Y học cổ truyền hôm nay

Khoa Y học cổ truyền vận dụng chẩn trị theo các phương pháp Đông Y kết hợp với Y học hiện đại, và các phương pháp không dùng thuốc như châm cứu, điện châm, nhĩ châm, xoa bóp, bấm huyệt, giác hơi, khí công dưỡng sinh để điều trị có hiệu quả các bệnh lý về cơ xương khớp, rối loạn dẫn truyền thần kinh, di chứng tai biến mạch máu não, đau dây thần kinh... Chuyên khoa này còn triển khai mô hình nghiên cứu dược lý, thừa kế các kỹ thuật chế biến thuốc cổ truyền, nghiên cứu bào chế thuốc theo khoa học,nghiên cứu tế bào, nuôi cấy, thử nghiệm tế bào gốc. Các bệnh lý phổ biến thường được tìm đến khoa Y học cổ truyền như: viêm đa khớp dạng thấp, viêm phế quản mạn tính, liệt cơ mặt, trĩ, Parkinson, rối loạn kinh nguyệt,...

Y học cổ truyền Hà Tĩnh “chuyển mình” trong xu thế mới

(MangYTe) - Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, y học cổ truyền (YHCT) Hà Tĩnh đã có bước chuyển mình mạnh mẽ, trong đó nổi bật là sự phối kết hợp với y học hiện đại trong thăm khám, chẩn đoán và điều trị.

Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh, y học cổ truyền (YHCT) Hà Tĩnh đã có bước chuyển mình mạnh mẽ, trong đó nổi bật là sự phối kết hợp với y học hiện đại trong thăm khám, chẩn đoán và điều trị.

Y học cổ truyền Hà Tĩnh đang nỗ lực để chuyển mình.

Bác sỹ Nguyễn Đình Toản - Hội Đông y Hà Tĩnh cho biết, thời gian qua các phòng chẩn trị YHCT, các nhà Thu*c ngày càng thu hút nhiều người đến khám và điều trị. Riêng trong năm 2019 đã có khoảng trên 4.000 lượt người đến thăm khám điều trị. Điều đặc biệt là, trước đây khi nhắc đến đông y người ta thường nghĩ đối tượng điều trị chủ yếu là người già, người đã có tuổi, tuy nhiên hiện này có khoảng hơn 20% người đến điều trị đang còn trẻ. Đây là tín hiệu đáng mừng, thể hiện sự ghi nhận của người dân về vị trí, vai trò của y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe.

Cũng theo bác sỹ Toản, để có được sự ghi nhận đó, trong suốt thời gian qua y học cổ truyền Hà Tĩnh đã không ngừng nỗ lực chuyển mình để bắp kịp với sự phát triển của nền y học. Bệnh viện Y học cổ truyền Hà Tĩnh, khoa đông y các bệnh viện tuyến huyện, phòng chẩn trị, nhà Thu*c đều đã có sự kết hợp hài hòa giữa đông y và tây y bằng việc ứng dụng nhiều thiết bị, máy móc và kỹ thuật cận lâm sàng, qua đó nâng cao độ chính xác và hiệu quả trong chẩn đoán, điều trị bệnh.

Ứng dụng máy móc, thiết bị hiện đại trong chẩn đoán...

Là địa chỉ đầu ngành về điều trị bằng y học cổ truyền, Bệnh viện YHCT Hà Tĩnh trong suốt thời gian qua cũng đã có những bước đi mạnh mẽ để hiện đại hóa công tác khám chữa bệnh, phát huy tối đa hiệu quả kho tàng thảo dược của dân tộc.

Bác sỹ Dương Đăng Hiền - Giám đốc Bệnh viện YHCT Hà Tĩnh chia sẻ: “YHCT trước đây gói gọn trong câu “vọng, văn, vấn, thiết” có nghĩa là bắt mạch rồi kê đơn. Còn hiện nay việc khám, chẩn đoán, điều trị bệnh đều dựa vào những tiến bộ của y học hiện đại. Thông qua những kỹ thuật cận lâm sàng như xét nghiệm kết hợp chẩn đoán hình ảnh, siêu âm, thăm dò chức năng… cho phép bác sỹ nắm bắt chính xác bệnh tình từ đó đưa ra liệu trình điều trị, kê đơn phù hợp nhất.

Sự thay đổi theo hướng hiện đại hóa này là điều hết sức tất yếu vừa đáp ứng yêu cầu của người bệnh và cũng là hướng đi để YHCT tiếp tục phát triển trong tình hình mới”.

...và điều trị.

Chị Hoàng Thị Hà (52 tuổi, huyện Thạch Hà) chia sẻ: “Tôi bị T*i n*n lao động, chấn thương tủy sống, đi lại khó khăn. Khi vào Bệnh viện YHCT Hà Tĩnh, nhờ bác sỹ thực hiện kết hợp nhiều phương pháp điều trị, trong đó có châm cứu kết hợp với các máy móc phục hồi chức năng nên bệnh tình tiến triển rất tích cực. Việc điều trị đông y hiện nay đã khác xa so với suy nghĩ của tôi”.

Trong bào chế và sản xuất Thu*c, YHCT cũng đã có những thay đổi mạnh mẽ bằng việc ứng dụng kỹ thuật tiên tiến của y học hiện đại để mang đến sự hài lòng cho người bệnh. Nhắc đến YHCT là nhắc đến những bài Thu*c quý được bác sỹ bốc cho người bệnh về sắc uống. Tuy nhiên, trong xu thế phát triển mới, các cơ sở khám chữa bệnh YHCT đã thay đổi phương thức bốc Thu*c bằng việc sử dụng máy móc để bào chế, chiết xuất các bài Thu*c thành những dạng như nước, túi lọc đóng gói sẵn. Điều này mang đến sự tiện lợi lớn cho cả y bác sỹ và người bệnh trong quá trình điều trị.

Ứng dụng kỹ thuật bào chế Thu*c tiên tiến của y học hiện đại để mang đến sự hài lòng cho người bệnh.

“Thực tiễn đã chứng minh, đông y và tây y mỗi loại hình đều có những sở trường, ưu việt riêng. Tuy nhiên, đối với đông y trong xu thế hiện nay, cần kết hợp và ứng dụng những thành quả tiên tiến nhất của khoa học hiện đại trong chẩn đoán và điều trị mới là bước đi phù hợp để chắt lọc, phát huy hết tinh hoa của nền YHCT dân tộc” – bác sỹ Toản khẳng định.

Phúc Quang – Đình Nhất

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo hà tĩnh (https://baohatinh.vn/y-te/y-hoc-co-truyen-ha-tinh-chuyen-minh-trong-xu-the-moi/187754.htm)

Tin cùng nội dung

  • Ayurveda (y học Ấn Độ cổ đại) có những bí quyền cổ truyền hiệu nghiệm để kéo dài yêu đương lâu hơn, tăng sức chịu đựng và kích thích hoạt động T*nh d*c
  • Từ lâu, nhân dân ta đã biết sử dụng các biện pháp chườm nóng hoặc chườm lạnh để chữa đau lưng, đau khớp, sưng nề sau chấn thương, hoặc điều trị các viêm tấy. Để chườm nóng hoặc chườm lạnh, người ta sử dụng các chất trung gian truyền nhiệt...
  • *m đ*o phụ nữ luôn tiết dịch, nếu không thấy ngứa và dịch không có màu, không có mùi hôi là hiện tượng S*nh l* bình thường. Khi có biểu hiện ra khí hư nhiều, có màu trắng, loãng hoặc đặc, nặng có thể kèm theo mệt mỏi, gầy sút kém ăn, lưng đau, mỏi gối,… là mắc chứng khí hư bạch đới. Khí hư bạch đới do nhiều nguyên nhân, tùy từng thể bệnh mà có cách điều trị phù hợp.
  • Theo Lương y Trịnh Văn Sỹ, không nên xem nhẹ bệnh quai bị. Quai bị nếu không được điều trị sẽ dẫn tới bị biến chứng thậm chí có thể vô sinh sau này. Nguyên tắc điều trị theo Đông y: chống viêm, trừ thấp, thanh nhiệt, nâng đỡ thể trạng. Đông y xếp bệnh quai bị vào loại “ôn dịch”.
  • Khảo sát dẫn truyền dây thần kinh giúp kiểm tra xem các dây thần kinh dẫn truyền các tín hiệu điện có tốt và có nhanh hay không.
  • Đông y sử dụng các loại thảo mộc để điều trị bệnh. Vậy thì, dựa vào những nguyên tắc gì để điều trị bệnh trong đông y
  • Đối với YHCT, ra mồ hôi trộm hay còn gọi là chứng Đạo hãn, nguyên nhân phần lớn do âm huyết không đầy đủ hoặc hoạt động công năng của khí bị cản trở. Bài viết cung cấp các thể điển hình của đạo hãn và một số phương pháp chữa trị.
  • Đông y cho rằng nhờ vào tính vị khác nhau nên mỗi vị Thuốc có tác dụng khác nhau. Bất kì loại nguyên liệu nào đều có thể trở thành một vị Thuốc đông y.
  • Những điều cần biết khi thực hiện xét nghiệm di truyền.
  • Bệnh di truyền là những bệnh xảy ra do những bất thường về gen hoặc về nhiễm sắc thể. Bệnh được di truyền là bệnh do bất thường về gen ở bố mẹ truyền sang cho con họ. Những bệnh này có thể là bệnh di truyền trội, di truyền lặn, hoặc bệnh di truyền liên kết NST giới tính X. Bệnh về NST là những bệnh gây ra do mất NST, bất thường NST, hoặc thừa NST.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY