Vi khuẩn gây sâu răng không chỉ thích đường mà còn ưa cả tinh bột - đường. Gạo, khoai tây, bánh mì, hoa quả và rau đều có chất tinh bột - đường.
Ngoài ra, một thủ phạm khác là do khoảng thời gian răng tiếp xúc thức ăn quá lâu. Do đó, nếu cứ nhấm nháp đồ ăn có đường, tinh bột - đường cả ngày thì đó thực sự là mối nguy hiểm cho răng.
Nhóm hay bị sâu răng chính là người cao tuổi do nước bọt giảm gây khô miệng, làm lượng axít tăng lên, thức ăn dễ dính vào răng.
Hoàn toàn sai. Nếu uống Aspirin thì có thể giúp bạn giảm cơn đau nhức. Tuy nhiên Aspirin là axít, nếu bạn để Thu*c cạnh răng thực tế sẽ làm tổn thương mô lợi, nặng hơn thì gây áp-xe. Cách tốt nhất để giảm đau răng là uống Thu*c.
Đó là một hiểu lầm tai hại. Ở giai đoạn đầu của sâu răng thì sẽ không có biểu hiện gì. Đến khi bạn cảm nhận được nỗi đau của những chỗ sâu răng gây ra thì lúc đó sâu răng đã ở mức độ nặng và gây tổn hại dây thần kinh rất nhiều rồi.
Hoàn toàn sai. Răng yếu chỉ đơn thuần bạn có hàm răng yếu hoặc lợi bị tụt để lộ chân răng. Răng yếu cũng là một yếu tố dễ gây sâu răng nhưng cũng còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố khác.
Bị vỡ, nứt hoặc các loại chấn thương ở răng cũng có thể gây ảnh hưởng đến tủy răng. Có rất nhiều trường hợp nghiến răng nhiều cũng gây chấn thương và cần điều trị tuỷ răng.
Sai nhưng đôi khi lại đúng. Việc nhai, siết chặt răng, mài răng là một trong những cách hủy hoại răng vô thức tai hại nhất. Nhai nhẹ nhàng thì sẽ gây áp lực lên răng rất ít nhưng nhai mạnh, nhai đồ cứng trong thời gian dài sẽ gây “stress” cho răng, làm răng dễ bị tổn thương, tạo lỗ hổng, vết nứt vỡ, hở chân răng sẽ đẩy nhanh tốc độ sâu răng.
Hoàn toàn sai. Răng sữa giữ chỗ cho răng vĩnh viễn. Nếu sâu răng sữa không được điều trị thì chúng có thể phát triển thành cơn đau nghiêm trọng và gây áp-xe.
Đôi khi nhiễm trùng có thể lây lan sang các khu vực khác của cơ thể và trong một vài trường hợp có thể dẫn đến Tu vong.