Pháp luật hôm nay

Nam sinh dùng mạng xã hội Facebook L*a đ*o, chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng

Qua Facebook, Tuấn gửi đường link chứa vi-rút đến các tài khoản khác để đánh cắp thông tin cá nhân, sau đó đăng nhập vào các tài khoản này để L*a đ*o người khác nạp thẻ cào… Với hình thức trên, Tuấn đã chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng từ các bị hại.
TAND tỉnh Quảng Trị vừa đưa ra xét xử sơ thẩm đối với Võ Đình Tuấn (SN 1994, trú tại xã Hải Vĩnh, huyện Hải Lăng, Quảng Trị) và tuyên phạt bị cáo này 12 năm tù về tội “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản">chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, dù đang là sinh viên tại một trường ĐH ở Đà Nẵng nhưng Tuấn thường hay chơi game. Trong những cuộc chơi như vậy, Tuấn biết được các trò L*a đ*o qua mạng xã hội.

Tháng 6/2013, do cần tiền tiêu xài cá nhân nên Tuấn nảy sinh ý định L*a đ*o. Để thực hiện mục đích, Tuấn lập một tài khoản facebook rồi kết bạn với rất nhiều người. Tiếp đó, Tuấn gửi một đường link chứa vi-rút đến các tài khoản này để ăn cắp mọi thông tin cá nhân của họ.

Sau khi có được thông tin trên, Tuấn đăng nhập vào các tài khoản này, nghiên cứu các cuộc trò chuyện của chủ tài khoản với bạn bè, người thân nhằm làm cho những người này tin tưởng rằng chính chủ tài khoản đang nói chuyện với mình, rồi lợi dụng lòng tin của những người này để đặt vấn đề mua thẻ cào điện thoại.

Để quy đổi mệnh giá tiền thẻ cào thành tiền mặt, Tuấn đăng ký 8 tài khoản tại ví điện tử của một trang web, sau đó, chuyển toàn bộ số tiền thu được vào 3 tài khoản được lập tại ngân hàng để rút tiền mặt.

Với phương thức trên, từ tháng 6/2013 đến tháng 10/2014, Tuấn đã sử dụng mạng Internet thực hiện việc chiếm đoạt hơn 944 triệu đồng của các bị hại. Tuy chỉ xác định được danh tính của 2 người (với số tiền đã bị Tuấn chiếm đoạt hơn 85 triệu đồng), số còn lại, Tuấn không biết chiếm đoạt của tài khoản facebook nào, nhưng HĐXX xét thấy có đủ cơ sở xác định Tuấn chiếm đoạt số tiền đó nên y phải chịu trách nhiệm hình sự tương ứng với số tiền đã chiếm đoạt.

Tại phiên tòa, Tuấn gửi lời xin lỗi tới các bị hại, đồng thời xin được giảm nhẹ hình phạt. Sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ, HĐXX đã tuyên phạt Võ Đình Tuấn 12 năm tù về tội “Sử dụng mạng Internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản">chiếm đoạt tài sản”, đồng thời yêu cầu Tuấn phải hoàn trả số tiền 859 triệu đồng sung công quỹ Nhà nước.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-nam-sinh-dung-mang-xa-hoi-facebook-lua-dao-chiem-doat-gan-1-ty-dong-17071.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY