Lạc vốn được biết đến như một loại lương thực giàu chất dinh dưỡng,được rất nhiều người ưa chuộng. Lạc tuy tốt nhưng không phải ai ăn cũng tốt. Vậy những ai không nênăn lạc?
Bệnh Gout là một loại bệnh do một nhóm chất purine trao đổi, chuyểnhóa rối loại gây ra. Lạc là thực phẩm có nhiều chất béo, sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng bài tiếtaxit uric trong khớp qua nước tiểu, làm nặng thêm bệnh tình.
Vì vậy, người bị bệnh Gout cấp tínhtuyệt đối không được ăn lạc. Nếu bệnh lui, cũng chỉ nên ăn một lượng nhỏ thích hợp.
Người muốn giảmbéoLượng chất béo và năng lượng trong lạc rất cao. Chỉ cần ăn 1 lạnglạc thì sẽ bổ sung 581kl năng lượng. Vì vậy muốn giảm béo thì nên rời xa lạc.
Người mắc bệnh tiểuđườngNgười mắc bệnh tiểu đường cần khống chế tổng năng lượng dung nạphàng ngày, vì vậy mỗi ngày không nên dùng quá 3 thìa dầu nấu (30g). Tuy nhiên, 18 hạt lạc thì tươngđương với 1 thìa dầu (10g) và có thể sinh ra 90kl nhiệt lượng.
Người bị máu nhiễmmỡTrong lạc có chứa một lượng lớn chất béo, những người bị cao huyếtáp ăn lạc sẽ làm cho lượng mỡ trung bình trong máu tăng lên, lượng mỡ trong máu tăng sẽ kèm vớihiện tượng xơ cứng động mạch, cao huyết áp, rất có hại cho cơ thể.
Người bị bệnh dạdàyNhững bệnh nhân này có chứng đau bụng mãn tính, tiêu chảy, khó tiêuvà các triệu chứng khác. Ăn lạc và các loại hạt có hàm lượng protein và chất béo quá cao sẽ gây khótiêu hóa và hấp thụ. Do đó, các bệnh nhân này không nên ăn lạc.
Phụ nữ mangthaiTheo một kết quả nghiên cứucho thấy việc ăn lạc trong quátrình mang thai làm sẽ làm nguy cơ mắc bệnh dị ứng của đứa trẻ sau này cao gấp 4 lần. Ngoài ra,việc sử dụng loại thực phẩm này khi cho con bú cũng làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh cho đứatrẻ.
Người tì yếu, phânnátDo lạc nhiều mỡ nên người yếu tì gây viêm ruột, lỵ, tiêu hóa kém ănlạc sẽ gây lỏng lị, không lợi cho sức khẻo.
AloBacsi.vn