Một cách đơn giản để tiên liệu một người có thể bị mắc bệnh tiểu đường hay không là thử đường máu sau ăn 1-2 giờ.
Nếu đường máu sau ăn 1giờ >7,8mmol/l (>140mg/dl) hoặc đường máu sau ăn 2giờ >6,7mmol/l (>120mg/dl) được coi là đã có rối loạn chuyển hóa đường glucose.
Khả năng chuyển thành bệnh tiểu đường thực sự rất lớn trong vòng 6 tháng đến 2 năm nếu không thay đổi gì về lối sống.
Nếu lỡ may có rối loạn chuyển hóa đường glucose, cá nhân người đó nên kiểm soát đường máu thường xuyên trong từng bữa ăn bằng máy đo đường máu cá nhân, giảm lượng chất bột đường và quả ngọt cho đến mức đường máu sau ăn dưới mốc đã nêu ở trên.
Ví dụ: nếu đang ăn bữa tối 2 bát cơm và thức ăn như thường quy. Đo đường máu sau ăn 2 giờ >8mmol/l: nên ăn giảm xuống 1,5 bát cơm thậm chí 1bát cơm. Ăn bù thêm bằng thức ăn như thịt, cá, đậu phụ, các loại hạt lạc, hạt điều. Kiểm tra lại mức đường máu xem đã đạt được mục tiêu hay không?.
Đo thử thường xuyên như vậy sẽ xác định được mức ăn hợp lý cho từng người.
Theo ThS.BS Nguyễn Huy Cường - Daithaoduong.vn