Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Những công dụng chữa bệnh tuyệt vời của gà ác

Theo Đông y, gà ác có vị ngọt, tính bình, công hiệu bổ can thận, ích khí huyết, dưỡng âm.
Gà ác là giống gà đen, trong dân gian có nhiều tên gọi khác nhau như ô cốt kê, ô kê (gà đen), dược kê, vũ dương kê, dương mao kê, hắc cước kê (gà chân chì), trúc ty kê...

Theo Đông y, gà ác có vị ngọt, tính bình, công hiệu bổ can thận, ích khí huyết, dưỡng âm, thoái nhiệt nên vẫn được sử dụng chữa trị các chứng như hư nhược, tiêu khát (đái đường), tả lâu ngày do tỳ hư, lỵ lâu ngày, chán ăn, đới hạ (khí hư), di tinh, hoạt tinh, cốt chưng (nóng âm ỉ trong xương), đạo hãn (ra mồ hôi trộm), kinh nguyệt không đều... trong thành phần dinh dưỡng, thịt gà ác rất giàu protein, có tới 18 loại acid amin cùng nhiều vitamin các loại A, B1, B2, B6, B12, E, PP..., các nguyên tố vi lượng như K, Na, Ca, Fe, Mg, Mn, Cu... và ít lipid...

Theo nhiều nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng, thịt gà ác có tác dụng phòng chống mệt mỏi, tăng cường khả năng chịu đựng của cơ thể, cải thiện công năng miễn dịch, nâng cao năng lực hoạt động của hệ thống võng mạc nội mô, tăng cường khả năng chống lại bệnh tật của cơ thể...

Trong dân gian ở Trung Quốc, người ta còn sử dụng thịt gà ác tẩm với mật ong nướng qua rồi đem sấy giòn tán thành bột mịn (ô kê tán) hay làm viên hoàn (ô kê hoàn) hoặc đem ngâm với rượu uống để bồi bổ sức khỏe.

Cũng có nơi còn sử dụng xương gà ác nấu thành cao gọi là tinh gà đen uống để chữa trị chứng hư nhược, chán ăn, mệt mỏi, đau lưng, mất ngủ, yếu S*nh l*, băng đới... Sau đây là một số món ăn bài Thu*c từ gà đen tốt cho chị em:

Chữa khí hư màu trắng đục

Gà ác 1 con, hạt sen trắng 15g, khiếm thực 15g, gạo nếp 150g. Làm thịt gà, bỏ lông và nội tạng, chặt thành miếng, hạt sen bỏ tâm, rửa sạch khiếm thực, vo gạo, cho cả vào nồi hầm nhừ thành cháo, nêm gia vị vừa đủ, chia ra ăn vài lần trong ngày.

Chữa thống kinh (đau bụng kinh), điều hòa kinh nguyệt

Gà ác 1 con, hoàng kỳ 100g. Gà ác làm sạch, bỏ lông, bỏ ngũ tạng, chặt miếng cho vào nồi cùng hoàng kỳ đã rửa sạch cắt khúc, hầm nhừ, nêm gia vị vừa đủ là được. Mang ra chia vài lần ăn hết trong ngày. Cần ăn vào trước kỳ kinh 3 ngày và ăn liền trong 5 ngày.

Dùng cho tử cung xuất huyết

Gà ác 1 con, ngải cứu 20g, hoàng tửu 30ml. Gà ác làm sạch, bỏ lông và ngũ tạng, chặt miếng. Ngải cứu rửa sạch cắt đoạn, cùng cho vào liễn sứ đem hấp cách thủy chừng 1 - 2 giờ, lấy ra ăn nóng.

Phụ nữ sau sinh, người mới ốm dậy, cơ thể suy nhược

Gà ác 1 con, đương quy 20g, hoài sơn 20g, hạt sen 50g. Gà ác bóp ch*t (không cắt tiết), làm sạch lông, bỏ ngũ tạng, các vị Thu*c rửa sạch cắt khúc, cho vào bụng gà nêm đủ gia vị, khâu lại, rồi đem hầm chín nhừ. Ăn vài lần trong ngày.

BS. Hoàng Xuân Đại

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-nhung-cong-dung-chua-benh-tuyet-voi-cua-ga-ac-22073.html)

Chủ đề liên quan:

chữa bệnh gà ác

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Lá lốt không chỉ được dùng làm thực phẩm hàng ngày mà còn có thể dùng làm Thu*c chữa bệnh rất tốt.
  • Đây là yêu cầu được Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam trong thực hiện chính sách BHYT nhằm tạo điều kiện thuận lợi, phục vụ các đối tượng có nghề lao động đặc thù
  • Nhiều người làm việc tại các công sở, tìm đến nhà ông lang Vương Văn Quả, nhờ bốc Thuốc chữa bệnh đau lưng, chứng bệnh mà hầu như người làm công việc văn phòng nào cũng gặp phải.
  • Trong trường hợp chữa u tuyến tiền liệt hoặc phòng chống ung thư tuyến tiền liệt, một số loài thảo mộc có thể đi giúp bạn điều trị bệnh và tránh cho bạn không phải trải qua phẫu thuật.
  • Tự kỷ đang ám ảnh nhiều gia đình có con nhỏ vì căn bệnh này đang có chiều hướng gia tăng và chưa có phương pháp chữa khỏi.
  • Thịt lươn có thành phần dinh dưỡng cao. Trong 100g thịt lươn gồm có 12,7g chất đạm, 25,6g chất béo tổng cộng (trong đó có 0,05g cholesterol) và 285 calo.
  • Tôi muốn đăng ký khám chữa bệnh tại nhà cho ba mẹ tôi thì liên hệ ở đâu? Thủ tục như thế nào? Sắp tới công việc của tôi rất bận nên muốn tìm dịch vụ này cho tiện. Cảm ơn mangyte.vn! (Thu Hồng - Đà Nẵng)
  • Theo Đông y, húng quế vị cay, nóng, thơm dịu. Có tác dụng làm ra mồ hôi, giảm đau, lợi tiểu, lương huyết.
  • Sấu không chỉ là món ngon thường có trong bữa cơm gia đình Việt trong những ngày hè mà còn là dược liệu rất tốt trong chữa bệnh.
  • Từ lâu, nhân dân ta đã biết sử dụng các biện pháp chườm nóng hoặc chườm lạnh để chữa đau lưng, đau khớp, sưng nề sau chấn thương, hoặc điều trị các viêm tấy. Để chườm nóng hoặc chườm lạnh, người ta sử dụng các chất trung gian truyền nhiệt...
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY