhân làm trẻ bị táo bón là do chế độ ăn kém khoa học. vì vậy chú ý vào việc lựa chọn thực phẩm có tác động tích cực vào việc điều trị bệnh. bạn nên chú trọng cho bé dùng nhiều những thực phẩm có lợi cho hoạt động tiêu hóa mà chúng tôi sắp kể đến dưới đây.

1/ Khoai lang

Đây là một trong những nguyên liệu có lợi cho việc điều trị bệnh táo bón không chỉ cho trẻ em mà còn cả người lớn. ngoài lượng chất xơ dồi dào, trong nguyên liệu này có nhiều vitamin như vitamin a, vitamin c, vitamin b6, kẽm, kali…

Mẹ có thể chế biến khoai lang theo nhiều cách khác nhau để bé không bị nhàm chán. Chẳng hạn như luộc, nướng, nấu chè…

2/ Rau dền đỏ

Đây được xem là nguyên liệu được các mẹ sử dụng khá nhiều để chế biến các món ăn cho bé. Trong thành phần của rau dền có chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất có khả năng thanh nhiệt, giải độc và tăng cường sức đề kháng.

Khi bé bị táo bón, mẹ có thể dùng rau dền nấu canh hoặc luộc để cho bé ăn. Chắc chắn các triệu chứng bệnh sẽ được cải thiện đáng kể.

3/ Rau cải thảo

Từ lâu, các thầy Thu*c dân gian đã phát hiện khả năng trị táo bón của nguyên liệu này, do nó có vị ngọt, tính hàn có khả năng giải nhiệt, thông tiện. còn các nhà khoa học thì tìm thấy trong nguyên liệu này có chứa nhiều vitamin và chất xơ có khả năng điều trị bệnh táo bón.

Khi bé mắc bệnh, mẹ có thể bổ sung rau cải thảo trong thực đơn để giúp việc điều trị dễ dàng hơn.

4/ Rau mồng tơi

Theo quan niệm của đông y, rau mồng tơi có tính hàn, có khả năng nhuận tràng khá tốt. ngoài ra trong nguyên liệu này còn chứa nhiều sắt cũng như các loại vitamin và khoáng chất khác. chính vì vậy mà mẹ nên tăng cường sử dụng rau mồng tơi để giúp hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, giúp cải thiện bệnh táo bón dễ dàng hơn.

5/ Súp lơ xanh

Đây cũng là một trong số những nguyên liệu mà mẹ nên sử dụng thường xuyên khi trẻ có các triệu chứng của bệnh táo bón. Trong thành phần của súp lơ xanh có chứa nhiều vitamin, sắt, canxi đồng thời chứa nhiều chất xơ có thể hỗ trợ điều trị bệnh.

Mẹ có thể dùng súp lơ xanh để chế biến theo nhiều cách khác nhau để đa dạng bữa ăn cho bé. Chẳng hạn như luộc, hầm với xương, xào với thịt…

6/ Củ cải

Nếu bé uống được nước luộc củ cải trắng thì việc điều trị táo bón sẽ không còn quá khó khăn. theo các nhà khoa học thì tinh chất trong nguyên liệu này có khả năng nhuận tràng, bổ sung vitamin và dưỡng chất khá tốt. ngoài ra, củ cải trắng còn có tính thanh mát, giải độc và hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa. mẹ nên chú ý bổ sung nguyên liệu này trong thực đơn hàng ngày của bé.

7/ Khoai tây

Đây là nguyên liệu khoái khẩu của nhiều bé nhưng có lẽ ít mẹ biết rằng nó cũng có khả năng điều trị bệnh táo bón cho bé. khoai tây chứa nhiều chất xơ, vitamin cũng như rất nhiều khoáng chất… nhưng đừng cho bé ăn khoai tây chiên vì không có lợi cho hoạt động tiêu hóa, thay vào đó hãy luộc chín và nghiền nhuyễn rồi cho bé dùng.

Một công thức dùng khoai tây chữa táo bón mà nhiều mẹ vẫn hay chia sẻ là nghiền khoai tây luộc rồi trộn với sữa tươi rồi cho bé dùng từ 2 đến 3 ngày liên tục.

8/ Quả chuối

Đây là một trong những nguyên liệu nên sử dụng trong các bữa ăn khi bé mắc bệnh tiêu hóa. Ngoài bổ sung vitamin và khoáng chất thì trong chuối còn có chứa nhiều pectin có tác dụng co bóp dạ dày giúp hoạt động tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn.

9/ Quả lê

Lê cũng là một trong những thực phẩm rất giàu chất xơ. ngoài ra nó còn có chứa nhiều fructose và sorbitol cao hơn so với nhiều loại trái cây khác. trong khi đó, fructose là nguyên liệu có khả năng tăng cường thẩm thấu ở đại tràng, kích thích hoạt động của nhu động ruột. còn sorbitol được ví như Thu*c nhuận tràng tự nhiên, có khả năng đưa nước vào ruột khá tốt.

Bạn nên bổ sung lê như một trong số những loại trái cây cần thiết cho bé khi đang mắc bệnh táo bón.

10/ Quả đu đủ

Loại quả quen thuộc này không chỉ chứa nhiều vitamin mà còn chứa nhiều chất xơ. Chính vì vậy hãy cho bé dùng quả đu đủ khi bị táo bón, chắc chắn bạn sẽ thấy được sự cải thiện rõ rệt.

11/ Quả táo

Táo là một trong những thực phẩm chứa rất nhiều chất xơ, trên thực tế một quả táo có vỏ chứa khoảng 4.4g chất xơ. mà trong đó chủ đạo là dạng chất xơ không hòa tan là pectin. chất xơ dạng này có thể lên men tạo thành các axit béo giúp làm mềm phân và vận chuyển phân dễ dàng hơn.

Theo các nhà khoa học thì việc cho bé ăn táo khi bị táo bón có thể thúc đẩy quá trình vận chuyển phân qua ruột, cải thiện triệu chứng táo bón và làm tăng lượng vi khuẩn có lợi trong ruột.

Ngoài việc cho bé ăn táo,bạn cũng có thể cho bé dùng thêm nước ép táo cũng có khả năng bổ sung chất xơ tương tự.

12/ Quả bơ

Đây là một trong những thực phẩm mà mẹ nên dùng cho bé trong bất cứ giai đoạn nào vì nó bổ sung dinh dưỡng khá tốt. chất xơ trong quả bơ cũng có tác động tích cực đến quá trình điều trị bệnh táo bón.

Cha mẹ có thể xay nhuyễn bơ để bổ sung trong chế độ ăn hoặc mỗi ngày cho bé ăn một lát bơ nhỏ…

13/ Xoài

Đây là một trong những loại quả khá dễ ăn và có tác dụng khá tích cực đối với việc điều trị các triệu chứng của bệnh táo bón. quả xoài có chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất… đặc biệt hoạt chất zeaxathin có tác dụng hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, cải thiện chứng táo bón khá tích cực.

14/ Quả cam

Quả cam hay các loại trái cây có múi đều có khả năng cung cấp chất xơ tốt cho bé mà bạn nên chú ý. Ngoài ra, quả cam còn có chứa nhiều pectin có khả năng tăng cường hoạt động của đại tràng và làm giảm nguy cơ mắc bệnh táo bón. Các nhà nghiên cứu còn tìm thấy trong quả cam có chứa nhiều hoạt chất naringenin có khả năng làm tăng tiết dịch ở đại tràng, tăng khả năng nhuận tràng.

Việc cho bé ăn quả cam không chỉ bổ sung chất xơ mà còn tăng cường nhiều vitamin. không chỉ hỗ trợ điều trị bệnh táo bón mà còn giúp tăng sức đề kháng khá tốt.

15/ Sữa chua

Đây là một trong những thực phẩm mà mẹ không nên bỏ qua khi bé bị táo bón. trong sữa chua có chứa nhiều lợi khuẩn có lợi cho hoạt động của hệ tiêu hóa. nhờ đó mà tăng cường hoạt động của cơ quan này, giảm nguy cơ cũng như các triệu chứng của bệnh táo bón.

Một vài điều lưu ý khi xây dựng chế độ ăn cho bé khi bị táo bón

Ngoài việc lựa chọn các thực phẩm có lợi cho việc điều trị táo bón, cha mẹ cũng nên chú ý một vài điều như sau:

    Lựa chọn những thực phẩm thật sự chất lượng để đảm bảo dinh dưỡng cũng như mức độ an toàn khi sử dụng cho bé.

Qua những thông tin trên, có lẽ mẹ đã biết được khi trẻ bị táo bón nên ăn gì để hỗ trợ quá trình điều trị bệnh. để từ đó có thể xây dựng được một chế độ ăn thật sự khoa học cho bé. nếu có bất cứ thắc mắc nào trong quá trình chữa bệnh cho bé thì nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

ThuocDanToc.vn không đưa ra bất kì lời khuyên, tham vấn, chẩn đoán y khoa.

Mạng Y Tế
Nguồn: Thuốc dân tộc (https://thuocdantoc.vn/benh/khi-tre-bi-tao-bon-nen-an)

Tin cùng nội dung

  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Táo bón do thiếu hoạt động và thói quen ăn uống hàng ngày. Có thể làm cho giảm nhu động ruột của trẻ và khiến phân khó ra ngoài hơn là do táo bón.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Bất chấp những tranh cãi về khả năng gây ung thư hoặc tác dụng phòng ngừa ung thư từ nhiều nghiên cứu, trà yerba mate vẫn tiếp tục được cho là thức uống sức khỏe và được bày bán trên thị trường Việt Nam với nhiều mẫu mã, hình thức và công dụng giúp giảm cân, phòng ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Những phát hiện trái ngược này dẫn tới những nghi vấn rằng mate là thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khỏe, nhất là ung thư đầu – cổ.
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Táo bón là bệnh rất thường gặp vào mùa đông do thời tiết khô. Những người dễ mắc bệnh nhất là người cao tuổi, phụ nữ có thai và trẻ em.
  • Những năm gần đây, tình trạng táo bón trong giới thanh niên, đặc biệt là các chị em nơi công sở đang ngày càng tăng mạnh. Nguyên nhân chủ yếu do áp lực công việc lớn, tâm lý căng thẳng quá mức, cộng thêm ít vận động, ngồi lâu trong văn phòng…
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY