Tiêu hóa hôm nay

Lý do khiến bệnh viêm loét dạ dày lâu khỏi

Số trường hợp tái phát cũng tăng cho dù bệnh nhân được điều trị đúng bài bản và theo chỉ định của bác sĩ. Đâu là yếu tố bất lợi khiến vết loét khó lành.
Tại sao viêm loét dạ dày lâu lành? Niêm mạc dạ dày không vô cớ bỗng viêm rồi loét. Nói chung, nguyên nhân sinh bệnh là do mất quân bình giữa công và thủ trong chức năng tiêu hóa của dạ dày. Chất chua trong dạ dày, còn gọi là dịch vị, có nhiệm vụ tán nhuyễn thức ăn trước khi đưa xuống ruột non.

Chất này nếu không tìm thấy thức ăn sẽ xoay qua tấn công niêm mạc của dạ dày. Nếu vì lý do nào đó, vì lao tâm, lao lực, stress, bội nhiễm, bội thực, rượu bia, ăn uống thất thường… khiến chất chua được bài tiết quá thường, quá nhiều khi không có nhu cầu tiêu hóa thì dạ dày dễ viêm.

Nếu màng nhày che chở niêm mạc dạ dày lại quá mỏng vì người bệnh nay đau mai yếu thì bao tử dễ loét. Hội đủ cả hai điểm trên thì sớm muộn cũng xuất hiện vùng viêm tấy rồi sau thành vết loét, chẳng hạn ở vùng tiếp giáp giữa dạ dày và thực quản do cấu trúc mong manh. Bệnh sẽ trở nặng nếu không có cách khắc phục ngay từ đầu.

Những điểm cần lưu ý khi điều trị viêm loét dạ dày Muốn trị bệnh dạ dày cho khéo, muốn bệnh ít tái phát, cần lưu ý yếu tố tăng cường nội lực bằng các hoạt chất chủ động bảo vệ niêm mạc dạ dày, để dịch vị tiếp tục làm việc cho đúng chức năng nhưng không hại bao tử. Đó chính là mặt mạnh của các cây Thu*c Đông Y với tác dụng vừa kháng toan, vừa bảo vệ niêm mạc, vừa làm lành vết loét, như Nghệ.

Bên cạnh tình trạng niêm mạc dạ dày khó lành vì dùng Thu*c không đúng cách, còn do sự tấn công của vi khuẩn Helicobacter pylori khiến bệnh dễ tái phát. Đúng là thầy Thu*c đang có sẵn phác đồ điều trị với Thu*c kháng sinh đặc hiệu.

Nhưng hiệu quả lại không hẳn lúc nào cũng như mong muốn vì nhiều người bệnh đã nhờn Thu*c kháng sinh. Thêm vào đó không ít bệnh nhân vì tổng trạng đã suy yếu do bệnh mãn tính nên quá mệt khi dùng Thu*c, mệt đến độ không thể theo đuổi đến hết liệu pháp. Hậu quả tất nhiên là tiền mất tật mang.

Áp dụng dược thảo vừa có tính kháng khuẩn vừa bảo vệ niêm mạc dạ dày chính là đáp án an toàn và hợp lý, nhất là khi dược thảo có thể được phối hợp với Thu*c đặc hiệu để thu ngắn liệu trình, nghĩa là giảm thiểu phí tổn và phản ứng phụ.

Có hai điều chắc chắn trong điều trị viêm loét dạ dày tá tràng:

Không quá khó để cắt cơn đau dạ dày, nhưng bệnh chắc chắn sẽ tái phát nếu thầy Thu*c chỉ tập trung trị vào triệu chứng mà quên bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Bệnh nếu có thuyên giảm cũng không lành nếu thầy Thu*c không lưu tâm đến yếu tố bội nhiễm khiến niêm mạc dạ dày nay viêm mai nhiễm.

Mangyte.vn
Theo BS Lương Lễ Hoàng - Gia đình Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-ly-do-khien-benh-viem-loet-da-day-lau-khoi-1581.html)

Tin cùng nội dung

  • Mangyte cho em hỏi, chi phí nội soi ở cổ và dạ dày là bao nhiêu tiền ạ? Cảm ơn Mangyte. (Đình Phi - quận 12, TPHCM)
  • Xin chào Mangyte, Tôi đang tìm hiểu về phẫu thuật cắt bỏ dạ dày để giảm béo. Nhưng tôi không biết bệnh viện nào uy tín ở TPHCM có tiến hành loại phẫu thuật này? Tôi mong tìm được bệnh viện và bác sĩ giỏi. Xin bác sĩ vui lòng chỉ giúp dùm tôi. Cám ơn Mangyte! (Tâm - Q. Phú Nhuận)
  • Khi dân số có tới gần 30% mắc các bệnh lý về dạ dày và được dự báo sẽ tăng nhanh hơn nữa thì cần phải chú ý điều trị hệ quả của căn bệnh này trước, để giúp bữa ăn mỗi ngày thêm ngon.
  • Loét dạ dày thường do nhiễm vi khuẩn H. pylori. Một đợt điều trị 4-8 tuần với Thu*c ức chế acid cho phép chữa lành ổ loét. Thêm vào đó 1 tuần điều trị với 2 loại Thu*c kháng sinh kèm 1 loại Thu*c ức chế tiết acid để diệt trừ hoàn toàn H.pylori.
  • Nội soi dạ dày (gastroscopy) là một kỹ thuật nội soi (endoscopy) mà bác sĩ dùng để khảo sát bên trong ống tiêu hóa trên của bạn (bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng).
  • Bài viết bao gồm nguyên nhân, triệu chứng, cách sơ cứu và lời khuyên đối với bệnh viêm dạ dày ruột.
  • Ung thư dạ dày là sự tăng sinh của các tế bào ung thư trong niêm mạc và thành dạ dày.
  • Năm cách sống cho một dạ dày khỏe mạnh. Những vấn đề về tiêu hóa và cảm giác khó chịu về dạ dày có thể được ngăn ngừa, giảm thiểu và thậm chí là xua tan bằng những thay đổi phong cách sống rất đơn giản.
  • Củ ấu là loại thực vật thủy sinh sống dưới nước, mọc trong ao đầm, thân ngắn có lông, củ có hai sừng. Trong củ chứa một hạt ăn được, có vị ngọt mát, bùi, giàu dinh dưỡng. Củ ấu có 4 loại là ấu đỏ, ấu 2 sừng, ấu 3 sừng và ấu 4 sừng.
  • Chế độ ăn BRAT bao gồm chuối, gạo, sốt táo và bánh mì nướng. Chế độ ăn BRAT giúp ích cho trường hợp rối loạn dạ dày, nôn mửa hoặc tiêu chảy. Áp dụng cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY