lá mơ lông, lá khôi hay trầu không… là những loại lá chữa bệnh dạ dày đang được nhiều bệnh nhân sử dụng. chúng khá lành tính và có sẵn quanh nhà nên được tận dụng triệt để. cùng điểm qua 5 loại lá thông dụng nhất và cách sử dụng chúng trị bệnh dạ dày đúng cách.
Trong dân gian rất nhiều loại lá được sử dụng để chữa bệnh dạ dày, trong đó phổ biến nhất phải kể đến 5 loại lá sau.
Đứng đầu trong danh sách các loại lá tốt nhất cho người bị bệnh dạ dày là lá mơ lông. theo y học cổ truyền, loại lá này có tính mát, giúp khử khuẩn, cầm máu, kích thích lưu thông khí huyết, tiêu độc, giảm đau. chủ trị viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày, viêm đại tràng, bệnh kiết lỵ và các bệnh lý khác ở đường tiêu hóa. ngoài ra, sử dụng lá mơ lông đúng cách còn giúp cải thiện các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy do mắc bệnh dạ dày.
Trong dân gian, lá mơ lông còn được gọi là mơ tam thể hay ngưu bì đống. mặt trên lá màu xanh và mặt dưới màu tím nhạt, toàn thân và lá đều có nhiều lông ngắn màu trắng. khi dùng loại lá mơ lông chữa bệnh dạ dày, bạn cần lưu ý đến đặc điểm nhận diện này để tránh bị nhầm lẫn với các loại dây mơ.
Cây lá khôi hay cây khôi nhung là vị Thu*c nam đã được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị bệnh dạ dày từ rất lâu đời. bộ phận được thu hái làm dược liệu chủ yếu là lá. có hai loại cây khôi là khôi tía và khôi trắng. trong đó lá khôi tía được sử dụng phổ biến hơn cả.
Lá khôi tía có công dụng tích cực trong việc trung hòa axit dư thừa trong dạ dày, đồng thời ức chế sản xuất axit, làm se lành vết loét ở niêm mạc dạ dày.
Nghiên cứu hiện đại cũng đã chỉ ra, các hoạt chất có trong lá khôi thể hiện rõ khả năng ức chế đối với vi khuẩn hp và nhiều chủng vi khuẩn gây bệnh khác. chính vì vậy, loại lá này thường được sử dụng làm Thu*c chữa viêm loét dạ dày hay trào ngược dạ dày thực quản do vi khuẩn hp gây ra.
Trong sách “những cây Thu*c và vị Thu*c việt nam” của giáo sư đỗ tất lợi có hướng dẫn, người mắc bệnh dạ dày nên sử dụng bài Thu*c trên trong 10 ngày liên tục. nếu các triệu chứng bệnh vẫn chưa dứt thì nghỉ 3 ngày rồi tiếp tục dùng thêm liệu trình mới đến khi bệnh khỏi hẳn thì ngưng.
Lá trầu không là dược liệu nổi tiếng với nhiều tác dụng trị bệnh, trong đó bao gồm cả các vấn đề về dạ dày. Y học cổ truyền ghi nhận, loại lá này có vị cay, tính ấm giúp trung hành khí, tán phong, trừ hàn, tiêu thũng ( chống sưng), chỉ thống ( giảm đau), bổ Phế, Vị, Tỳ, kích thích tiêu hóa. Chủ trị táo bón, đau dạ dày, viêm dạ dày, trào ngược dạ dày, ăn không tiêu…
Phân tích thành phần của lá trầu, các nhà nghiên cứu phát hiện loại lá này chứa nhiều tinh dầu thơm, bao gồm các thành phần như betel-phenol, phenolic, tanin, các loại axit amin. Những chất này có tác dụng dược lý như sau:
Với những tác dụng tuyệt vời trên thì không có gì ngạc nhiên khi lá trầu không được ông cha ta tin dùng trong điều trị bệnh dạ dày từ hàng trăm năm nay. người bệnh có thể sử dụng lá chữa bệnh dạ dày theo những cách dưới đây.
Cách này khá đơn giản, tiện lợi khi bạn không có quá nhiều thời gian. Bạn hãy đem lá trầu rửa sạch với nước muối, để cho ráo nước toàn toàn. Mỗi lần lấy 3 – 4 lá nhai và nuốt nước từ từ, có thể nuốt cả bã. Kiên trì thực hiện 2 lần mỗi ngày, sau một thời gian sẽ nhận thấy kết quả khả quan.
** Lưu ý: Khi mua lá trầu, bạn nên chọn những lá còn tươi, không bị héo úa. Tốt nhất là sử dụng loại lá bánh tẻ vì ở giai đoạn này lá chứa nhiều dược tính nhất.
Nha đam chứa nhiều axit amin, vitamin B, C, E, kẽm, kali cùng nhiều khoáng chất khác. Loại lá này có nhiều tác dụng tuyệt vời trong việc chăm sóc sức khỏe và làm đẹp như trị mụn, làm giảm đường trong máu, chống lão hóa da, cấp nước cho cơ thể, cải thiện chức năng gan. Ngoài ra, đây còn là vị Thu*c tuyệt vời cho những người mắc bệnh dạ dày.
Lá nha đam thể hiện tính kiềm nhờ chứa hoạt chất anthraquinon. chất này khi vào trong dạ dày có tác dụng trung hòa axit, ngăn ngừa trào ngược dạ dày. hoạt chất glucomannans được tìm thấy trong loại lá này còn giúp chống oxy hóa, kháng viêm, bảo vệ niêm mạc dạ dày trước sự tấn công của vi khuẩn và các gốc tự do. bên cạnh đó, lá nha đam còn cung cấp nhiều chất xơ có tác dụng làm tăng nhu động ruột, chống táo bón, giảm đầy hơi, chướng khí, tạo điều kiện cho vi khuẩn có lợi trong dạ dày phát triển.
Mật ong được kết hợp với nha đam để tăng công dụng kháng khuẩn, cải thiện sức đề kháng cho cơ thể, giúp tổn thương trong dạ dày nhanh lành hơn.
Cuối cùng, khi đề cập đến các loại lá chữa bệnh dạ dày thì chúng ta cần đề cập đến lá tía tô. đây là một loại rau thơm ăn kèm phổ biến, dễ kiếm. trong dân gian, người dân ở một số vùng miền còn gọi lá tía tô là xích tô hoặc tử tô.
Trong thành phần của lá tía tô chứa nhiều tanin và glucosid. Những chất này có đặc tính chống viêm, trám lành vết lở loét và ngăn ngừa sự hình thành sẹo trong dạ dày. Ngoài ra, lá tía tô còn có tác dụng giảm đau, điều tiết hoạt động sản xuất axit trong dạ dày, kích thích lưu thông máu đưa dưỡng chất đến chữa lành tổn thương ở cơ quan này.
Dạ dày là một trong những bộ phận quan trọng nhất của hệ tiêu hóa và cũng là nơi rất dễ xảy ra vấn đề. rất nhiều bệnh lý có thể xảy ra ở dạ dày như viêm dạ dày, loét dạ dày, thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày, trào ngược axit hay ung thư dạ dày.
Việc sử dụng các loại lá chữa bệnh dạ dày chỉ có tác dụng hỗ trợ làm giảm triệu chứng bệnh trong giai đoạn nhẹ. hiệu quả cũng phụ thuộc rất lớn vào cơ địa nên không phải ai cũng đạt được mục đích sử dụng như ý muốn. vì vậy, khi có vấn đề với dạ dày, bạn nên tiến hành thăm khám để được chẩn đoán chính xác bệnh lý mắc phải, mức độ bệnh cũng như nguyên nhân gây bệnh. từ đó có phương pháp điều trị đúng đắn.