người bệnh viêm đại tràng nên ăn khoai lang thường xuyên vì khoai lang mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người bệnh. khoai lang cung cấp nhiều vitamin và có tác dụng tiêu viêm, giúp làm giảm tình trạng viêm sưng ở đại tràng.
Bệnh viêm đại tràng là một căn bệnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như: loét đại tràng, ung thư đại tràng, thủng đại tràng, giãn đại tràng cấp tính,…
Người bệnh viêm đại tràng cần điều trị bệnh sớm từ khi phát hiện mắc bệnh. một số phương pháp điều trị viêm đại tràng phổ biến hiện nay là: dùng Thu*c kháng sinh, dùng Thu*c kháng viêm, dùng Thu*c chống ký sinh trùng, phẫu thuật cắt bỏ phần đại tràng bị viêm nặng, bồi bổ cơ thể,…
Khi bị bệnh viêm đại tràng, người bệnh cần chọn ăn các loại thực phẩm lành tính, giúp cải thiện tình trạng bệnh. khoai lang là một trong số những loại thực phẩm tốt cho bệnh nhân viêm đại tràng.
Khoai lang (tên khoa học: ipomoea batatas) là một loại thực phẩm quen thuộc đối với người việt. khoai lang là thứ thực phẩm dân dã, dễ tìm, giá cả phải chăng nên được nhiều người ưa chuộng.
Theo đông y, khoai lang có vị ngọt, tính bình, được quy vào kinh thận và kinh tỳ. khoai lang có những tác dụng như:
Như vậy, khoai lang là loại thực phẩm tốt cho người bệnh viêm đại tràng, giúp bệnh nhân giảm tình trạng viêm sưng, tránh táo bón, thanh nhiệt cơ thể, bồi bổ cơ thể.
Theo y học hiện đại, củ khoai lang có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết đối với cơ thể như: tinh bột, glucose, protein, magie, canxi, đồng, tanin, pentosan, vitamin a, vitamin b, vitamin c,… các chất dinh dưỡng trong củ khoai lang giúp tình trạng viêm loét đại tràng thuyên giảm, tăng sức đề kháng, giúp bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
Người bệnh viêm đại tràng không cần lo ngại, tránh ăn khoai lang vì đây là loại thực phẩm mang lại nhiều lợi ích, nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày.
Lưu ý, khoai lang chỉ thích hợp đối với người bệnh viêm đại tràng kèm theo táo bón. đối với người bệnh đang có triệu chứng tiêu chảy, không nên ăn khoai lang vì chất xơ trong khoai sẽ kích thích nhu động ruột, khiến cho tình trạng tiêu chảy diễn ra nghiêm trọng hơn.
Khoai lang hấp là một món ăn dân dã, dễ ăn. bạn rửa sạch ngoài vỏ khoai lang, sau đó cho vào nồi hấp cách thủy. khoai lang hấp giúp củ khoai giữ lại lượng chất dinh dưỡng, không bị vơi mất vitamin và đường. người dùng vẫn có thể cảm nhận được độ mềm mịn, thơm ngọt của khoai lang.
Bên cạnh món khoai lang hấp, người dùng cũng có thể nướng khoai lang để ăn. tuy nhiên, khoai nướng thường khô hơn do bị mất nước và khó ăn hơn.
Người bệnh viêm đại tràng nên thường xuyên ăn khoai lang hấp để giảm tình trạng viêm và phòng tránh tình trạng táo bón.
Tóm lại, người bệnh viêm đại tràng không nên kiêng kỵ khoai lang. người bệnh nên thường xuyên ăn khoai lang vì đây là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe người bệnh, giúp giảm sưng, giúp làm lành vết loét nhanh chóng. tuy nhiên, người dùng không nên ăn khoai lang lúc đang đói hoặc ăn quá nhiều khoai lang trong ngày.